เผยอดีตนายกฯ คิชิดะ เคยแจกบัตรกำนัลเช่นกัน

โตเกียว 20 มี.ค. – แหล่งข่าวจากพรรคเสรีประชาธิปไตย หรือ แอลดีพี ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลญี่ปุ่นเปิดเผยวันนี้ว่า สำนักงานของอดีตนายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ของญี่ปุ่น แจกบัตรกำนัลให้กับรัฐมนตรีช่วยว่าการ ในระหว่างที่นายคิชิดะ ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในปี 2022


สำนักข่าวเกียวโด รายงานว่า สำนักงานของนายคิชิดะ กล่าวแจ้งกับทางเกียวโดว่า สำนักงานของนายคิขิดะ ทำตามกฎหมายเสมอ นายคิชิดะ ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีระหว่างปี 2021-2024 ก่อนที่จะส่งต่อตำแหน่งให้กับนายชิเงรุ อิชิบะ เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งเขายังดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีจนถึงปัจจุบัน

แหล่งข่าวระบุว่า เจ้าหน้าที่ของนายคิชิดะ มอบบัตรกำนัลให้กับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรคแอลดีพี ที่ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการเป็นมูลค่าคนละ 100,000 เยน หรือ ประมาณ 22,500 บาท ในช่วงก่อนหรือหลังจากการพบปะกันที่บ้านพักนายกรัฐมนตรีเมื่อปี 2022


พรรคการเมืองฝ่ายค้านกำลังกดดันพรรคแอลดีพีอย่างหนัก สมาชิกของพรรคประชาธิปไตยแห่งรัฐธรรมนูญญี่ปุ่น หรือ ซีดีพีเจ เรียกร้องให้นายคิชิดะตอบคำถามต่อรัฐสภา

สำหรับนายกรัฐมนตรีอิชิบะเองก็ถูกจับจ้องเช่นกัน จากกรณีที่เชานำเงินส่วนตัวไปซื้อบัตรกำนัลแจกให้กับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรใหม่ของพรรคแอลดีพี 15 คน เป็นมูลค่าคนละ 100,000 เยน หรือ ประมาณ 22,500 บาท เพื่อแสดงความขอบคุณแก่บุคคลเหล่านี้ นายอิชิบะ ซึ่งปกป้องการกระทำในการแจกบัตรกำนัลว่า ทำอย่างถูกกฎหมาย ปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นเกี่ยวกับกรณีแจกบัตรกำนัลของนายคิชิดะ

สำนักงานของนายทาโร อาโสะ ซึ่งดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีระหว่างปี 2008-2009 ปฎิเสธทีจะตอบคำถามอย่างชัดเจนว่า มีการแจกบัตรกำนัลในระหว่างที่เขาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีหรือไม่ ส่วนนายโยชิฮิโกะ โนดะ ซึ่งดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีระหว่างปี 2011-2012 กล่าวว่า เขาไม่เคยแจกบัตรกำนัลให้ใคร นายโนดะ ซึ่งขณะนี้เป็นหัวหน้าพรรคซีดีพีเจ กล่าวว่า สิ่งที่เกิดขึ้นเหมือนจะเป็นวัฒธรรมทางการเมืองของพรรคแอลดีพีที่ฝังรากลึกไปแล้ว.-813.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

“อ.แจ็คพันศพ” ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะเผาศพ

“อาจารย์แจ็คพันศพ” สัปเหร่อและหมอผีชื่อดัง จ.บุรีรัมย์ ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะวางดอกไม้จันทน์เผาศพ ไฟลวกทั่วร่างกาย ต้องหามส่งโรงพยาบาล  เจ้าตัวงง! เผาศพมาเป็นพัน ไม่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้

ข่าวแนะนำ

ตำรวจเร่งกวาดล้างแก๊งไทใหญ่ 999

กรณีแก๊งไทใหญ่ 999 ไล่ฟันหนุ่มกะเหรี่ยง ย่านห้วยขวาง ตำรวจยอมรับมีกลุ่มต่างด้าวกระทบกระทั่งกันในพื้นที่ เร่งพิสูจน์รวมแก๊งลักษณะอั้งยี่-ซ่องโจร หรือไม่ พร้อมลั่นดำเนินคดีไม่ละเว้น

ผู้การอยุธยา สั่งสอบ ตร. เก็บส่วยร้านอาหาร

แฉคลิปเสียงชายอ้างเป็นตำรวจ เรียกเก็บเงินรายเดือนจากร้านอาหาร พอปฏิเสธถูกลงตรวจถี่ยิบ ล่าสุด ผู้การฯ อยุธยา สั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงด่วน

ปิด “จุดชมวิวภูชี้ฟ้า” ชั่วคราว เหตุเสียงปืนดังข้ามแดน-กระสุนตกใส่หลังคาบ้าน

อุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า (เตรียมการ) ประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวจุดชมวิวภูชี้ฟ้า ชายแดนไทย-สปป ลาว อำเภอเวียงแก่น และอำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย เป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 5 พฤษภาคม 2568 เป็นต้นไป เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว หลังเกิดเสียงปืนดังข้ามแดน และพบกระสุนตกใส่บ้านเรือนประชาชน

กทม.พาสื่อดูซากตึก สตง. คาดอีก 2-3 วัน ภารกิจเสร็จสิ้น

กทม.พาสื่อลงพื้นที่ดูซากตึก สตง. ขณะนี้เคลียร์ถึงชั้นใต้ดินซึ่งเป็นจุดสุดท้าย คาดภารกิจการค้นหาผู้สูญหายและรื้อซากจะเสร็จสิ้นในอีก 2-3 วัน