สว. สหรัฐอภิปรายยาวนานที่สุด 25 ชั่วโมง 4 นาที

วอชิงตัน 3 เม.ย. – วุฒิสมาชิกคอรี บุ๊กเกอร์ จากพรรคเดโมแครต ยืนขาแข็งกล่าวสุนทรพจน์ต่อเนื่องยาวนานถึง 25 ชั่วโมง 4 นาที ทำลายสถิติกล่าวอภิปรายต่อเนื่องยาวนานที่สุดของวุฒิสภาสหรัฐ โดยเนื้อหาส่วนใหญ่มุ่งเน้นโจมตีประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์


บุ๊กเกอร์ สว. วัย 55 ปี จากพรรคเดโมแครต เริ่มการกล่าวสนทรพจน์ของเขาในที่ประชุมสมาชิกวุฒิสภาตั้งแต่ 19.00 น. ของวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น เนื้อหาส่วนใหญ่วิพากษ์วิจารณ์สิ่งที่เขามองว่าเป็นความพยายามของประธานาธิบดีทรัมป์ และ อีลอน มัสก์ ที่ปรึกษาคนสนิท ในการลดบทบาทและขนาดของหน่วยงานรัฐบาลกลาง โดยไม่ได้รับความยินยอมจากสภาคองเกรส พร้อมกับเสริมว่า การที่ทรัมป์ยึดอำนาจบริหารมากขึ้นอย่างก้าวร้าว ทำให้ประชาธิปไตยของสหรัฐตกอยู่ในความเสี่ยงฃ

บุ๊กเกอร์ ซึ่งเคยลงสมัครเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตชิงตำแหน่งประธานาธิบดีเมื่อปี 2563 เรียกร้องให้สภาคองเกรสใช้อำนาจตรวจสอบและถ่วงดุลประธานาธิบดีตามรัฐธรรมนูญ และบอกว่า สำหรับชาวอเมริกันทุกคน นี่คือช่วงเวลาแห่งการตัดสินใจทางศีลธรรม มันไม่ใช่เรื่องฝ่ายซ้ายหรือฝ่ายขวา แต่มันคือเรื่องถูกหรือผิด ก่อนจะจบสุนทรพจน์มาราธอน ตอนเวลา 20.06 น. ของวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น


บุ๊กเกอร์ยอมรับว่า เขาได้รับแรงกดดันจากประชาชนในรัฐนิวเจอร์ซีย์ ซึ่งเป็นฐานเสียงของเขา ให้แสดงจุดยืนที่แข็งกร้าวต่อการกระทำของรัฐบาล ระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์ บุ๊กเกอร์ได้หยุดพักเป็นช่วงสั้น ๆ เท่านั้น อาศัยจังหวะที่เพื่อน สว. พรรคเดโมแครตถามคำถาม ทำให้เขายังคงสิทธิ์ในการพูดต่อไปได้ ตลอดเวลาที่ยืนกล่าวสุนทรพจรน์ บุ๊กเกอร์ไม่ได้รับประทานอาหาร ไปเข้าห้องน้ำ หรือนั่งลงเลย มีเพียงจิบน้ำเป็นพักๆ เท่านั้น จนทำลายสถิติเดิม 24 ชั่วโมง 18 นาที ที่ วุฒิสมาชิกสตรอม เธอร์มอนด์ ของพรรครีพับลิกันจากรัฐเซาท์แคโรไลนา ผู้สนับสนุนการแบ่งแยกสีผิว เคยทำไว้เมื่อปี 2500 ในระหว่างการอภิปรายเพื่อขัดขวางกฎหมายสิทธิพลเมือง ซึ่งขัดขวางไม่สำเร็จ

อย่างไรก็ตาม การกล่าวสุนทรพจน์ของบุ๊กเกอร์ครั้งนี้ ไม่ใช่การอภิปรายเพื่อขัดขวางกฎหมายฉบับใดฉบับหนึ่งโดยเฉพาะ.-815.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

ญาติเศร้ารับร่าง ตร.เสียชีวิตจากเครื่องบินเล็กตกทะเลชะอำ

ตั้งแถวรับร่างอย่างสมเกียรติ 2 ตำรวจเสียชีวิตจากเหตุเครื่องบินเล็กตกทะเลชะอำ ตั้งบำเพ็ญกุศลที่บ้านเกิด จ.ลำปาง และราชบุรี ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว ด้านพ่อของ “ร.ต.อ.จตุรงค์” เผยลางบอกเหตุก่อนเครื่องบินตก ลูกมาขอนอนค้างที่บ้าน รู้ข่าวแทบช็อก

“กล้าธรรม” ขอบคุณคะแนนเสียงชาวนครฯ ลั่นพร้อมพัฒนาแก้ปัญหาให้คนใต้

หัวหน้าพรรคกล้าธรรม ขอบคุณทุกคะแนนเสียงของชาวนครฯ เขต 8 ที่ให้โอกาสพรรคกล้าธรรม เข้ามารับใช้ ลั่นพร้อมช่วย “บิ๊กโอ” พัฒนาแก้ปัญหาให้คนใต้ เพราะเราคือครอบครัวเดียวกัน

“บิ๊กโอ” กล้าธรรม นำโด่งเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8

“บิ๊กโอ” ผู้สมัครจากพรรคกล้าธรรม นำโด่งทิ้งห่าง “ไสว” จากภูมิใจไทย แล้วกว่าหมื่นคะแนน ในการเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีธรรมราช เขต 8

ตำรวจได้เบาะแสสำคัญโจรชิงทอง กลางห้างฯ อุดรธานี

วงจรปิดเผยคนร้ายใช้เวลาไม่ถึง 30 วินาที ก่อเหตุชิงทองมูลค่ากว่าล้านบาท กลางห้างฯ จ.อุดรธานี ล่าสุดตำรวจได้เบาะแสสำคัญ ทั้งเส้นทางหลบหนี รวมถึงพาหนะที่คนร้ายใช้ก่อเหตุแล้ว