กราดยิงโรงเรียนศึกษาผู้ใหญ่ในสวีเดน ตาย 10 ราย

กราดยิงสวีเดน

สตอกโฮล์ม 5 ก.พ. – เกิดเหตุกราดยิงในศูนย์การศึกษาสำหรับผู้ใหญ่ในสวีเดน มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 10 ราย รวมทั้งมือปืนที่ก่อเหตุด้วย แต่ยังไม่ทราบแรงจูงใจในการก่อเหตุของมือปืน


โฆษกสำนักงานตำรวจแหงชาติของสวีเดนแถลงว่า มีผู้เสียชีวิตประมาณ 10 ราย ในเหตุกราดยิงที่โรงเรียนริสเบิร์กสกา ซึ่งเป็นศูนย์การศึกษาสำหรับผู้ใหญ่ ในเมืองโอเรโบร ห่างจากกรุงสตอกโฮล์มไปทางตะวันตกราว 200 กิโลเมตร เมื่อช่วงเที่ยงวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น โดยศูนย์การศึกษาสำหรับผู้ใหญ่แห่งนี้ตั้งอยู่ในบริเวณ ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงเรียนสำหรับเด็กๆ ด้วย นับเป็นการโจมตีที่นองเลือดที่สุดที่เกิดขึ้นในสวีเดน จากข้อมูลที่พบในขณะนี้ ตำรวจเชื่อว่ามือปืนก่อเหตุเพียงลำพัง และไม่น่ามีแรงจูงใจที่เกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย เนื่องจากผู้ต้องสงสัยไม่เคยมีประวัติก่อเหตุรุนแรงมาก่อน ไม่เกี่ยวข้องกับแก๊งอาชญากรรม ตำรวจกำลังการสอบสวนคดีนี้ ในฐานะคดีฆาตกรรมและความผิดเกี่ยวกับอาวุธ

นายกรัฐมนตรีอูล์ฟ คริสเตอร์สสัน ของสวีเดน กล่าวว่าเป็นวันที่น่าเจ็บปวดสำหรับชาวสวีเดนทั้งประเทศ และว่าจำนวนผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มขึ้นอีก เพราะมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกถึง 15 คน โดยตำรวจเชื่อว่ามือปืนอยู่ในกลุ่มผู้เสียชีวิต ส่วนแรงจูงใจของมือปืน ซึ่งสื่อสวีเดนรายงานว่าเป็นผู้ชาย อายุประมาณ 35 ปี ยังไม่ทราบในตอนนี้ และยังไม่เปิดเผยว่าอาวุธที่คนร้ายใช้ในเหตุกราดยิงครั้งเป็นอาวุธอะไร โดยบอกเพียงแค่ว่าเป็นอาวุธปืน


สำหรับสวีเดน ไม่ค่อยเกิดเหตุกราดยิงที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก โดยมีเหตุอาชญากรรมจากอาวุธปืนมากเป็นอันดับ 11 ของยุโรป แต่ถือว่ามากที่สุดเมื่อเทียบต่อจำนวนประชากร ส่วนใหญ่เป็นเหตุยิงกันอันเกิดจากความขัดแย้งระหว่างกลุ่มแก๊งอาชญากรและกลุ่มผู้อพยพ.-815.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว