นายกฯ ญี่ปุ่นส่อนัยเลื่อนขึ้นภาษีขายถ้าเศรษฐกิจยังไม่ฟื้นเต็มที่

โตเกียว 6 ต.ค.- โฆษกรัฐบาลญี่ปุ่นกล่าววันนี้ว่า จำเป็นต้องมีสภาพการณ์ที่เอื้อต่อการขึ้นภาษีขายตามที่กำหนดไว้ ส่อนัยว่านายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ อาจจะเลื่อนการขึ้นภาษีขายในปี 2562 หากเศรษฐกิจยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่ 


นายโยชิฮิเดะ สุกะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นแถลงข่าวว่า เป็นไปไม่ได้ที่จะขึ้นภาษีขายจากร้อยละ 8 ในขณะนี้เป็นร้อยละ 10 ในปี 2562 หากอัตราการจ้างงานยังคงต่ำและเงินเยนยังคงแข็งเหมือนในช่วงก่อนนายกรัฐมนตรีอาเบะเข้ารับตำแหน่งในปลายปี 2555 ขณะนี้ญี่ปุ่นหลุดพ้นจากภาวะเงินฝืดแล้วแต่ก็ต้องมีนโยบายที่จะสร้างความมั่นใจว่าเศรษฐกิจเข้าสู่วัฏจักรที่ดีขึ้นแล้ว และจะไม่กลับไปตกต่ำเมื่อมีการขึ้นภาษีขายตามกำหนด 

นายกรัฐมนตรีอาเบะประกาศเมื่อสัปดาห์ก่อนว่าจะจัดการเลือกตั้งก่อนกำหนดในวันที่ 22 ตุลาคมนี้ เพราะคาดว่ารัฐบาลผสมที่มีพรรคเสรีประชาธิปไตย (แอลดีพี) ของเขาเป็นแกนนำจะยังสามารถครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรเหมือนชุดที่เพิ่งถูกยุบไป รัฐบาลอาเบะรับปากจะขึ้นภาษีขายเพื่อนำเงินไปสนับสนุนการศึกษาและการดูแลเด็ก ขณะที่พรรคการเมืองใหม่ของนางยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียวประกาศนโยบายสวนทางว่า จะระงับการขึ้นภาษีขายเพราะจะกระทบต่อการบริโภคภาคเอกชน.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

งานบอล “ธรรมศาสตร์-จุฬาฯ” ครั้งที่ 75 ล้อการเมืองจัดเต็ม

ฟุตบอลประเพณี “ธรรมศาสตร์-จุฬาฯ” ครั้งที่ 75 เริ่มแล้ว ล้อการเมืองจัดเต็ม หลังอัดอั้นมา 5 ปี เหน็บ “รักวัวให้ผูก รักลูกให้เป็นรัฐมนตรี” หุ่น “พิธา-ทักษิณ” วิวาห์ล่ม ปล่อยประชาชนลอยแพ จำลอง “แก้รัฐธรรมนูญ” ถามแก้ชาติไหน บอกกูที

ไฟไหม้บ้านอาจารย์ ม.ดัง ภรรยาวัย 69 ดับสลด

ระทึกกลางดึก! ไฟไหม้บ้านอาจารย์มหาวิทยาลัยชื่อดัง ภรรยาวัย 69 ปี หนีไม่ทัน ดับสลด คาดต้นเพลิงเกิดจากแบตเตอรี่รถจักรยานไฟฟ้าระเบิด

ระทึก! แผงเหล็กเวทีถล่ม ขณะ “ซาบีดา” เปิดงานที่ยโสธร

ระทึก! แผงเหล็กเวทีถล่ม ขณะ “ซาบีดา” เปิดงานที่ จ.ยโสธร เจ้าตัวบาดเจ็บเล็กน้อย โชว์สปิริตเปิดงานต่อ ด้าน สส.ยโสธร ภท. เจ็บหนัก กระดูกสันหลังแตก

ข่าวแนะนำ

ระทึก! ฝนถล่มอยุธยา บ้านพังครืน เจ็บ 3 คน

ฝนถล่มอยุธยา ลมแรงพัดบ้านไม้พังครืน ทับคนในบ้านเจ็บ 3 คน เผยนาทีระทึก! ได้ยินเสียงไม้ลั่น ก่อนบ้านพังถล่มลงมาทั้งหลัง ด้านกรมอุตุฯ เตือนอากาศแปรปรวนช่วงเปลี่ยนฤดู 18-24 ก.พ.นี้

“หมอธวัชชัย” หอบหลักฐานส่งผ้าขาว-โทรศัพท์โคลนนิ่งให้ดีเอสไอ

“หมอธวัชชัย” หอบหลักฐานส่งผ้าขาว-โทรศัพท์โคลนนิ่งจาก “บังแจ็ค” ให้ดีเอสไอ พร้อมเผยตัวการส่งหลักฐานเก๊

รพ.ระยอง ยันดำเนินคดีถึงที่สุดญาติคนไข้ตบพยาบาล

โรงพยาบาลระยอง แถลงปมญาติคนไข้ตบหน้าพยาบาล เผยหลังเกิดเหตุได้ดูแลอาการบาดเจ็บของพยาบาลผู้ประสบเหตุทันที ยืนยันดำเนินคดีถึงที่สุด

“สส.ปูอัด” รับทราบข้อกล่าวหาคดีข่มขืนนักท่องเที่ยวสาวไต้หวัน

“สส.ปูอัด” รับทราบข้อกล่าวหาคดีข่มขืนนักท่องเที่ยวสาวไต้หวัน ที่ สภ.เมืองเชียงใหม่ พร้อมกล่าวสั้นๆ ว่า วันนี้มาขอทราบรายละเอียดของข้อหา