ยูเครนย้ำพร้อมลงนามสินแร่หายากกับสหรัฐ

เคียฟ 5 มี.ค. – นายกรัฐมนตรียูเครน ประกาศพร้อมลงนามในข้อตกลงสินแร่หายากกับสหรัฐ หากสหรัฐรับประกันด้านความมั่นคง


นายกรัฐมนตรีเดนิส ชมีฮาล ของยูเครน เผยว่า ยูเครนพร้อมจะลงนามข้อตกลงความร่วมมือสินแร่หายากกับสหรัฐ โดยมีเงื่อนไขว่าสหรัฐ จะต้องรับประกันด้านความมั่นคง ซึ่งภายใต้ข้อตกลงดังกล่าว ยูเครนและสหรัฐ จะจัดตั้งกองทุนการลงทุนที่เป็นเจ้าของและบริหารจัดการร่วมกัน ยูเครนจะมีส่วนสนับสนุนร้อยละ 50 ของรายได้จากทรัพยากรธรรมชาติในอนาคต ในขณะที่สหรัฐ จะให้การสนับสนุนทางการเงินต่อการฟื้นตัวของยูเครน

นายชมีฮาล กล่าวว่า ข้อตกลงดังกล่าวผ่านความเห็นชอบโดยรัฐบาลยูเครนแล้ว เขายังอ้างด้วยว่า ทั้งสหรัฐและยูเครน ต่างแสดงความเต็มใจที่จะลงนามในข้อตกลงดังกล่าว และขณะนี้ ยูเครนกำลังรอผลตอบรับจากสหรัฐในระดับการทูต พร้อมเน้นย้ำว่า ยูเครนเป็นประเทศที่มีอำนาจอธิปไตยและเอกราช มีพรมแดนที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ แม้ว่ายูเครนจะพร้อมสรุปข้อตกลงด้านแร่ธาตุกับสหรัฐ แต่จะไม่ประนีประนอมในประเด็นเรื่องดินแดนโดยเด็ดขาด


นายกรัฐมนตรียูเครนย้ำว่า ยูเครนยินดีพิจารณาแผนในการสร้างสันติภาพโดยค่อยเป็นค่อยไป หากยูเครนได้รับการรับประกันด้านความมั่นคงที่เชื่อถือได้ และเข้าร่วมสหภาพยุโรป หรืออียู และองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต ได้สำเร็จ พร้อมกับกล่าวเพิ่มเติมว่า จนถึงวันจันทร์ที่ผ่านมา การจัดส่งอาวุธและอุปกรณ์การทหารจากสหรัฐฯ ไปยังยูเครนยังคงดำเนินต่อไป โดยไม่มีข้อบ่งชี้ว่าสหรัฐ จะหยุดให้ความช่วยเหลือทางทหาร

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน กล่าวกับบีบีซีช่วงเย็นวันอาทิตย์ว่า แม้ว่าสหรัฐและยูเครนไม่บรรลุข้อตกลงที่ทำเนียบขาว แต่เขายังตั้งใจที่จะลงนามในข้อตกลงดังกล่าว แม้จะมีความตึงเครียดระหว่างการประชุมกับประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่เขาก็ตั้งใจที่จะกลับไปยังทำเนียบขาวอีกครั้งเพื่อเจรจาเพิ่มเติม หากได้รับเชิญ.-815.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ได้เบาะแสเพิ่ม โจร 30 วิ ล็อกเป้าชิงทอง 1.6 ล้าน

เหตุคนร้ายสวมชุดไรเดอร์ควงปืนปลอม ชิงทองมูลค่า 1.6 ล้าน กลางห้างอุดรฯ ชุดสืบยังเร่งแกะรอยล่า ยืนยันได้วงจรปิดเส้นทางมาชิงทองและเส้นทางหนีแล้ว มั่นใจคนร้ายล็อกเป้ามาชิงทองร้านนี้ร้านเดียว

สส.ปชน.โต้ “ทักษิณ” ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก

สส.เหนือ พรรคประชาชน โต้ “ทักษิณ” หลังซัด “เท้ง” สึ่งตึง “พุธิตา” ย้อน ตลกดี เป็นถึงผู้หลักผู้ใหญ่ ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก ลั่นดิสเครดิตแบบนี้ไม่ได้อะไร ไล่ไปทำหน้าที่รัฐบาลให้ดี เห็นมากี่ทีขอ สส.คืน

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ เขต 8

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8 หลัง “กล้าธรรม” ชิงประกาศชัยชนะ ผิดหวังภาคใต้ซื้อเสียงโจ๋งครึ่ม หวังประชาชนยังเทใจให้ชนะเลือกตั้งทั่วไป

ข่าวแนะนำ

ตั้งชาวจีนเป็นที่ปรึกษา

ผู้ว่าฯ ปราจีนบุรี ขออภัยในความผิดพลาด ตั้งชาวจีนนั่งที่ปรึกษา

ผู้ว่าฯ ปราจีนบุรี​ ทำหนังสือด่วนที่สุด​ ถึงปลัดมหาดไทย ขออภัยในความผิดพลาด ตั้งชายชาวจีนนั่งที่ปรึกษา​ ยันยกเลิกคำสั่งแล้ว หลังพบความไม่เหมาะสม หวั่นเกิดความเสียหายต่อทางราชการ​ ก่อนทิ้งท้าย​ขอความกรุณานำเรียน “อนุทิน”

เดินเข้าหาช้าง

เขาใหญ่ระทึก​ ชายพกมีดปรี่เข้าหา​ช้าง​ป่าระยะประชิด

ชายพกมีด ปรี่เข้าหา​ช้าง​ป่าเขาใหญ่ ระยะประชิด ไม่ฟังคำห้ามเจ้าหน้าที่ จากนั้นได้ขี่จักรยานยนต์หลบหนี ขณะนี้ จนท.ยังปิดล้อมพื้นที่ล่าตัว

น้ำทะลักแม่สายคลี่คลาย ชาวบ้านหวั่นซ้ำรอยท่วมใหญ่

ปภ.เชียงราย แจ้งสถานการณ์น้ำท่วมหลายชุมชน อ.แม่สาย จ.เชียงราย คลี่คลายแล้ว หลังฝนตกหนักบริเวณรัฐฉานของเมียนมา ซึ่งเป็นต้นน้ำแม่สาย ขณะที่ชาวบ้านผวา หวั่นซ้ำรอยวิกฤติน้ำท่วมใหญ่ปีที่ผ่านมา

แจ้งข้อหาโชเฟอร์แท็กซี่ขวางรถพยาบาล ทำผู้ป่วยฉุกเฉินเสียชีวิต

แท็กซี่ป้ายเขียวขวางรถพยาบาล เปิดไซเรนขอทางแต่ไม่สนใจ ทำผู้ป่วยฉุกเฉินเสียชีวิตคารถ ล่าสุดตำรวจเรียกโชเฟอร์แท็กซี่แจ้งข้อหาแล้ว