ฮามาสส่งมอบตัวประกันชาวอิสราเอล 4 คนให้กับไอซีอาร์ซีในกาซา

กาซา 25 ม.ค. – กลุ่มฮามาส ซึ่งเป็นขบวนการติดอาวุธชาวปาเลสไตน์ ส่งมอบทหารหญิงอิสราเอล 4 คน ที่จับไว้เป็นตัวประกัน ให้กับคณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ หรือไอซีอาร์ซี ในวันนี้ ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่มีการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ด้วย


ตัวประกันที่เป็นทหารทั้ง 4 คน ถูกนำตัวมายังแท่นโพเดียมที่จัดขึ้นที่จัตุรัสในเมืองกาซาซิตี ท่ามกลางกลุ่มชาวปาเลสไตน์จำนวนมากและล้อมรอบไปด้วยชายที่เป็นสมาชิกฮามาสที่มีอาวุธครบมือ ทั้ง 4 คน โบกมือและยิ้มแย้มสดใส ก่อนที่จะถูกนำตัวไปขึ้นรถของไอซีอาร์ซี ซึ่งจะพาพวกเธอไปยังฐานที่มั่นของกองกำลังอิสราเอล

ทหารหญิงทั้ง 4 คน ได้รับการปล่อยตัวเพื่อแลกเปลี่ยนกับกลุ่มนักโทษชาวปาเลสไตน์ ภายใต้ข้อตกลงหยุดยิงที่มีเป้าหมายในการยุติสงครามที่ดำเนินมาเป็นเวลา 15 เดือน ระหว่างอิสราเอลกับฮามาสในฉนวนกาซา ทหารหญิงทั้ง 4 คน คือ คารินา อาเรฟ, ดานีลา กิลบัว, นามา เลวี และ ลิรี อัลแบค ประจำการอยู่ที่จุดสังเกตุการณ์ที่บริเวณริมเขตแดนติดกับฉนวนกาซา ทั้งหมดถูกลักพาตัวไปโดยนักรบชองฮามาส ซึ่งบุกเข้ามาในฐานที่มั่นที่พวกเธอประจำการอยู่ในระหว่างที่กลุ่มฮามาสก่อเหตุจู่โจมอิสราเอลแบบไม่ตั้งตัวเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2024


ฝ่ายฮามาสกล่าวว่า นักโทษปาเลสไตน์ 200 คน จะได้รับการปล่อยตัวในวันนี้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการแลกเปลี่ยน ซึ่งในจำนวนนี้เป็นนักโทษที่ถุกจำคุกตลอดชีวิต 120 คน และถูกจำคุกเป็นระยะเวลายาวนานอีก 80 คน.-813.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สั่งย้ายครูแบทแมน

สั่งเด้ง “ครูแบทแมน” ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน

กัน จอมพลัง บุก ก.ศึกษาธิการ ร้องเอาผิดครูชายสวมหน้ากากแบทแมน ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน จ.อุทัยธานี ล่าสุดสั่งย้าย “ผอ.โรงเรียน-ครูแบทแมน” เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ด้าน “สส.ชาดา-กัน จอมพลัง” ลงพื้นที่ ขีดเส้นตายสอบเอาผิด

แม่อดีตครูสาว ยังติดใจสาเหตุ หลังพบศพในรถลานจอด รพ.

“น้องกิ๊ฟ” อดีตครูหายตัวไปเกือบ 1 เดือน พบอีกทีเป็นร่างไร้วิญญาณในรถยนต์บนลานจอดของโรงพยาบาล ญาติยังติดใจสาเหตุวอนตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิด ไขข้อสงสัย

สั่งจำคุก “อัจฉริยะ” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา คดีละเมิดอำนาจศาล

ศาลอาญาสั่งจำคุก “อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา ฐานละเมิดอำนาจศาล เผยแพร่เอกสารสรุปย่อคำพิพากษาต่อสื่อมวลชนโดยไม่ได้รับอนุญาต

ข่าวแนะนำ

“กริพเพน” ครั้งแรกในไทย เครื่องบินวิ่งบนถนน

วันนี้กองทัพอากาศได้สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้เกิดขึ้นในประเทศไทย ด้วยการใช้ถนนเป็นรันเวย์สำหรับเครื่องบินรบ

รัฐบาลแจงส่ง 45 อุยกูร์ให้จีน กลับคืนสู่ครอบครัวปลอดภัย

รัฐบาลแจงเหตุส่งชาวอุยกูร์ 45 คนให้จีน ยืนยันกลับคืนสู่ครอบครัวด้วยความปลอดภัย แสดงให้เห็นว่าจีนเคารพเรื่องสิทธิมนุษยชน

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี