เผย “โป๊ปฟรังซิส” เกิดวิกฤตระบบทางเดินหายใจบ่อยครั้งระหว่างรักษา

วาติกัน 26 มี.ค. – คณะแพทย์ที่ทำการรักษาโป๊ปฟรังซิส ให้สัมภาษณ์สื่ออิตาลีว่า มีอยู่ช่วงหนึ่งแพทย์เกือบจะปล่อยให้พระองค์สิ้นพระชนม์ ยุติการรักษาโรคปอดบวม หลังเกิดวิกฤตระบบทางเดินหายใจบ่อยครั้ง แต่พยาบาลประจำพระองค์ แนะนำไม่ให้ยอมแพ้ ให้รักษาต่อไป


เซอร์จิโอ อัลฟิเอรี หัวหน้าทีมแพทย์ที่โรงพยาบาลเจเมลลี ในกรุงโรม ประเทศอิตาลี ที่ทำการรักษาสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส พระประมุขพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก ให้สัมภาษณ์สื่ออิตาลีที่เผยแพร่เมื่อวันอังคารว่า หลังจากโป๊ปฟรังซิสเผชิญวิกฤตเกี่ยวกับระบบหายใจเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ จากการที่พระองค์อาเจียนรุนแรง คณะแพทย์ที่ทำการรักษายอมรับว่า มีความเสี่ยงอย่างแท้จริงที่พระองค์อาจจะไม่รอด แพทย์ต้องเลือกว่าจะยุติการรักษาให้พระองค์ได้สิ้นพระชนม์อย่างสงบ หรือเดินหน้าใช้ยาและการบำบัดทุกวิถีทางเท่าที่จะทำได้ แม้จะมีความเสี่ยงสูงที่อวัยวะส่วนอื่น ของพระองค์จะเสียหาย แต่ในที่สุด คณะแพทย์ก็เลือกเส้นทางนี้

การตัดสินใจดังกล่าว เกิดขึ้นจากการที่ มัสซิมิเลียโน สตราปเปตติ พยาบาลประจำพระองค์ของโป๊ปฟรังซิส เป็นผู้สั่งให้ทีมแพทย์ดำเนินการรักษาต่อไปหลังจากที่โป๊ปเกิดอาการอาเจียน ให้พยายามทุกวิถีทาง อย่ายอมแพ้ อัลฟิเอรี กล่าวด้วยว่า มีความเสี่ยงอย่างมากต่อการที่ไตและไขกระดูกของพระองค์ได้รับความเสียหายมาหลายวัน แต่ทีมแพทย์ก็เดินหน้าต่อไป ร่างกายของพระองค์ตอบสนองต่อยาดีขึ้น และอาการติดเชื้อในปอดของพระสันตปาปาก็ลดลงในที่สุด


โป๊ปฟรังซิส พระชนมายุ 88 พรรษา เข้ารักษาอาการประชวรที่โรงพยาบาลเจเมลลี เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ จากอาการหลอดลมอักเสบที่รุนแรงขึ้นจนปอดบวมทั้งสองข้าง ก่อนที่อาการประชวรจะดีขึ้น จนพระองค์เสด็จกลับวาติกันได้เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา หลังจากเผชิญวิกฤตสุขภาพรุนแรงที่สุดตั้งแต่อยู่ในตำแหน่ง 12 ปี โป๊ปฟรังซิสอยู่ระหว่างพักฟื้นเป็นเวลา 2 เดือนเพื่อรักษาอาการประชวรให้หายดี จึงยังไม่มีความชัดเจนว่า พระองค์จะทรงปรากฏตัวต่อสาธารณชนได้บ่อยเพียงใดในช่วงหลายสัปดาห์ข้างหน้า.-815.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทุจริตยาโรงพยาบาลทหารผ่านศึก

รวบ “พ.อ.หญิง-แพทย์หญิง” เครือข่ายทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ตำรวจ ปปป. และ ป.ป.ช. จับ “พ.อ.หญิง” และ “ แพทย์หญิง” เครือข่ายทุจริตยาโรงพยาบาลทหารผ่านศึก พบเส้นเงินเชื่อมโยง 10 ล้านบาท

ซบพรรคกล้าธรรม

“เอกราช” จ่อซบ “กล้าธรรม” ยันไม่ถึงขั้นแตกหัก “อนุทิน-ภท.”

“เอกราช” เตรียมย้ายซบ “กล้าธรรม” เพื่อความสบายใจในการทำงาน ยันไม่ถึงขั้นแตกหักกับ “อนุทิน-ภูมิใจไทย” คาดเตรียมขับออกเร็วๆ นี้ เผยผูกพันกับ “ธรรมนัส ” กว่า 10 ปี

ไฟไหม้ท้ายรถบัสทัศนศึกษา นักเรียน-ครู ปลอดภัย

หวิดเกิดเหตุสลด รถบัสทัศนศึกษากำลังกลับโรงเรียน เกิดไฟไหม้ท้าย โชคดีอพยพทัน นักเรียนชั้น ป.6 ทั้ง 35 คน กับครู 7 คน ปลอดภัย

รวบไรเดอร์-วิน จยย.รุมทำร้ายนักท่องเที่ยวต่างชาติ

ไรเดอร์ร่วมกับวิน จยย. รุมทำร้ายนักท่องเที่ยวชาวเยอรมันจนน่วม ตำรวจตามจับได้ 3 คน ยังอ้างรุมทำร้ายโดยไม่รู้ที่มาที่ไป คิดว่าชายต่างชาติทำร้ายคนไทย ทนไม่ได้จึงเข้าช่วย

ข่าวแนะนำ

เปิดปฏิบัติการ “สยบนาคี” จุดจบแก๊งทุจริตยา

ตำรวจสอบสวนกลาง พร้อมเจ้าหน้าที่ ป.ป.ท. ป.ป.ช. บุกรวบแพทย์หญิง และเครือข่ายทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก พบข้อมูล ไปจ้างคนที่มีสิทธิเบิกราชการ หัวละ 1,000 เข้ามารับยา ก่อนเอาไปปล่อยต่อเม็ดละ 20 บาท โกยเงินเข้ากระเป๋า 60 ล้าน ทำมาแล้ว 8 ปี

ศาล รธน.รับวินิจฉัย “ภูมิธรรม-ทวี” แทรกแซง กกต. คดีฮั้ว สว.

ศาลรัฐธรรมนูญสั่งรับวินิจฉัย “ภูมิธรรม-ทวี” ฝ่าฝืนจริยธรรม เหตุใช้อำนาจหน้าที่แทรกแซง กกต. กรณีดีเอสไอรับคดีฮั้ว สว. เป็นคดีพิเศษ แต่ไม่สั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ หากผิดหลุดตำแหน่ง ให้ยื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาภายใน 15 วัน

ย้ายด่วน หัวหน้า อช.หมู่เกาะสิมิลัน เร่งสอบปมขายตั๋วไม่โปร่งใส

อธิบดีกรมอุทยานฯ สั่งย้ายด่วน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน หลัง ป.ป.ช. สุ่มตรวจสอบการจำหน่ายตั๋วที่เกาะสี่และเกาะแปด โดยไม่แจ้งล่วงหน้า พบการจำหน่ายตั๋วส่อไม่โปร่งใส

Trump says administration is looking into Signal, thinks Waltz should not apologize

“ทรัมป์” ชี้แชทรั่วไม่มีข่าวกรองชั้นความลับ

วอชิงตัน 26 มี.ค.- ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ บอกปัดกรณีแชทรั่วไปถึงนักข่าวว่า ไม่มีข้อมูลข่าวกรองชั้นความลับ และไม่มีใครต้องขอโทษ ขณะที่ สว.เดโมแครตรุมตำหนิผู้ที่เกี่ยวข้องเรียกร้องให้ลาออก นายทรัมป์แสดงความหนุนหลังทีมงานด้านความมั่นคงของเขาด้วยการตอบคำถามสื่อในเรื่องนี้ที่ทำเนียบขาวเมื่อวานนี้ตามเวลาท้องถิ่นว่า ไม่มีข้อมูลชั้นความลับถูกเปิดเผยในกลุ่มแชทสนทนาแอปพลิเคชัน ซิกนัล (Signal) ของกลุ่มเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคง ซึ่งนายไมเคิล วอลซ์ ที่ปรึกษาความมั่นคงได้เชิญนักข่าวคนหนึ่งเข้าไปรวมอยู่ด้วยโดยไม่ตั้งใจ นายทรัมป์กล่าวด้วยว่า รัฐบาลจะพิจารณาเรื่องการใช้แอปพลิเคชันสนทนานี้และคิดว่านายวอลซ์ ไม่จำเป็นต้องขอโทษในเรื่องนี้ ขณะที่นายวอลซ์ให้สัมภาษณ์ในรายการของฟ็อกซ์นิวส์ ยืนยันขอเป็นผู้รับผิดชอบในเรื่องนี้ เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องน่าอับอาย กลุ่มแชทที่เขาสร้างขึ้นมีรายละเอียดเรื่องแผนการโจมตีเยเมนจริง แต่ยืนกรานว่าไม่มีข้อมูลชั้นความลับ หลังจากนายเจฟฟรีย์ โกลด์เบิร์ก บรรณาธิการข่าวของนิตยสารดิแอตแลนติก (The Atlantic) ออกมาเปิดเผยว่า ถูกรวมอยู่ในกลุ่มแชทเข้ารหัสโดยไม่รู้ตัวเมื่อวันที่ 13 มีนาคม และได้เห็นโพสต์ของนายปีเตอร์ เฮกเซธ รัฐมนตรีกลาโหมเรื่องแผนการทำสงครามก่อนสหรัฐเปิดฉากโจมตีเยเมนระลอกแรกเมื่อวันที่ 15 มีนาคม ด้านสมาชิกวุฒิสภา (สว.) พรรคเดโมแครตพากันตำหนินางทัลซี แกบบาร์ด ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติและนายจอห์น แรตคลิฟฟ์ ผู้อำนวยการสำนักงานข่าวกรองกลางหรือซีไอเอ (CIA) ที่ไปให้ปากคำต่อคณะกรรมการข่าวกรองในวุฒิสภาว่า ฉาบฉวย ไร้ความสามารถ และไม่ให้เกียรติคนทำงานข่าวกรอง นางแกบบาร์ดและนายแรตคลิฟฟ์อยู่ในกลุ่มสนทนาในแอปฯ ซิกนัลที่มีข่าวรั่วในครั้งนี้ […]