“ทรัมป์” จะขังผู้อพยพที่กวนตานาโม

Detention facility in Guantanamo Bay

วอชิงตัน 30 ม.ค.- ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐมีแผนจะส่งผู้อพยพที่มีประวัติอาชญากรไปคุมขังไว้ที่สถานควบคุมตัวในอ่าวกวนตานาโมมากถึง 30,000 คน


ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวที่ทำเนียบขาวเมื่อวันพุธตามเวลาท้องถิ่นว่า ได้ลงนามคำสั่งฝ่ายบริหารสั่งการให้กระทรวงกลาโหมและกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิจัดเตรียมสถานที่ในอ่าวกวนตานาโมให้พร้อมรองรับผู้อพยพให้ได้ถึง 30,000 คน เพื่อคุมขังผู้ลอบเข้าเมืองที่เป็นอาชญากรคุกคามชาวอเมริกัน เพราะบางคนเลวร้ายมากจนไม่สามารถวางใจได้ว่า ประเทศอื่นจะสามารถควบคุมตัวไม่ให้กลับเข้ามาในสหรัฐอีก จึงต้องส่งตัวไปคุมขังไว้ที่อ่าวกวนตานาโม จากนั้นเขาได้ลงนามบันทึกความเข้าใจเรื่องขยายพื้นที่เพิ่มเติมในสถานควบคุมตัวดังกล่าว

sign of Detention facility in Guantanamo Bay

ฐานทัพเรือสหรัฐในอ่าวกวนตานาโมของคิวบาได้สร้างสถานที่ควบคุมตัวผู้อพยพ แยกจากเรือนจำกวนตานาโมที่ประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุชสร้างขึ้นในปี 2545 เพื่อคุมขังผู้ต้องสงสัยเป็นผู้ก่อการร้ายต่างชาติ หลังเกิดเหตุวินาศกรรม 11 กันยายน 2544 ปัจจุบันเหลือผู้ต้องขัง 15 คน ประธานาธิบดีบารัก โอบามาและประธานาธิบดีโจ ไบเดนพยายามปิดเรือนจำแห่งนี้แต่ไม่สำเร็จ ขณะที่ประธานาธิบดีทรัมป์ยืนยันให้คงเรือนจำนี้ไว้ แม้ว่ากลุ่มสิทธิมนุษยชนประณามมาโดยตลอดเรื่องคุมขังโดยไม่มีกำหนดปล่อยและใช้วิธีสอบปากคำแบบทรมานในช่วงต้นของการทำสงครามต่อต้านการก่อการร้าย.-816(814).-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชนวัวตัดหน้ารถ

ฝูงวัววิ่งตัดหน้าเก๋ง คนขับเบรกไม่ทัน พุ่งชนตาย 4 ตัว

สาวขับรถจากสุรินทร์มากรุงเทพฯ ระหว่างทางเจอวัวเป็นสิบตัววิ่งข้ามถนน ตัดหน้าระยะกระชั้นชิด เบรกไม่ทัน ชนวัยตายคาที่ 4 ตัว รถพังยับ แต่คนขับและผู้โดยสารปลอดภัย ส่วนเจ้าของวัวยังล่องหน

นายกฯ หย่าศึก! “2 รมต.” โต้เดือดกลาง ครม.ปมส่งออกทุเรียนไปจีน

“พิชัย – นฤมล” โต้เดือดกลาง ครม.ปมส่งออกทุเรียนไปจีน ด้าน “นายกฯ แพทองธาร” รีบหย่าศึกให้ไปตกลงนอกรอบ ก่อนรายงาน ครม.ใหม่

ตำรวจพกโพยเข้าสอบ

ผบ.ตร. สั่งฟัน “พ.ต.อ.” พกโพยเข้าสอบตุลาการศาลปกครองชั้นต้น

ผบ.ตร.สั่งดำเนินการเด็ดขาด รอง ผบก.อก.ภ.8 หลังถูกตรวจพบโพยทุจริตการสอบตุลาการประจำศาลปกครองชั้นต้น ให้ต้นสังกัดตั้งสอบวินัยร้ายแรง ฐานเป็นผู้ประพฤติชั่วอย่างร้ายแรง

ข่าวแนะนำ

หญิงวัย 57 ฮึดสู้โจรงัดบ้านลักทรัพย์ ใช้ไหวพริบร้องขอจนรอดชีวิต

หญิงวัย 57 ปี ฮึดสู้โจรงัดบ้านเข้ามาขโมยทรัพย์สิน ก่อนใช้ไหวพริบร้องขอชีวิตเอาตัวรอด ตำรวจตามจับได้ทันควัน พบโจรขึ้นบ้านมาแล้ว 3 ครั้ง ต้องยอมตัดใจขายทิ้ง

โจรมือใหม่ใส่หน้ากากผีซ่อนในห้างทั้งคืน หวังชิงทองแต่คว้าน้ำเหลว

โจรมือใหม่ใส่หน้ากากผีเลียนแบบหนังดัง แอบอยู่ในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งย่าน อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ทั้งคืน ก่อนงัดร้านหวังลักทอง แต่หาทางออกจากร้านไม่ได้ จนพนักงานมาเจอแจ้งตำรวจจับกุม

ป.ป.ส.แถลงจับนักร้องดังยุค 90 เป็นลูกค้ายาตัวยง จ่อขยายผลคนในวงการ

ป.ป.ส. แถลงรวบเครือข่ายยาเสพติด ระหว่างจับกุม มีไลน์นักร้องดังยุค 90 สั่งซื้อยาเข้ามาพอดี พร้อมนัดสถานที่รับยา เจ้าหน้าที่จึงซ้อนแผนจับกุมทันที พบผสมทองคำเปลวลงในไอซ์ เพิ่มมูลค่า ตรวจในไลน์กลุ่มพบคนบันเทิงหลายราย