ญี่ปุ่นรำลึก 30 ปี เหตุโจมตีระบบรถไฟใต้ดินด้วยแก๊สพิษซาริน

โตเกียว 20 มี.ค. – ญี่ปุ่นจัดกิจกรรมรำลึกวาระครบรอบ 30 ปี เหตุการณ์ที่ลัทธิโอม ชินริเกียว (Aum Shinrikyo) เป็นลัทธิวันสิ้นโลกของญี่ปุ่นที่ก่อเหตุโจมตีระบบรถไฟใต้ดินในกรุงโตเกียวด้วยการแก๊สซาริน ที่เป็นแก๊สพิษที่่กระทบกับระบบประสาท ที่ถือเป็นเหตุก่อการร้ายรุนแรงที่สุดในญี่ปุ่น


กิจกรรมรำลึกเหตุการณ์นี้จัดขึ้นที่สถานีรถไฟคาซูมิงาเซกิในกรุงโตเกียว เจ้าหน้าที่ยืนสงบนิ่งเพื่อไวอาลัยแก่ผู้เสียชีวิตในเวลา 8.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งตรงกับเวลาที่มีการปล่อยแก๊สซารินในขบวนรถไฟเมื่อวันที่ 20 มีนาคม 1995 ภรรยาวัย 78 ปี ของรองนายสถานีคาซูมิงาเซกิที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้วางดอกไม้ที่จุดเกิดเหตุและกล่าวว่า เวลาผ่านไปแล้ว 30 ปี แต่เธอไม่อยากให้ประชาชนลืมเหตุการณ์ครั้งนี้

เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 1995 แก๊สพิษซารินถูกปล่อยในรถใฟใต้ดิน 5 ขบวนในช่วงชั่วโมงเร่งด่วนในตอนเช้า ซึ่งการก่อเหตุดังกล่าวสั่งการโดยโชโก อาซาฮาระ  ผู้ก่อตั้งลัทธินี้ เหตุการณ์นี้ทำให้มีผู้เสียชีวิต 14 คน และบาดเจ็บอีกกว่า 6,000 คน ลัทธินี้ถูกทางการสั่งยุบและนายอาซาฮาระ พร้อมกับสมาชิกระดับสูงของลัทธิอีก 12 คน ถูกลงโทษประหารชีวิต แต่ลัทธินี้แตกกลุ่มออกมาและยังคงดำเนินกิจกรรมอยู่จนถึงขณะนี้


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับมือปืน

ล้อมจับมือปืนอันดับ 1 ประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9

ตำรวจล้อมจับมือปืนอันดับ 1 มีประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9 มีหมายจับติดตัว 9 หมาย ทั้งคดีฆ่า รับจ้างทวงหนี้ ยิงบ้าน และค้ายาเสพติด

สู้งูจงอาง

สาวใจเด็ด! สู้งูจงอางด้วยมือเปล่าจนรอดตาย

สาวใจเด็ด! เข้าไปหาเห็ดเจองูจงอาง ถูกฉกเป็นแผลเหวอะ ตัดสินใจฮึดสู้ด้วยมือเปล่า เตะก้านคองูแล้วกระทืบซ้ำ ก่อนจับกดพื้นลากไปหาหมอพร้อมกัน ล่าสุดอาการดีขึ้นแล้ว

บริจาคอวัยวะ

หนุ่มวัย 26 ปี บริจาคอวัยวะช่วยต่ออายุ 9 ชีวิต

ชื่นชมหนุ่มพนักงานช่วยเหลือคนไข้ รพ.ภูเขียวเฉลิมพระเกียรติ บริจาคอวัยวะ แม้ต้องเสียชีวิตก่อนวัยอันควร อายุเพียง 26 ปี แต่อวัยวะสามารถต่อชีวิตให้กับผู้อื่นได้อีก 9 ชีวิต

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เผยความสำเร็จเยือนกัมพูชาอย่างเป็นทางการ

นายกฯ เผยความสำเร็จเยือนกัมพูชาอย่างเป็นทางการ ประทับใจในการให้การต้อนรับอย่างสมเกียรติของรัฐบาลกัมพูชา หารือความร่วมมือ ทั้งการปราบอาชญากรรมออนไลน์-คอลเซ็นเตอร์-ฝุ่นควัน-การพัฒนาแรงงาน คาดกลางปีนี้ เปิดสะพานมิตรภาพแห่งใหม่ จ.สระแก้ว พร้อมจัดประชุม JCR ติดตามแก้ปัญหาในทุกมิติ

โกงข้อสอบนิติจุฬา

ผบช.สอท. ชี้ ‘อดีตบิ๊ก ตร.’ รอดยาก เหตุข้อสอบเป็นแบบเฉพาะบุคคล

ผู้บัญชาการตำรวจไซเบอร์ระบุอดีตบิ๊กตำรวจรอดยาก เนื่องจากข้อสอบที่ใช้เป็นข้อสอบเฉพาะบุคคล มีการระบุชื่อชัดเจน เร่งตรวจสอบไลน์ย้อนหลัง 2 ปี ว่า ใครสั่งให้นำข้อสอบออกมา

สอบฮั้วเลือก สว.

ผู้ตรวจการแผ่นดินยุติสอบฮั้วเลือก สว. ไม่เข้าเงื่อนไขส่งศาล รธน.

ผู้ตรวจการแผ่นดินยุติสอบฮั้วเลือก สว. เหตุไม่เข้าเงื่อนไขส่งศาลรัฐธรรมนูญ แนะผู้ร้องยื่นเองตามช่องทางกฎหมาย

“กัน จอมพลัง” ส่งหลักฐานพัวพันเว็บพนัน จี้เอาผิด สป.สายไหม กับพวก

“กัน จอมพลัง” ส่งหลักฐาน “สป.สายไหม” กับพวก พัวพันเว็บพนัน ให้ตำรวจไซเบอร์เร่งเอาผิด พร้อมเผยลูกสาวลุง-ป้า เลือกให้ตนช่วยคดีต่อ ไม่รับเงื่อนไข “พีช” ที่ยอมชดใช้ แต่ต้องไม่มี “กัน จอมพลัง” บนโต๊ะเจรจา