ฮามาสส่งมอบร่างตัวประกัน 4 ศพคืนให้อิสราเอล

กาซา 2 0 ก.พ.  – กลุ่มฮามาส ที่เป็นกลุ่มติดอาวุธชาวปาเลสไตน์ ส่งมอบร่างตัวประกัน 4 ศพ ให้กับอิสราเอล ซึ่งมีร่างของทารกชายกับพี่ชายอายุ 4 ปี ของเขา ซึ่งเป็นตัวประกันที่อายุน้อยที่สุดที่ถูกฮามาสลักพาตัวไปในระหว่างที่บุกจู่โจมอิสราเอลเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2024


กลุ่มฮามาสส่งมอบร่างตัวประกันที่เสียชีวิตในวันนี้ทั้งหมด 4 ศพด้วยกัน นอกจากพี่น้อง 2 คนแล้วก็ยังมีแม่ของพวกเขาและร่างตัวประกันชายวัย 84 ปีด้วย ซึ่งเป็นไปตามข้อตกลงหยุดยิงระหว่างอิสราเอลกับฮามาส เมื่อเดือนที่แล้วที่สหรัฐให้การสนับสนุนและมีอิยิปต์และกาตาร์เป็นผู้เจรจา ครั้งนี้ยังเป็นครั้งแรกที่มีการคืนัวประกันที่เสียชีวิตแล้วอีกด้วย ขณะนี้ยังไม่ทราบว่า ครอบครัว 3 ศพเสียชีวิตอย่างไร แต่ทางฝ่ายฮามาสอ้างว่า เสียชีวิตจากการโจมตีทางอากาศของอิสราเอล โดยไม่แสดงหลักฐานยืนยัน  

ยานพาหนะของกาชาดสากล ซึ่งเป็นคนกลางในการรับมอบก่อนจะส่งต่อให้กับฝ่ายอิสราเอล ขับออกไปจากจุดที่ส่งมอบศพที่เมืองข่าน ยูนิส ทางใต้ของฉนวนกาซา พร้อมด้วยหีบศพสีดำ 4 โลง ที่ก่อนหน้านี้ถูกวางไว้บนเวที โลงศพแต่ละโลงมีภาพเล็ก ๆ ของตัวประกันแต่ละคนวางอยู่ด้วย


นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล กล่าวผ่านคลิปวิดีโอสั้น ๆ ว่า ในวันนี้เป็นวันที่ยากลำยากสำหรับอิสราเอล เป็นวันแห่งความผิดหวังและวันแห่งความโศกเศร้า

หลังจาการส่งมอบร่างผู้เสียชีวิตในวันนี้แล้ว ฮามาสมีกำหนดจะส่งมอบตัวประกันคืนให้กับฝ่ายอิสราเอลอีก 6 คน ในวงันเสาร์ เพื่อแลกกับการปล่อยตัวชาวปาเลสไตน์อีกหลายร้อยคน ที่เป็นหญิงและเด็กที่ถูกอิสราเอลคุมตัวไว้ในระหว่างส่งคราม ภายใต้ข้อตกลงหยุดยิงนั้น ฮามาสตกลงจะปล่อยตัวประกันอิสราเอล 33 คน เพื่อแลกกับการปล่อยตัวชาวปาเลสไตน์เกือบ 2,000 คน จนถึงขณะนี้ฮามาสปล่อยตัวประกันชาวอิสราเอลแล้ว 19 คน รวมถึงคนไทย 5 คน ที่ไม่ได้อยู่ในกำหนดการส่งมอบด้วย.-813.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

ช่วยผู้รอดชีวิตรายแรก เหตุตึก สตง.แห่งใหม่ ถล่ม

กทม. 28 มี.ค. – ช่วยได้แล้ว 1 ราย ผู้ที่ติดอยู่ใต้ซากอาคาร สตง.แห่งใหม่ พังถล่ม เป็นคนงานที่ติดอยู่ในช่องลิฟต์ เร่งนำส่ง รพ. อัปเดตตัวเลขผู้เสียชีวิต ณ เวลา 19.25 น. เพิ่มขึ้นเป็น 4 ราย บาดเจ็บ 9 ราย สูญหาย 117 ราย .-สำนักข่าวไทย

ระดมค้นหา 94 ชีวิต เหตุตึกถล่มย่านจตุจักร

เกาะติดเหตุอาคาร สตง.แห่งใหม่ พังถล่มจากแผ่นดินไหว จนท.ยังคงเร่งค้นหาผู้รอดชีวิต ตัวเลข ปภ. คาดมีคนงานติดอยู่ในซาก 94 ราย ยังไม่สามารถติดต่อได้ ขณะที่ยืนยันผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 3 ราย ด้านนายกฯ ลงพื้นที่จุดเกิดเหตุ ก่อนเดินทางไปยังศูนย์บัญชาการแผ่นดินไหว กทม.

กรมอุตุฯ เฝ้าระวังอาฟเตอร์ช็อก เขย่าแล้ว 21 ครั้ง

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานอาฟเตอร์ช็อกแล้ว 21 ครั้ง นักวิชาการระบุ พลังงานของแผ่นดินไหวลดลงตามลำดับ แต่ที่น่าห่วงคือ โครงสร้างของอาคารต่างๆ โดยเฉพาะอาคารสูงในกรุงเทพฯ ซึ่งตั้งอยู่บนชั้นดินอ่อน ต้องมีการตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรง

นายกฯ ยันไม่เกิดสึนามิแน่ เหตุเป็นแผ่นดินไหวบนบก

นายกฯ เผยสถานการณ์แผ่นดินไหวคลี่คลาย ประชาชนกลับเข้าที่พัก-อาคารสูงได้ พร้อมเปิดพื้นที่สวนสาธารณะให้อยู่ ขณะรถไฟฟ้าเปิดให้ บริการอีกครั้งวันพรุ่งนี้ สั่งเร่งทยอยนำคนออกจากตึกถล่ม จตุจักร ก่อนลงพื้นที่ด่วน ยันไม่เกิดสึนามิแน่ เหตุเป็นแผ่นดินไหวบนบก