fbpx

นายกฯสเปนขอให้ผู้นำกาตาโลเนียแสดงความชัดเจนเรื่องประกาศเอกราช

มาดริด 11 ต.ค.- นายกรัฐมนตรีมารีอาโน ราฮอยแถลงล่าสุดในวันนี้ เรียกร้องให้ผู้นำแคว้นกาตาโลเนียแสดงความชัดเจนว่าจะประกาศเอกราชจากสเปนหรือไม่ ภายหลังจากมีรายงานสับสนเรื่องการประกาศเอกราชมาก่อนนี้        


นายราฮอยแถลงทางโทรทัศน์ว่า คณะรัฐมนตรีลงมติเห็นพ้องในเช้าวันนี้ให้มีคำถามอย่างเป็นทางการไปยังรัฐบาลท้องถิ่นกาตาโลเนียเพื่อให้ยืนยันอย่างชัดเจนว่ายังจะแยกดินแดนเป็นเอกราชจากสเปนหรือไม่  นายกรัฐมนตรีสเปนประกาศกร้าวว่าต้องการความชัดเจนจากผู้นำชาวกาตาลัน เพื่อที่เขาจะได้ตัดสินใจดำเนินการในขั้นต่อไป หลังจากนายราฮอยเคยขู่ว่าเตรียมจะบังคับใช้กฎหมายตามมาตรา 155 ในรัฐธรรมนูญเพื่อเปิดทางให้รัฐสภาเข้าแทรกแซงการบริหารของแคว้นปกครองตนเอง ถอดถอนคณะรัฐมนตรีท้องถิ่น และยับยั้งการประกาศเอกราช นายราฮอยออกแถลงการณ์ล่าสุดภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีฉุกเฉินในวันนี้ หลังจากที่ผู้นำแคว้นกาตาโลเนียแจ้งในการประชุมสภาท้องถิ่นว่าขอระงับการประกาศเอกราชไว้เพื่อเจรจากับรัฐบาลกลางก่อน แต่มีรายงานว่าหลังจากการปราศรัยในสภาแล้ว นายปุชเดมองต์และกลุ่มพันธมิตรของเขาได้ลงนามประกาศเอกราชนอกที่ประชุมสภา .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำอยู่ครบวาระ

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้ประชาชน ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำรัฐบาลอยู่ครบวาระ เร่งพลิกโฉมประเทศหลังผ่านพ้นโควิด-19

ดีเดย์ 1 ต.ค. คนละครึ่งเฟส3 โอนเงินรอบสองอีก 1,500 บาท

โฆษกรัฐบาลเผย เตรียมเป๋าตังให้พร้อมรับโอนเงินรอบ 2 คนละครึ่งเฟส 3 ดีเดย์ 1 ต.ค.นี้ กิน ช้อป ใช้ ขยายจ่ายผ่าน Platform Delivery เริ่มต้นตุลาคม เตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายของปี 64 ขณะยอดมาตรการใช้จ่ายลดค่าครองชีพของรัฐ พุ่งกว่า 7.6 หมื่นล้านแล้ว นายกฯ กำชับเยียวยาทั่วถึง

กรมอุตุฯ เตือน ‘อีสาน-ตะวันออก-ใต้’ ระวังฝนตกหนัก

กรมอุตุฯ เตือนภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ – ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนองร้อยละ 30

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว