ผู้ค้าจีนเมินภาษีทรัมป์

products in Yiwu Market

อี้อู 10 ก.พ. – ผู้ประกอบการในจีนไม่สนใจมาตรการขึ้นภาษีศุลกากรของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ โดยระบุว่ามีการเตรียมพร้อมมาก่อนนี้แล้ว


เมืองอี้อู มณฑลเจ้อเจียง ทางตะวันออกของจีน เป็นศูนย์กลางการค้าส่งสำหรับสินค้าอุตสาหกรรมขนาดเล็กที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกและส่งออกไปทั่วโลก ประธานกลุ่มธุรกิจรายหนึ่งที่มีคู่ค้าเป็นทั้งผู้บริโภคและธุรกิจ จำหน่ายสินค้าหลากหลาย ตั้งแต่เสื้อผ้าไปจนถึงขวดน้ำ ผ่านแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซสินค้าราคาถูกอย่างเท่อหมู่ (Temu) และชีอิน (Shein) เผยว่า บริษัทของเขาได้ปรับตัวเชิงยุทธศาสตร์ล่วงหน้าตามที่คาดการณ์ว่าทรัมป์จะได้ดำรงตำแหน่งผู้นำสหรัฐสมัยที่ 2

exterior of Yiwu Market

ผู้ค้าของเล่นที่พิมพ์จากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ รายหนึ่งเผยว่า ต่อให้สหรัฐขึ้นภาษีจีนถึงร้อยละ 50 ก็ไม่ส่งผลกระทบต่อผู้ค้าแบบเขามากนัก เนื่องจากสินค้าที่จำหน่ายทำกำไรสูงอยู่แล้ว บริษัทสามารถแบกรับภาระบางส่วนได้ ขณะที่ผู้ซื้อเองก็มีเหตุผลที่จะปรับราคาเมื่อนำไปจำหน่ายต่อ


มาตรการของสหรัฐที่เก็บภาษีสินค้าจีนทุกประเภทเพิ่มอีกร้อยละ 10 มีผลตั้งแต่วันที่ 4 กุมภาพันธ์ น้อยกว่าที่นายทรัมป์เคยหาเสียงไว้ว่าจะขึ้นภาษีจีนมากถึงร้อยละ 60 เขาเตรียมจะยกเลิกการยกเว้นภาษีให้แก่พัสดุไปรษณีย์สินค้ามูลค่าต่ำที่นำเข้ามาจากจีนด้วย ขณะที่จีนตอบโต้ด้วยการขึ้นภาษีสินค้าบางอย่างของสหรัฐเป็นร้อยละ 15 เริ่มมีผลตั้งแต่วันนี้.-816(814).-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

ทลายเครือข่ายเบิกงบซ่อมรถทิพย์ ทุจริตงบ กทม.

คดีการจับกุม 7 เจ้าหน้าที่กองการกีฬา สำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร ที่ร่วมกันทุจริตปลอมใบเสนอราคาเบิกเงินซ่อมรถบัส ในชั้นสอบสวนได้ให้การปฏิเสธและได้รับการประกันตัวไป ขณะที่เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการขยายผลเพิ่มเติม หลังตำรวจออกมาเผยว่ามีความเกี่ยวข้องกับโครงการจัดซื้อเครื่องออกกำลังกายที่ถูกตรวจสอบไปก่อนหน้านี้

กระบะตัดหน้ารถไฟ ชนสนั่น ตาย 4 เจ็บ 6

กระบะขนคนงานจับกุ้งกุลาดำ ขับตัดหน้ารถไฟ ก่อนพุ่งชนสนั่น ตายคาที่ 4 ศพ เจ็บระนาวอีก 6 ราย ขณะที่คนขับไร้อาการบาดเจ็บ อ้างไม่ได้ยินเสียงสัญญาณเตือน ตำรวจคุมตัวตรวจพบฉี่ม่วง เจ้าตัวยอมรับเสพยาบ้า ก่อนแจ้ง 2 ข้อหาหนัก

ผลตรวจดีเอ็นเอ “ผกก.โจ้” ออกแล้ว ส่งให้ สน.ประชาชื่น

ออกแล้ว ผลตรวจผ้าขนหนู คดี “ผกก.โจ้” ไม่พบดีเอ็นเอของบุคคลอื่น เตรียมส่งผลให้พนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น ดำเนินการต่อ

นายกฯ อารมณ์ดีฮัมเพลง บอก “ผู้ชายคนนั้น” แฟร์ดี

นายกฯ อารมณ์ดีฮัมเพลง บอก “ผู้ชายคนนั้น” แฟร์ดี หลังฝ่ายค้านถอนชื่อ “ทักษิณ” จากญัตติซักฟอก โยนถามผู้รู้เหมาะหรือไม่หากใช้คำว่า “พ่อ” แทน ยันฝ่ายค้านขอ 30 ชม. ก็พร้อม