ลอนดอน 21 มี.ค. – สนามบินฮีทโธรว์ ในกรุงลอนดอน ของอังกฤษ ประกาศหยุดให้บริการตลอดทั้งวันในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น หลังจากเกิดไฟไหม้ขนาดใหญ่ที่โรงไฟฟ้าย่อยใกล้สนามบินจนไม่สามารถจ่ายไฟฟ้าได้ ส่งผลให้เกิดไฟดับที่สนามบิน และสร้างความปั่นป่วนให้กับตารางการบินของสายการบินทั่วโลก
หน่วยดับเพลิงของกรุงลอนดอน กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประมาณ 70 คน เข้าดับไฟที่เกิดขึ้นที่โรงไฟฟ้าย่อยทางตะวันตกของกรุงลอนดอน ที่ทำให้เกิดไฟฟ้าดับครั้งใหญ่ที่สนามบินฮีทโธรว์ ซึ่งเป็นสนามบินที่มีผู้โดยสารใช้บริการมากที่สุดในยุโรปและมากเป็นอันดับ 8 ของโลก เปลวไฟสีส้มขนาดใหญ่และควันไฟที่ลอยขึ้นสู่ท้องฟ้าสามารถมองเห็นได้จากจุดที่เกิดไฟไหม้ ประชาชนราว 150 คน ที่อยู่ในอาคารใกล้เคียงต้องอพยพไปยังสถานที่ปลอดภัยและอาคารบ้านเรือนหลายพันแห่งอยู่ในสภาพไม่มีไฟฟ้าใช้ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงกล่าวว่า ยังไม่ทราบสาเหตุที่ทำให้เกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้
สนามบินฮีทโธรว์ แจ้งว่า จะหยุดการให้บริการที่สนามบินไปจนถึงเวลา 23.59 น. ของวันศุกร์ ตามเวลาท้องถิ่น เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสารและเจ้าหน้าที่สนามบิน พร้อมกับแนะนำผู้โดยสารว่าไม่ต้องเดินทางมาสนามบินในช่วงเวลาดังกล่าว ทางด้านไฟลท์เรดาร์ 24 ซึ่งเป็นเว็บไซต์ติดตามเที่ยวบินต่างๆ ระบุว่า เที่ยวบินที่เดินทางมายังสนามบินฮีทโธรว์อย่างน้อย 120 เที่ยวบิน ต้องย้ายไปลงที่สนามบินอื่นๆ ในขณะที่ในวันศุกร์ จะมีเที่ยวบินขึ้นและลงที่สนามบินฮีทโธรว์ 1,351 เที่ยว ผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมการบินกล่าวว่า การท่องเที่ยว การเดินทางและการค้าจะปั่นป่วนเพิ่มขึ้นทั่วโลก เนื่องจากจะมีการยกเลิกเที่ยวบินหรือเที่ยวบินล่าช้า เพราะว่าเครื่องบินไม่ได้อยู่ในตำแหน่งตามกำหนด
สายการบินบริติช แอร์เวย์ส กล่าวว่า มีเครื่องบิน 341 เที่ยว ที่มีกำหนดจะลงจอดที่ฮีทโธรว์ในวันศุกร์ ซึ่งการปิดสนามบินส่งผลต่อการดำเนินการและลูกค้าอย่างมีนัยสำคัญ สายการบินอื่นๆ ต้องเปลี่ยนหรือย้ายจุดหมายปลายทางเป็นจำนวนมาก เที่ยวบินจากสหรัฐบางเที่ยวต้องหันหลังกลับกลางอากาศเพื่อกลับไปยังสนามบินต้นทาง ผู้เชี่ยวชาญด้านการเดินทางกล่าวว่า ผลกระทบที่เกิดขึ้นจะขยายวงกว้างและไม่ได้จำกัดเฉพาะที่สนามบินฮีทโธรว์เพียงแห่งเดียว.-813.-สำนักข่าวไทย