เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธ-ขู่ตอบโต้สหรัฐอย่างแข็งกร้าว

N. Korea test-fires strategic cruise missile - KCNAรายงานของเคซีเอ็นเอ

เปียงยาง 26 ม.ค.- เกาหลีเหนือได้ทดสอบยิงขีปนาวุธร่อนทางยุทธศาสตร์เมื่อวานนี้ และขู่จะตอบโต้สหรัฐอย่างแข็งกร้าวที่สุด ตราบใดที่สหรัฐยังไม่ยอมรับอธิปไตยของเกาหลีเหนือ


สำนักข่าวกลางเกาหลีหรือเคซีเอ็นเอ (KCNA) ของทางการเกาหลีเหนือรายงานวันนี้ว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือได้ควบคุมตรวจสอบการทดสอบยิงขีปนาวุธร่อนทางยุทธศาสตร์เมื่อวันเสาร์ เป็นขีปนาวุธยิงจากใต้น้ำสู่ภาคพื้น พิสัยการยิงระยะ 1,500 กิโลเมตร  ใช้เวลาเคลื่อนตัวระหว่าง 7,507-7,511 วินาที ในการโจมตีทำลายเป้าหมาย ผู้นำเกาหลีเหนือได้ตอกย้ำเรื่องเกาหลีเหนือจะปฏิบัติภารกิจและหน้าที่ในการปกป้องสันติภาพและเสถียรภาพที่ยั่งยืนบนพื้นฐานของแสนยานุภาพทางทหารที่มีการพัฒนาอย่างทรงพลังมากยิ่งขึ้นในอนาคต

South Korea and U.S. airforce pilots check flighter jet in South Korea Jan 21,2025
เกาหลีใต้-สหรัฐฝึกซ้อมร่วมที่เกาหลีใต้ 21 ม.ค.68

เคซีเอ็นเอยังได้รายงานอ้างถ้อยแถลงของกระทรวงต่างประเทศเกาหลีเหนือที่ประกาศว่า จะดำเนินมาตรการตอบโต้อย่างแข็งกร้าวที่สุดกับสหรัฐ ตราบใดที่สหรัฐยังไม่ยอมรับอธิปไตยของเกาหลีเหนือ ถ้อยแถลงระบุว่า การที่เกาหลีใต้และสหรัฐเป็นพันธมิตรทางทหารและฝึกซ้อมทางทหารร่วมกัน คือ ต้นเหตุที่ทำให้สถานการณ์ในภูมิภาคเกิดความตึงเครียดมากยิ่งขึ้น


ด้านคณะเสนาธิการร่วมเกาหลีใต้ออกแถลงการณ์ในเวลาต่อมาว่า เกาหลีเหนือได้ยิงขีปนาวุธหลายลูกจากภาคพื้นไปตกในทะเลเหลืองที่อยู่ทางฝั่งตะวันตกเมื่อเวลา 16.00 น.วันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น.-820(814).-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สั่งย้ายครูแบทแมน

สั่งเด้ง “ครูแบทแมน” ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน

กัน จอมพลัง บุก ก.ศึกษาธิการ ร้องเอาผิดครูชายสวมหน้ากากแบทแมน ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน จ.อุทัยธานี ล่าสุดสั่งย้าย “ผอ.โรงเรียน-ครูแบทแมน” เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ด้าน “สส.ชาดา-กัน จอมพลัง” ลงพื้นที่ ขีดเส้นตายสอบเอาผิด

แม่อดีตครูสาว ยังติดใจสาเหตุ หลังพบศพในรถลานจอด รพ.

“น้องกิ๊ฟ” อดีตครูหายตัวไปเกือบ 1 เดือน พบอีกทีเป็นร่างไร้วิญญาณในรถยนต์บนลานจอดของโรงพยาบาล ญาติยังติดใจสาเหตุวอนตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิด ไขข้อสงสัย

สั่งจำคุก “อัจฉริยะ” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา คดีละเมิดอำนาจศาล

ศาลอาญาสั่งจำคุก “อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา ฐานละเมิดอำนาจศาล เผยแพร่เอกสารสรุปย่อคำพิพากษาต่อสื่อมวลชนโดยไม่ได้รับอนุญาต

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เรียก “รมต.จิราพร-ผบ.ตร.” ถกปราบบุหรี่ไฟฟ้า

“แพทองธาร” นายกฯ เรียก “รมต.จิราพร-ผบ.ตร.” ประชุมปราบปราม “บุหรี่ไฟฟ้า” ขีดเส้น 30 วัน ดำเนินการให้เด็ดขาด สั่งเข้มห้ามขายใกล้สถานศึกษา ต้องจัดการผู้นำเข้า

รถบัสดูงานคว่ำ

เร่งหาสาเหตุรถบัสคณะดูงานบึงกาฬ พลิกคว่ำทางลงเขาศาลปู่โทน

เจ้าหน้าที่เร่งกู้ซากรถบัสคณะดูงานเทศบาลบึงกาฬ เสียหลักพลิกคว่ำบริเวณทางลงเขาศาลปู่โทน จ.ปราจีนบุรี ทำให้มีผู้เสียชีวิต 18 คน บาดเจ็บอีกจำนวนมาก พร้อมเร่งหาสาเหตุของอุบัติเหตุ หลังมีรายงานว่าตอนลงเขารถบัสใช้ความเร็วเกิน 100 กม./ชม.

ดราม่ายิว

“มท.1” ลงพื้นที่โบสถ์ชาบัด ด้านผู้นำศาสนายูดาห์ ลั่นไม่เคยคิดยึดปาย

“มท.1” ลงพื้นที่โบสถ์ชาบัด เมืองปาย หลังมีกระแสข่าวชาวอิสราเอลตั้งถิ่นฐาน-ก่อความวุ่นวาย ด้านผู้นำศาสนายูดาห์ ลั่นประเทศไทยเป็นของคนไทย ไม่เคยคิดยึดปาย รับเสียใจคนเข้าใจผิด ทั้งที่คนอิสราเอลชอบประเทศไทยและคนไทย

รถบัสคว่ำ

รถบัสดูงานจากบึงกาฬ พลิกคว่ำดับ 18 – คนขับอ้างไม่ชินทาง

รถบัสทัศนศึกษาดูงานจากบึงกาฬ พลิกคว่ำทางลง “เขาศาลปู่โทน” ปราจีนฯ เสียชีวิต 18 คน บาดเจ็บกว่า 30 คน เบื้องต้นคนขับอ้างไม่ชินทาง