นายกฯสเปนขอให้ผู้นำกาตาโลเนียแสดงความชัดเจนเรื่องประกาศเอกราช

มาดริด 11 ต.ค.- นายกรัฐมนตรีมารีอาโน ราฮอยแถลงล่าสุดในวันนี้ เรียกร้องให้ผู้นำแคว้นกาตาโลเนียแสดงความชัดเจนว่าจะประกาศเอกราชจากสเปนหรือไม่ ภายหลังจากมีรายงานสับสนเรื่องการประกาศเอกราชมาก่อนนี้        


นายราฮอยแถลงทางโทรทัศน์ว่า คณะรัฐมนตรีลงมติเห็นพ้องในเช้าวันนี้ให้มีคำถามอย่างเป็นทางการไปยังรัฐบาลท้องถิ่นกาตาโลเนียเพื่อให้ยืนยันอย่างชัดเจนว่ายังจะแยกดินแดนเป็นเอกราชจากสเปนหรือไม่  นายกรัฐมนตรีสเปนประกาศกร้าวว่าต้องการความชัดเจนจากผู้นำชาวกาตาลัน เพื่อที่เขาจะได้ตัดสินใจดำเนินการในขั้นต่อไป หลังจากนายราฮอยเคยขู่ว่าเตรียมจะบังคับใช้กฎหมายตามมาตรา 155 ในรัฐธรรมนูญเพื่อเปิดทางให้รัฐสภาเข้าแทรกแซงการบริหารของแคว้นปกครองตนเอง ถอดถอนคณะรัฐมนตรีท้องถิ่น และยับยั้งการประกาศเอกราช นายราฮอยออกแถลงการณ์ล่าสุดภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีฉุกเฉินในวันนี้ หลังจากที่ผู้นำแคว้นกาตาโลเนียแจ้งในการประชุมสภาท้องถิ่นว่าขอระงับการประกาศเอกราชไว้เพื่อเจรจากับรัฐบาลกลางก่อน แต่มีรายงานว่าหลังจากการปราศรัยในสภาแล้ว นายปุชเดมองต์และกลุ่มพันธมิตรของเขาได้ลงนามประกาศเอกราชนอกที่ประชุมสภา .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สั่งย้ายครูแบทแมน

สั่งเด้ง “ครูแบทแมน” ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน

กัน จอมพลัง บุก ก.ศึกษาธิการ ร้องเอาผิดครูชายสวมหน้ากากแบทแมน ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน จ.อุทัยธานี ล่าสุดสั่งย้าย “ผอ.โรงเรียน-ครูแบทแมน” เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ด้าน “สส.ชาดา-กัน จอมพลัง” ลงพื้นที่ ขีดเส้นตายสอบเอาผิด

แม่อดีตครูสาว ยังติดใจสาเหตุ หลังพบศพในรถลานจอด รพ.

“น้องกิ๊ฟ” อดีตครูหายตัวไปเกือบ 1 เดือน พบอีกทีเป็นร่างไร้วิญญาณในรถยนต์บนลานจอดของโรงพยาบาล ญาติยังติดใจสาเหตุวอนตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิด ไขข้อสงสัย

สั่งจำคุก “อัจฉริยะ” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา คดีละเมิดอำนาจศาล

ศาลอาญาสั่งจำคุก “อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา ฐานละเมิดอำนาจศาล เผยแพร่เอกสารสรุปย่อคำพิพากษาต่อสื่อมวลชนโดยไม่ได้รับอนุญาต

ข่าวแนะนำ

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

นายกฯ แจงกระทู้สดครั้งแรก รับปากแก้ปัญหาแก๊งคอลฯ-ยาเสพติด

“แพทองธาร” แจงกระทู้สดครั้งแรก รับปากสภาฯ แก้ปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์และยาเสพติดให้หมดเร็ววัน พร้อมจัดการผู้มีอิทธิพลอยู่เบื้องหลัง ขณะที่หลังแจง มีเสียงปรบมือชื่นชม ท่ามกลางเสียงโวยของฝ่ายค้านที่สงสัยทำไม ไม่ตอบกระทู้ฝ่ายค้านบ้าง

ทรงรับผู้บาดเจ็บรถบัสคว่ำ

ในหลวงทรงรับผู้บาดเจ็บจากรถบัสมรณะ ไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับผู้บาดเจ็บจากรถบัสพลิกคว่ำที่ จ.ปราจีนบุรี ไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ ขณะที่ญาติต่างเดินทางมาร่วมไว้อาลัย ท่ามกลางความโศกเศร้า

ซักฟอกนายกฯ

ฝ่ายค้านล็อกเป้าซักฟอก “นายกฯ แพทองธาร” คนเดียว

ฝ่ายค้านโฟกัสล็อกเป้า ซักฟอก “นายกฯ แพทองธาร” เพียงคนเดียว ไร้ภาวะผู้นำ ปล่อยให้ “บิดา” ชักใย-จูงใจ มีส่วนช่วยบริหารราชการแผ่นดิน บอกพูดถึง “ทักษิณ” ได้แน่ เบรกดราม่า “ฝ่ายค้าน” ดีล “พรรคร่วมรัฐบาล” แลกข้อมูล ขอรอดูความเข้มข้นเนื้อหาวันอภิปราย แย้มมีหลักฐานคอร์รัปชัน อย่าปรามาส ในอดีตอภิปรายนายกฯ คนเดียว เคยถึงขั้นยุบสภามาแล้ว