วอชิงตัน 4 มี.ค. – บริษัทผลิตเซมิคอนดักเตอร์ไต้หวัน หรือ ทีเอสเอ็มซี ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตชิป เซมิคอนดัคเตอร์รายใหญ่ของโลก มีแผนที่จะลงทุนเพิ่มเติมเป็นมูลค่า 100,000 ล้านดอลลาร์ในสหรัฐ ซึ่งจะครอบคลุมการสร้างโรงงานผลิตชิปใหม่อีก 5 แห่งในสหรัฐในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า
ทีเอสเอ็มซี ซึ่งเป็นบริษัทรายใหญ่ที่สุดในการจัดหาชิปให้กับบริษัทผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ของสหรัฐรายสำคัญ ๆ ประกาศแผนการดังกล่าวหลังจากที่นายซีซี เว่ย ซีอีโอของทีเอสเอ็มซี พบหารือกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ที่ทำเนียบขาว
นายทรัมป์ กล่าวว่า สหรัฐต้องมีความสามารถในการผลิตชิปและเซมิคอนดักเตอร์ที่เราต้องการได้เองภายในประเทศ และว่าเรื่องนี้สำหรับสหรับแล้ว เป็นประเด็นในด้านความมั่นคงของชาติ ในขณะที่ทีเอสเอ็มซีกล่าวว่า การเพิ่มการลงทุนครั้งนี้ รวมถึงแผนการสร้างโรงงานผลิตชิป 3 แห่งและโรงงานบรรจุภัณฑ์ที่ล้ำสมัยอีก 2 แห่ง และศูนย์วิจัยและพัฒนาสำคัญอีก 1 แห่ง
การลงทุนมูลค่า 100,000 ล้านดอลลาร์ดังกล่าว จะช่วยเพิ่มการผลิตภายในประเทศและทำให้สหรัฐพึ่งพาเซมิคอนดัคเตอร์ที่ผลิตในเอเชียน้อยลง และเป็นการลงทุนเพิ่มเติมจากที่ทีเอสเอ็มซีเคยบประกาศไว้เมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้ว ที่ประกาศขยายการลงทุนในสหรัฐจาก 25,000 ล้านดอลลาร์ เป็น 65,000 ล้านดอลลาร์ และเพิ่มโรงงานที่รัฐแอริโซนาแห่งที่ 3 ภายในปี 2030
ทีเอสเอ็มซี ไม่ได้เปิดเผยกรอบระยะเวลาในการลงทุนใหม่นี้ โดยกล่าวแต่เพียงว่า จะช่วยสร้างงานก่อสร้าง40,000 ตำแหน่งในอีก 4 ปีข้างหน้า.-813.-สำนักข่าวไทย