โตเกียว 11 มี.ค. – ญี่ปุ่นจัดพิธีรำลึกวาระครบรอบ 14 ปีของเหตุการณ์แผ่นดินไหวและสึนามิรุนแรงที่เกิดขึ้นในปี 2011 ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตและสูญหายมากกว่า 20,000 คนและยังทำให้เกิดภัยพิบัติจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกุชิมะด้วย
ประชาชนทั่วเขตตะวันออกเฉียงเหนือชองญี่ปุ่นรวมตัวกันในเวลา 14.46 น. ตามเวลาท้องถิ่นหรือตรงกับ 12.46 น. ตามเวลาในประเทศไทย ซึ่งตรงกับเวลาที่เกิดแผ่นดินไหวเมื่อ 14 ป ก่อน เพื่อยืนสงบนิ่งและไว้อาลัยให้กับผู้ที่เสียชีวิตจากภัยพิบัติในครั้งนี้
นายกรัฐมนตรีชิเงรุ อิชิบะ เข้าร่วมพิธ๊ที่จัดขึ้นที่เมืองฟูกุชิมะเพื่อแสดงความเคารพเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายและ
ให้คำมั่นว่าจะทำให้ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีความสามารถในการรับมือภัยพิบัติได้ดีที่สุดในโลก นายอิชิบะกล่าวว่า รัฐบาลจะจัดตั้งหน่วยงานใหม่ที่เป็นสำนักงานป้องกันภัยพิบัติและจะทำอย่างเต็มที่ให้ญี่ปุ่นเป็นผู้นำในการป้องกันภัยพิบิติที่ดีที่สุดในโลก.-813.-สำนักข่าวไทย