เหตุเครื่องบินชน ฮ. ในวอชิงตันตอกย้ำปัญหาน่านฟ้าแออัด

Ronald Reagan Washington National Airportเครดิตภาพ : Airport Technology

อาร์ลิงตัน 30 ม.ค.- เหตุเครื่องบินสายการบินอเมริกันแอร์ไลน์ชนกับเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพบกสหรัฐใกล้ท่าอากาศยานโรนัลด์ เรแกน วอชิงตัน เนชันนัล แอร์พอร์ตเมื่อค่ำวันพุธตามเวลาท้องถิ่น ตอกย้ำถึงปัญหาเรื่องน่านฟ้าของเมืองหลวงแห่งนี้มีการใช้งานอย่างแออัดทั้งเครื่องบินพลเรือนและเครื่องทหาร


กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. และพื้นที่โดยรอบเป็นที่ตั้งฐานทัพจำนวนมาก ภาพเฮลิคอปเตอร์บินผ่านน่านฟ้าจึงเป็นภาพชินตา ท่าอากาศยานโรนัลด์ เรแกน วอชิงตัน เนชันนัล แอร์พอร์ตตั้งอยู่ใกล้เมืองหลวงมากที่สุดในบรรดาท่าอากาศยานหลัก 3 แห่งของพื้นที่นี้ มีเที่ยวบินขึ้นลงวันละมากกว่า 800 เที่ยวและมีผู้โดยสารใช้บริการมากเป็นอันดันที่ 24 ของสหรัฐ

สำนักงานตรวจสอบอิสระของรัฐสภาหรือจีเอโอ (GAO) ที่ทำหน้าที่ตรวจสอบบัญชี การประเมิน และการสืบสวนให้แก่รัฐสภาสหรัฐระบุในรายงานปี 2564 ว่า ช่วง 3 ปีจนถึงสิ้นปี 2562 มีเฮลิคอปเตอร์บินในรัศมี 30 กิโลเมตรของท่าอากาศยานดังกล่าวทั้งหมด 88,000 เที่ยว ในจำนวนนี้เป็นเที่ยวบินทหาร 33,000 เที่ยว และเที่ยวบินเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมาย 18,000 เที่ยว


ท่าอากาศยานโรนัลด์ เรแกน วอชิงตัน เนชันนัล แอร์พอร์ต เกิดเหตุเครื่องบินเกือบชนกันหลายครั้งจนหลายฝ่ายเป็นห่วง โดยเมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้วเครื่องบินสายการบินเซาท์เวสต์เกือบชนกับเครื่องบินสายการบินเจ็ตบลู จากนั้นในเดือนถัดมา เครื่องบินสายการบินอเมริกันแอร์ไลน์เกือบชนกับเครื่องบินอีกลำที่มีขนาดเล็กกว่า

นายฌอน ดัฟฟี รัฐมนตรีคมนาคมของสหรัฐแถลงในวันนี้ว่า สำนักงานการบินแห่งชาติหรือเอฟเอเอ (FAA) จะดำเนินมาตรการที่เหมาะสมหากจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนเส้นทางการบิน เพื่อให้มีการแยกการใช้น่านฟ้าระหว่างเที่ยวบินพลเรือนกับเที่ยวบินทหาร.-814.-สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อภิปรายนายก

“บิ๊กป้อม” ซักฟอก 10 นาที นายกฯ แจงที่พูดมาไม่เป็นความจริง

“บิ๊กป้อม” ลุกอภิปรายครั้งแรก ซัดแรง “ประเทศไม่ใช่เวทีให้มือสมัครเล่นมาซ้อมมือ” ชี้ มีพฤติการณ์ไม่อาจไว้วางใจให้บริหารประเทศ เหตุเศรษฐกิจล้มเหลว-เสี่ยงเสียดินแดนปม MOU44-กาสิโนจะนำชาติไปสู่ความหายนะ ลั่น เคยใช้ใจบันดาลแรง บริหารประเทศสำเร็จหลายอย่าง แนะ นายกฯ เห็นประโยชน์ประเทศมากกว่าครอบครัว-พวกพ้อง ขณะที่ นายกฯ ลุกขึ้นแจงสภาครั้งแรกย้อนกลับ คำพูด “ประวิตร” ทุกอย่างที่พูดมาไม่เป็นความจริง

