กษัตริย์บรูไนทรงฉลองครองราชย์ครบ 50 ปี

บรูไน 5 ต.ค.-รัฐบาลบรูไนจัดพระราชพิธีอย่างยิ่งใหญ่ เพื่อเฉลิมฉลองและเทิดพระเกียรติสุลต่านฮัสซานัล โบลเกียห์ เนื่องในโอกาสที่พระองค์ทรงครองสิริราชย์สมบัติครบรอบ 50 ปีในปีนี้



ขบวนพยุหยาตราเฉลิมฉลองที่งดงามตระการตามีขึ้นทั่วกรุงบันดาเสรีเบกาวัน นครหลวง โดยสุลต่านฮัสซานัล โบลเกียห์ พระชนมายุ 71 พรรษา ซึ่งเสด็จขึ้นครองราชย์เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม ปี 2510 ในฉลองพระองค์สีทองเต็มยศ เสด็จพร้อมด้วยสมเด็จพระราชินีซาเล ฮา พร้อมด้วยพระราชโอรส พระราชธิดา ประทับบนราชรถที่มีข้าราชบริพาร 50 คน ลากไปตามท้องถนน โดยมีวงดุริยางค์ทหารนำขบวนที่มีความยาว 5 กม. โดยมีชาวบรูไนราว 80,000 คน รอรับเสด็จอยู่ 2 ข้างทาง โดยบางคนมารอรับเสด็จตั้งแต่ 05.00 น. เพื่อให้ได้เห็นวิวดีที่สุด พิธีในวันนี้มีการยิงสลุต 21 นัด เฉลิมพระเกียรติ


การเฉลิมฉลองจะมีขึ้นตลอดทั้งเดือนนี้ ซึ่งรวมถึงการเปิดสะพานเคเบิลแห่งแรกของบรูไน การเปิดตัวสวนสาธารณะแห่งใหม่ และงานพระราชทานเลี้ยง ที่พระราชวังโดมทองในวันพรุ่งนี้ โดยจะมีผู้นำอาเซียนหลายท่านเข้าร่วม เช่น ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด แห่งอินโดนีเซีย นายรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค แห่งมาเลเซีย นางอองซาน ซูจี ผู้นำเมียนมาร์ รวมถึงสมาชิกราชวงศ์จากอังกฤษ และตะวันออกกลาง

หลังบรูไนประกาศเอกราชจากอังกฤษ ตลอดรัชสมัยของพระองค์ ชาวบรูไนมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น สามารถครอบครองที่อยู่อาศัยในราคาต่ำ มีระบบการศึกษาฟรี มีสวัสดิการสาธารณสุข เพราะประเทศร่ำรวย จากรายได้น้ำมันและก๊าซธรรมชาติ บรูไนเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศที่มีการปกครองในระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ โดยราชวงศ์โบลเกียห์ ปกครองบรูไนมากว่า 600 ปีแล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

เร่งค้นหาผู้ประสบภัยตึกถล่ม ยังไม่พบผู้ติดค้างโซนบี

เร่งค้นหาผู้ประสบภัยตึกถล่มต่อเนื่อง ยังไม่พบผู้ติดค้างเพิ่มเติมที่โซนบี หลังพบแสงไฟ ขณะที่ DSI เชิญบริษัท ไชน่า เรลเวย์ นัมเบอร์ 10 เข้าสังเกตการณ์การเก็บหลักฐานเพิ่ม

เชียงใหม่เริ่มแล้ว เล่นน้ำสงกรานต์คลายร้อน

ชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวเริ่มออกมาเล่นน้ำสงกรานต์กันบ้างแล้ว โดยเฉพาะรอบคูเมืองและลานประตูท่าแพ ท่ามกลางอากาศที่ร้อนอบอ้าว

คนแห่เดินทางฉลองสงกรานต์ ระบบขนส่งคึกคัก

ประชาชนแห่เดินทางฉลองสงกรานต์ ระบบขนส่งสาธารณะผู้โดยสารคึกคัก ขณะที่ถนนมิตรภาพรถหนาแน่น เคลื่อนตัวช้า แม้จะเปิดมอเตอร์เวย์ M6

ไฟไหม้เรือกลางทะเล จุดดำน้ำเขาหลัก นักท่องเที่ยวปลอดภัย

ไฟไหม้เรือกลางทะเล จุดดำน้ำเขาหลัก จ.พังงา ช่วยนักท่องเที่ยวขึ้นฝั่งปลอดภัย คาดต้นเพลิงเกิดบริเวณห้องเครื่อง ก่อนลามไปห้องโถงผู้โดยสาร