วิจารณ์หนักหลัง “ทรัมป์” ประกาศจะยึดกาซา

'Riviera of the Middle East'. Trump touts plan for US control of Gaza Strip

วอชิงตัน 5 ก.พ.- หลายฝ่ายแสดงความเห็นวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก เมื่อประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ประกาศว่า สหรัฐจะยึดกาซา และพัฒนาเศรษฐกิจ หลังจากย้ายชาวปาเลสไตน์ไปอาศัยที่อื่น


เจ้าหน้าที่อาวุโสของกลุ่มฮามาสกล่าวว่า การบอกให้ชาวกาซาย้ายไปอยู่ที่อื่นเท่ากับเป็นการขับพวกเขาออกจากดินแดนของตนเอง เป็นสูตรสำเร็จของการสร้างความโกลาหลและความตึงเครียดในภูมิภาค เพราะชาวกาซาจะไม่มีวันยอมให้เรื่องนี้เกิดขึ้น

วุฒิสมาชิกคริสโตเฟอร์ เมอร์ฟี พรรคเดโมแครตโพสต์ผ่านแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) ว่า ทรัมป์เสียสติไปแล้ว การที่สหรัฐรุกรานกาซาจะนำมาซึ่งการฆ่าทำลายล้างชีวิตทหารอเมริกันจำนวนมากมาย และเกิดสงครามในตะวันออกกลางยาวนานหลายทศวรรษ เช่นเดียวกับ สส. เจคอบ ออคินคลอสส์ พรรคเดโมแครตที่ให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ว่า เป็นข้อเสนอที่ไร้ความรับผิดชอบและไร้เหตุผล และอาจกระทบต่อการหยุดยิงระยะ 2 ระหว่างอิสราเอลกับฮามาส จำเป็นต้องพิจารณาถึงแรงจูงใจของทรัมป์ เพราะเมื่อใดก็ตามที่เขาเสนอนโยบาย มักมีเรื่องเส้นสายเพื่อประโยชน์ของตนเองและเครือญาติเข้ามาเกี่ยวข้อง


Trump at joint press conference with Netanyahu

ประธานาธิบดีทรัมป์พูดเรื่องดังกล่าวขึ้นมาอย่างไม่มีใครคาดคิดเมื่อวานนี้ ระหว่างแถลงข่าวร่วมกับนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ที่มาเยือน และไม่ได้ให้รายละเอียดใด ๆ ว่า สหรัฐจะเข้ายึดกาซา จะเป็นเจ้าของกาซาและรับผิดชอบเรื่องการเก็บกู้ระเบิดที่ยังไม่ระเบิดทั้งหมดและอาวุธอื่น ๆ ในกาซา สหรัฐจะพัฒนาและสร้างงานในกาซา ซึ่งจะทำให้ตะวันออกกลางทั้งภูมิภาคมีความภาคภูมิใจ ต่อข้อถามว่าแล้วจะให้ใครเข้ามาอาศัยอยู่ในกาซา ผู้นำสหรัฐตอบว่า กาซาอาจจะกลายเป็นบ้านของประชากรโลก เพราะฉนวนกาซาที่อยู่ริมฝั่งตะวันออกของทะเลเมดิเตอร์เรเนียนมีศักยภาพที่จะเป็นริเวียราแห่งตะวันออกกลาง

ก่อนหน้านั้นในวันเดียวกันประธานาธิบดีทรัมป์ได้เสนอให้ย้ายชาวปาเลสไตน์ออกจากกาซาไปอาศัยในประเทศเพื่อนบ้านเป็นการถาวร โดยระบุว่ากาซาเป็นจุดแห่งการรื้อถอน

ด้านผู้นำอิสราเอลกล่าวว่า ทรัมป์กำลังคิดนอกกรอบด้วยแนวคิดใหม่ ๆ และพร้อมทลายความคิดแบบดั้งเดิม.-814.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักหิ้วตะลุมบอน

“นักหิ้ว” เปิดศึกตะลุมบอน แย่งคิวซื้อกระเป๋าแบรนด์ดัง

สงครามนักหิ้ว! เปิดศึกตะลุมบอนหน้าห้างย่านบางใหญ่ แย่งคิวซื้อกระเป๋าแบรนด์ดัง หลังร้านประกาศขายเพียง 300 ใบเท่านั้น

รถเทรลเลอร์เกี่ยวสายไฟหม้อแปลงล้มทับเก๋ง คนขับรอดหวุดหวิด

รถเทรลเลอร์บรรทุกแบ็กโฮเกี่ยวสายไฟหม้อแปลงล้มทับหลังคารถเก๋ง ทำให้ไฟดับเป็นวงกว้าง ส่วนคนขับเปิดประตูหนีออกมา ไม่ได้รับบาดเจ็บ

ข่าวแนะนำ

อภิปรายนายก

“บิ๊กป้อม” ซักฟอก 10 นาที นายกฯ แจงที่พูดมาไม่เป็นความจริง

“บิ๊กป้อม” ลุกอภิปรายครั้งแรก ซัดแรง “ประเทศไม่ใช่เวทีให้มือสมัครเล่นมาซ้อมมือ” ชี้ มีพฤติการณ์ไม่อาจไว้วางใจให้บริหารประเทศ เหตุเศรษฐกิจล้มเหลว-เสี่ยงเสียดินแดนปม MOU44-กาสิโนจะนำชาติไปสู่ความหายนะ ลั่น เคยใช้ใจบันดาลแรง บริหารประเทศสำเร็จหลายอย่าง แนะ นายกฯ เห็นประโยชน์ประเทศมากกว่าครอบครัว-พวกพ้อง ขณะที่ นายกฯ ลุกขึ้นแจงสภาครั้งแรกย้อนกลับ คำพูด “ประวิตร” ทุกอย่างที่พูดมาไม่เป็นความจริง

เริ่มแล้วศึกซักฟอก องค์ประชุมไม่ครบเลท 20 นาที

สภาเปิดซักฟอกเลท 20 นาที เหตุองค์ประชุมไม่ครบ “ลุงป้อม” มาตามนัด สแตนด์บายรออภิปราย​ แต่ยังไม่เริ่มก็วุ่นแล้ว “สส.ปชน.” ลุกทวงสิทธิ์ให้แรงงานรัฐสภา บอกได้โอทีแค่สองทุ่มครึ่ง ขณะ “อดิศร” อ่านกลอน ยังไม่ทันจบ “ปกรณ์วุฒิ” ตัดบท บอกเอาสาระดีกว่า

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทอง 160 บาท กลางห้างอยุธยา-ตร.เร่งล่าตัว

คนร้ายสวมหมวกปิดบังใบหน้า ใช้อาวุธปืนบุกเดี่ยวชิงทอง ร้านทองภายในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง จ.พระนครศรีอยุธยา ใช้เวลาไม่ถึง1 นาที ได้ทองหนัก 160 บาท ก่อนหลบหนีลอยนวล ตำรวจเร่งตรวจภาพกล้องวงจรปิด ติดตามคนร้ายมาดำเนินคดี

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อนถึงร้อนจัด-ใต้ตอนล่างฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น โดยมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบน ดูแลรักษาสุขภาพจากสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง ส่วนภาคใต้ตอนล่างมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง