“ทรัมป์” จะขึ้นภาษีเหล็กและอะลูมิเนียม อีกร้อยละ 25

Trump speaks to reporter on Air Force One on the way to Superbowl

เครื่องบินแอร์ฟอร์ซวัน 10 ก.พ. – ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ สร้างความตึงเครียดทางการค้าครั้งใหม่ หลังจากเผยว่าจะขึ้นภาษีนำเข้าเหล็กและอะลูมิเนียม อีกร้อยละ 25 และจะเก็บภาษีตอบโต้คู่ค้า


ประธานาธิบดีทรัมป์เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวบนเครื่องบินแอร์ฟอร์ซวัน ซึ่งเป็นเครื่องบินประจำตำแหน่ง ขณะเดินทางไปชมการแข่งขันอเมริกันฟุตบอลเอ็นเอฟแอล หรือซูเปอร์โบวล์ ครั้งที่ 59 เมื่อค่ำวันอาทิตย์ตามเวลาสหรัฐ ตรงกับเช้าวันนี้ตามเวลาไทย ว่าจะประกาศในวันนี้เรื่องขึ้นภาษีเหล็กและอะลูมิเนียมทั้งหมดที่นำเข้าสหรัฐ อีกร้อยละ 25 จากอัตราภาษีปัจจุบัน และในวันอังคารหรือวันพุธ จะประกาศเก็บภาษีตอบโต้ให้เท่ากับที่ถูกคู่ค้าเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากสหรัฐ โดยให้มีผลทันที

ประธานาธิบดีทรัมป์เคยขึ้นภาษีร้อยละ 25 กับเหล็กนำเข้า และร้อยละ 10 กับอะลูมิเนียมนำเข้า เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสมัยแรก แต่ต่อมาได้ยกเว้นไม่เก็บภาษีกับคู่ค้าหลายประเทศ เช่น แคนาดา เม็กซิโก บราซิล


ข้อมูลของสถาบันเหล็กและเหล็กกล้าอเมริกัน ระบุว่า สหรัฐนำเข้าเหล็กมากที่สุดจากแคนาดา บราซิล และเม็กซิโก รองลงมาคือ เกาหลีใต้ และเวียดนาม ขณะที่นำเข้าอะลูมิเนียมมากที่สุดจากแคนาดา คิดเป็นสัดส่วนสูงถึงร้อยละ 79 ของปริมาณการนำเข้าในช่วง 11 เดือนแรกของปี 2567

ประธานาธิบดีทรัมป์ กล่าวด้วยว่า ในวันอังคารหรือวันพุธนี้จะแถลงรายละเอียดแผนการเก็บภาษีตอบโต้คู่ค้า ตามที่เปิดเผยครั้งแรกเมื่อวันศุกร์ว่า ต้องการให้ประเทศอื่นๆ ปฏิบัติต่อสหรัฐอย่างเท่าเทียม นายทรัมป์เคยพูดมานานในเรื่องที่สหภาพยุโรป หรืออียู (EU) เก็บภาษียานยนต์นำเข้าจากสหรัฐ ในอัตราร้อยละ 10 ว่าสูงเกินไป เมื่อเทียบกับที่สหรัฐเก็บจากอียู เพียงร้อยละ 2.5 ข้อมูลขององค์การการค้าโลก ระบุว่าสหรัฐ มีอัตราภาษีนำเข้าเฉลี่ยที่ร้อยละ 2.2 ขณะที่อินเดียร้อยละ 12 บราซิล ร้อยละ 6.7 เวียดนาม ร้อยละ 5.1 และอียู ร้อยละ 2.7.-814.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ปิดตำนาน “อาฉี เสียงหล่อ” นักแสดงตลกดัง เสียชีวิตในวัย 57

ปิดตำนาน “อาฉี เสียงหล่อ” หัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน เสียชีวิตในวัย 57 ปี ญาติและทีมงานทำใจไม่ได้ เผยเตรียมกลับมาในแพลตฟอร์มต่างๆ อีกครั้ง แต่มาเสียชีวิตก่อน

ศาลให้ประกัน “เอกราช ช่างเหลา” คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย ฐานยักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น กว่า 1,200 ล้านบาท ก่อนได้รับการประกันตัวเพื่อสู้คดีต่อในชั้นศาลอุทธรณ์

สอบปากคำแล้ว 117 ปาก เร่งสางคดีตึก สตง.ถล่ม

รองผบช.น. เผย สอบปากคำผู้เกี่ยวข้อง คดีอาคาร สตง.ถล่มแล้ว 117 ปาก ยังรอสอบบริษัทควบคุมงาน-ออกแบบก่อสร้าง พร้อมนัดสอบ ‘ปฏิวัติ’ CEO กิจการร่วมค้า PKW 21 เม.ย. เร่งรวบรวมหลักฐานเอาผิดผู้เกี่ยวข้อง

ผบ.ตร.สั่งดำเนินคดีทุกข้อหาชายซิ่งเก๋งชนกระบะ ระบุน่ารังเกียจ-ไร้วุฒิภาวะ

ผบ.ตร.จวกพฤติกรรมชายซิ่ง BMW ชนกระบะ “น่ารังเกียจ-ไร้วุฒิภาวะ” สั่งดำเนินคดีทุกข้อหา แม้เป็นลูกหลานนักการเมืองดังไม่มีละเว้น