จีนขอให้ผู้เกี่ยวข้องในสงครามยูเครนร่วมในกระบวนการสันติภาพ

มิวนิค 15 ก.พ. – นายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีนกล่าววานนี้ว่า จีน เชื่อว่า ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมดในความขัดแย้งรัสเซีย-ยูเครน ควรจะได้เข้าร่วมในกระบวนการเจรจาสันติภาพ


นายหวังกล่าวที่การประชุมความมั่นคงมิวนิค ซีเคียวริตี คอนเฟอร์เรนซ์ ที่เมืองมิวนิคในเยอรมนีว่า จีนหวังว่า ทุกฝ่ายและผู้เกี่ยวข้องโดยตรงทุกคนจะได้เข้าร่วมในการเจรจาสันติภาพที่กำลังจะมีขึ้น  กระทรวงต่างประเทศจีน กล่าวในแถลงการณ์ว่า นายหวังระบุว่า สงครามครั้งนี้เกิดขึ้นในแผ่นดินของทวีปยุโรป ดังนั้น มีความจำเป็นที่ยุโรปจะมีบทบาทในการสร้างสันติภาพ และร่วมแก้ไขปัญหาที่หยั่งรากลึกที่ทำให้เกิดวิกฤติการณ์ในครั้งนี้ แสวงหากรอบการทำงานด้านความมั่นคงที่สมดุล มีประสิทธิภาพและยั่งยืนและบรรลุสันติภาพและเสถียรภาพระยะยาวในยุโรป

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ หารือทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซียและประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน เมื่อวันพุธที่ผ่านมาและมอบหมายให้เจ้าหน้าที่สหรัฐเริ่มต้นการเจรจาและว่า เขาน่าจะได้พบกับนายปูตินที่ซาอุดีอาระเบียในเร็ว ๆ นี้ นายทรัมป์ กล่าวในเวลาต่อมาว่า เขาไม่คิดว่า ยูเครนจะเหมาะสมที่จะเป็นสมาชิกนาโตและยูเครนไม่น่าจะได้ดินแดนทั้งหมดที่รัสเซียยึดเอาไป.-813.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

ปล่องลิฟต์ตึกถล่ม

กทม.เดินหน้าเจาะปล่องลิฟต์ ค้นหาผู้สูญหายตึก สตง.

ผู้ว่าฯ กทม. เผยปฏิการค้นหาร่างผู้สูญหายจากเหตุตึก สตง.ถล่ม วันนี้เน้นเจาะปล่องลิฟต์-บันไดหนีไฟ หลังวานนี้ (18 เม.ย.) พบผู้เสียชีวิตในจุดดังกล่าวเพิ่มอีก 6 ราย ยืนยัน กทม. ให้ความร่วมมือกับทุกหน่วยงานในการเข้า เก็บพยานหลักฐาน เพื่อหาตัวผู้รับผิดชอบกับเหตุการณ์ดังกล่าว