fbpx

สารคดีโลก : แว่นตาอัจฉริยะช่วยคนหูหนวกดูละครเวที

อังกฤษ 17 ต.ค. – ที่อังกฤษมีการนำเทคโนโลยีมาช่วยให้ผู้บกพร่องทางการได้ยิน สามารถชมละครเวทีได้อย่างเข้าใจและมีอรรถรสเหมือนกับคนปกติทั่วไป สิ่งนี้คืออะไร ติดตามใน “สารคดีโลก”


การแสดงละครเวทีที่โรงละครแห่งชาติในกรุงลอนดอนครั้งนี้พิเศษกว่าทุกครั้ง เพราะผู้ชมที่ได้รับคัดเลือกให้เข้าชมรอบก่อนการแสดงจริง ล้วนเป็นผู้บกพร่องทางการได้ยิน ทุกคนสวมแว่นตาชนิดพิเศษที่จะทำให้มองเห็นข้อความบรรยายคำพูดของตัวแสดง โดยอาศัยเทคโนโลยีเออาร์ หรือการผสมผสานโลกแห่งความเป็นจริงเข้ากับโลกเสมือนจริง โดยข้อความบรรยายจะถูกฉายไปบนเลนส์ขนาดเล็กที่อยู่ใกล้กับตาของผู้ใช้ และจะเปลี่ยนไปตามบทพูดของตัวละครที่แสดงบนเวที 


รูธ วิลคินสัน ซึ่งสูญเสียการได้ยินในระดับปานกลาง บอกว่า เธอเป็นแฟนตัวยงของละครเวที แต่ความพิการของเธอทำให้ยากที่จะทำความเข้าใจอรรถรสในละครได้ ปกติเธอจะอาศัยการอ่านปาก และถึงแม้จะสวมอุปกรณ์ช่วยฟัง แต่ก็มีปัญหาเรื่องเสียงรบกวนภายนอก อุปกรณ์ช่วยนี้ทำให้เธอเข้าใจบทสนทนาของตัวละครได้  

ผู้พิการต่างบอกว่า รู้สึกประทับใจกับละครเวทีที่ได้ชมในวันนี้ เทคโนโลยีนี้วิเศษมาก และเป็นเรื่องเยี่ยมยอดมากที่สามารถชมการแสดงโดยมีคำบรรยายประกอบด้วย ถึงแม้ตอนนี้จะยังไม่ทันกับคำพูดของตัวแสดงแบบคำต่อคำ แต่ก็เป็นเรื่องที่สามารถปรับปรุงให้ดีขึ้นได้ เทคโนโลยีนี้เป็นสิ่งที่ช่วยให้คนบกพร่องทางการได้ยินสามารถเข้าถึงละครเวทีได้ 


ในอังกฤษมีผู้บกพร่องทางการได้ยินในระดับความรุนแรงแตกต่างกันไปอยู่ประมาณ 11 ล้านคน ในจำนวนนี้ 900,000 คน มีความบกพร่องทางการได้ยินระดับรุนแรงมากถึงขนาดแทบไม่ได้ยิน หรือไม่ได้ยินเลย และคาดว่าภายในปี 2578 จะมีผู้บกพร่องทางการได้ยินมากถึง 1 ใน 5 ของจำนวนประชากรทั้งหมดในอังกฤษ. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

ดีเดย์ 1 ต.ค. คนละครึ่งเฟส3 โอนเงินรอบสองอีก 1,500 บาท

โฆษกรัฐบาลเผย เตรียมเป๋าตังให้พร้อมรับโอนเงินรอบ 2 คนละครึ่งเฟส 3 ดีเดย์ 1 ต.ค.นี้ กิน ช้อป ใช้ ขยายจ่ายผ่าน Platform Delivery เริ่มต้นตุลาคม เตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายของปี 64 ขณะยอดมาตรการใช้จ่ายลดค่าครองชีพของรัฐ พุ่งกว่า 7.6 หมื่นล้านแล้ว นายกฯ กำชับเยียวยาทั่วถึง

กรมอุตุฯ เตือน ‘อีสาน-ตะวันออก-ใต้’ ระวังฝนตกหนัก

กรมอุตุฯ เตือนภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ – ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนองร้อยละ 30

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว

นร.สุดปลื้ม “ลิซ่า” เลือกโรงเรียนเปิดสอนเต้น สานฝันเด็กไทย

คณะครูและนักเรียน โรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ดีใจชมรม K-POP เกาหลี ที่ “ลิซ่า” ร่วมก่อตั้ง เป็น 1 ใน 10 โรงเรียน เปิดสถาบันสอนเต้นสานฝันเด็กไทย