ลดราคาน้ำมัน

“พีระพันธุ์” ลดราคาน้ำมัน 1 บาท ช่วงสงกรานต์ ตรึง LPG -หาทางลดค่าไฟ

“พีระพันธุ์” ประธาน กบน.ใช้ช่วงอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกฯ ประกาศข่าวดี ผลงานเด่น ลดราคาน้ำมันเบนซิน-ดีเซล 1 บาท/ลิตร เป็นของขวัญให้ประชาชนช่วงสงกรานต์ ตรึงราคาแอลพีจี และเตรียมหาทางลดค่าไฟฟ้าลงอีก

สกัดจับรถตู้คอนเทนเนอร์ดัดแปลงขนยาเสพติดข้ามประเทศ

ตำรวจขยายผลสกัดจับยาบ้าลักลอบขนมาจากตู้คอนเทนเนอร์ดัดแปลง ข้ามชายแดนมาจากประเทศเพื่อนบ้านอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก พบพฤติกรรมผู้ต้องหาเปิดบริษัทซื้อรถบรรทุกขนตู้คอนเทนเนอร์ส่งน้ำข้ามชายแดนไปยังประเทศเพื่อนบ้าน แต่กลับดัดแปลงรถตู้คอนเทนเนอร์นำยาเสพติดเข้าประเทศ

Noon Varanuch in China

“นุ่น วรนุช” ลุคสวยสะกด ร่วมรายการวาไรตี้จีน

ฉางซา 24 มี.ค. – “นุ่น วรนุช” ดารานักแสดงชื่อดังของไทย โชว์ความสามารถในรายการ “ไรด์ เดอะ วินด์” (Ride The Wind) หรือเฉิงเฟิง ปี 2025 ของช่องแมงโกทีวี (Mango TV) ในจีน ซึ่งเริ่มต้นออกอากาศตอนแรกเมื่อวันศุกร์ 21 มีนาคมที่ผ่านมา สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานว่า นุ่น วรนุช นักแสดงหญิงชาวไทย เข้าร่วมบันทึกเทปรายการไรด์ เดอะ วินด์ หรือเฉิงเฟิง ปี 2025 โดยเธอได้ร้องเพลง “พิง” ของนนท์ ธนนท์ ฉบับภาษาไทย-ภาษาจีน บนเวทีริมทะเลที่อำเภอปกครองตนเองหลิงสุ่ย กลุ่มชาติพันธุ์หลี มณฑลไห่หนานทางตอนใต้ของจีนเมื่อวันที่ 16 ก.พ. 2568 ไรด์ เดอะ วินด์ หรือเฉิงเฟิง เป็นรายการวาไรตี้โชว์ชื่อดังที่ออกอากาศมา 6 ซีซันแล้ว เปิดโอกาสให้ดารานักแสดงหญิงจากทั่วโลกมาทำการแสดงด้วยเป้าหมายส่งเสริมการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างจีนกับนานาชาติ โดยซีซันก่อนหน้านี้มีนักแสดงหญิงชาวไทยอย่างใหม่ ดาวิกา […]

ข่าวแนะนำ

อุุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อนจัด-กทม.ฝนฟ้าคะนอง 10%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนโดยทั่วไปและอากาศร้อนจัดบางแห่ง โดยมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนภาคใต้มีฝนน้อย กรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 10% ของพื้นที่

“ผศ.พิมล” นั่งประธานโอลิมปิคไทยคนที่ 8

ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ ได้รับเลือกตั้งให้เป็นประธานคณะคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยคนที่ 8 โดยนับเป็นพลเรือนคนแรกในรอบ 60 ปี ที่ไม่มีตำแหน่งทางทหาร

โจรชุดไรเดอร์บุกชิงทอง 30 บาท กลางห้างดังย่านบางแค

ล่าโจรแต่งชุดไรเดอร์บุกเดี่ยวชิงทอง ร้านทองห้างดัง ย่านบางแค กวาดทอง 30 บาท มูลค่าเกือบ 1.5 ล้านบาท ไล่กล้องวงจรปิดพบเดินเท้าออกมาจากซอยข้างห้าง ก่อนทิ้งเสื้อไรเดอร์หนี

นายกฯ แจงปมชั้น 14 รพ.ตำรวจ ยันไม่มีดีลปีศาจ

นายกฯ แจงปมชั้น 14 รพ.ตำรวจ ยันไม่มีดีลปีศาจ ต่อให้ก้าวไกลเป็นรัฐบาล “ทักษิณ” ก็กลับประเทศ ชี้ “ทักษิณ“ ได้รับความไม่ยุติธรรมตลอด 20 ปี บอกลาออกจากความเป็นลูกสาว-ความเป็นแม่ไม่ได้ ขอวิจารณ์การทำงานจะเป็นประโยชน์มากกว่า