จีนเลี่อนการกำหนดโควต้าสำหรับการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า

ปักกิ่ง 29 ก.ย. –  จีนประกาศวานนี้ว่า จะเลื่อนการกำหนดโควต้าขั้นต่ำบังคับให้บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ต้องผลิตรถยนต์ไฟฟ้าออกไปจนถึงปี 2019 หลังจากที่บริษัทรถยนต์ต่างประเทศบางแห่งแสดงความวิตกกังวลว่าจะไม่สามารถดำเนินการตามเป้าหมายในปี 2018 ตามที่กำหนดได้ 


เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา จีนประกาศแผนการที่จะยกเลิกการใช้รถยนต์ที่ใช้พลังงานน้ำมัน ซึ่งยังไม่ได้กำหนดวันที่แน่นอน แต่ได้เตรียมการกำหนดระเบียบกำหนดโควต้าให้บริษัทรถยนต์ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า โดยเมื่อเดือนมิถุนายน จีนเผยแพร่ร่างระเบียบที่จะบังคับใช้ตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป กำหนดให้บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ต้องอุทิศสัดส่วนในการผลิตรถยนต์ของแต่ละโรงงานในการผลิตรถยนต์ที่ใช้พลังงานใหม่ ซึ่งได้แก่รถยนต์ใช้ไฟฟ้าและรถยนต์ไฮบริด หรือรถยนต์ที่ใช้ได้ทั้งไฟฟ้าและน้ำมันในการขับเคลี่อน แต่กระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศ กล่าววานนี้ว่า ระเบียบใหม่นี้จะเลื่อนออกไปบังคับใช้ตั้งแต่ปี 2019 เป็นต้นไป ซึ่งตามระบบใหม่ รถยนต์ทุกประเภทจะมีจำนวนคะแนนกำกับไว้ แต่รถยนต์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมจะมีคะแนนมากกว่า คะแนนรวมทั้งหมดของแต่ละบริษัทจะคำนวนจากการจำหน่ายรถยนต์ในแต่ละปี และตามระเบียบใหม่ยังกำหนดว่า คะแนนรวมของแต่ละบริษัทในปี 2019 จะต้องประกอบไปด้วยคะแนนจากการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าและรถยนต์ไฮบริดอย่างน้อยร้อยละ 10 และจะเพิ่มเป็นร้อยละ 12 ในปี 2020 ระเบียบนี้จะใช้บังคับกับบริษัทที่ผลิตรถยนต์ที่ใช้น้ำมันมากกว่าปีละ 30,000 คัน หากบริษัทไหนไม่สามารถปฎิบัติตามโควต้าได้ จะต้องซื้อคะแนนจากบริษัทรถยนต์อื่น ๆ ที่ปฎิบัติตามระเบียบได้ หรือมิฉะนั้นจะโดนปรับ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

สะพัด “4ผู้มีอิทธิพล” ทางการเมือง พบกันแล้ว

สะพัด “ทักษิณ-แพทองธาร-เนวิน-อนุทิน” ผู้มีอิทธิพลทางการเมือง 4 คน พบกันแล้ว แต่ไม่ได้รับการเปิดเผยว่าหารือกันในประเด็นใด

ขอหมายจับสามีภรรยาแจ้งความเท็จไฟไหม้บ้านเผาเงิน 10 ล้าน

ตำรวจขอศาลออกหมายจับสามีภรรยา แจ้งความบ้านถูกไฟไหม้เผาเงิน 10 ล้านบาท ด้าน พฐ. ตรวจบ้านไฟไหม้ไม่พบไฟฟ้าลัดวงจร ยืนยันน่าจะเป็นการจงใจวางเพลิง พบเงิน 10 ล้าน ไม่มีจริง พร้อมตรวจสอบเส้นเงินอีก 6.5 ล้าน ที่ยึดได้ในรถ ส่อฟอกเงิน-บัญชีม้า

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน ลมแรง ต้นไม้ล้ม

ไทยเข้าสู่ฤดูร้อนไปเมื่อวันศุกร์ ที่ 28 ก.พ.68 หลายพื้นที่ถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่ม โดยเฉพาะเมื่อวานฝนกระหน่ำ ลมแรง ต้นไม้ล้ม ต้นทุเรียนโค่น อุตุฯ เตือนช่วง 6-8 มีนาคมนี้ ระวังพายุฤดูร้อน

ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าคนร้ายชิงทอง 102 บาท

ตำรวจภูธรภาค 6 ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าโจรชิงทองกลางห้างดังแม่สอด พร้อมจำลองเหตุการณ์ถอดแผนประทุษกรรมคนร้าย คาดมีข่าวดีเร็วๆ นี้ ขณะที่ 5 อำเภอชายแดน ยังเข้มตั้งจุดตรวจ-จุดสกัด ป้องกันคนร้ายหนีข้ามแดน