ฟิลิปปินส์ระงับการสำรวจทะเลจีนใต้หลังถูกจีนคุกคาม

มะนิลา 25 ม.ค. – ฟิลิปปินส์กล่าววันนี้ว่า ได้ระงับการสำรวจทางวิทยาศาสตร์ในทะเลจีนใต้ หลังจากเรือประมงของฟิลิปปินส์ 2 ลำ ถูกคุกคามและล่วงละเมิดโดยเรือยามฝั่งและกองทัพเรือจีน  


หน่วยยามฝั่งของฟิลิปปินส์กล่าวในแถลงการณ์ว่า เมื่อวานนี้เรือประมงฟิลิปปินส์ 2 ลำ กำลังอยู่ในระหว่างการเก็บตัวอย่างทรายจากเกาะแซนดี้ เคย์ ที่เกาะเล็กๆ ในทะเลจีนใต้ ใกล้กับเกาะทิทู ของฟิลิปปินส์ และถูกพฤติกรรมก้าวร้าวจากเรือของหน่วยยามฝั่งของจีน หน่วยยามฝั่งฟิลิปปินส์ ซึ่งสนับสนุนภารกิจการวิจัยดังกล่าว ระบุว่าจีนส่งเรือเล็ก 4 ลำ จากเรือยามฝั่งขนาดใหญ่เพื่อล่วงละเมิดเรือยางท้องแข็ง 2 ลำ ของสำนักงานประมงฟิลิปปินส์ ที่กำลังขนส่งคนไปยังเกาะแซนดี้ เคย์ นอกจากนั้นเฮลิคอปเตอร์ของจีนยังบินวนอยู่เหนือเรือยางในระดับความสูงที่ไม่ปลอดภัย

หน่วยยามฝั่งฟิลิปปินส์กล่าวว่า ปฏิบัติการสำรวจดังกล่าวถูกระงับไว้ เนื่องจากพฤติกรรมล่วงละเมิดอย่างต่อเนื่อง และการกระทำที่ไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของจีน


ทางด้านหน่วยยามฝั่งจีน กล่าวในแถลงการณ์ว่า จีนมี “อธิปไตยที่ไม่ข้อกังขา” เหนือบริเวณหมู่เกาะสแปรตลีย์ รวมถึงเกาะแซนดี้ เคย์ ซึ่งจีนเรียกว่า ตีเซียน รีฟ หรือแนวปะการังตีเซียน และเรือของจีนได้เข้าสกัดเรือของฟิลิปปินส์ 2 ลำ พร้อมกันได้ขับไล่ออกไป ในลักษณะที่เป็นไปตามกฎหมาย หน่วยยามฝั่งจีนกล่าวว่า เรือของฟิลิปปินส์ เข้าไปในน่านน้ำใกล้กับตีเซียน รีฟ โดยไม่ได้รับอนุญาต และพยายามอย่างไม่ถูกต้องตามกฎหมายที่จะขึ้นไปบนแนวปะการังดังกล่าว เพื่อเก็บตัวอย่างทราย.-813.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สั่งย้ายครูแบทแมน

สั่งเด้ง “ครูแบทแมน” ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน

กัน จอมพลัง บุก ก.ศึกษาธิการ ร้องเอาผิดครูชายสวมหน้ากากแบทแมน ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน จ.อุทัยธานี ล่าสุดสั่งย้าย “ผอ.โรงเรียน-ครูแบทแมน” เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ด้าน “สส.ชาดา-กัน จอมพลัง” ลงพื้นที่ ขีดเส้นตายสอบเอาผิด

แม่อดีตครูสาว ยังติดใจสาเหตุ หลังพบศพในรถลานจอด รพ.

“น้องกิ๊ฟ” อดีตครูหายตัวไปเกือบ 1 เดือน พบอีกทีเป็นร่างไร้วิญญาณในรถยนต์บนลานจอดของโรงพยาบาล ญาติยังติดใจสาเหตุวอนตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิด ไขข้อสงสัย

สั่งจำคุก “อัจฉริยะ” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา คดีละเมิดอำนาจศาล

ศาลอาญาสั่งจำคุก “อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา ฐานละเมิดอำนาจศาล เผยแพร่เอกสารสรุปย่อคำพิพากษาต่อสื่อมวลชนโดยไม่ได้รับอนุญาต

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เรียก “รมต.จิราพร-ผบ.ตร.” ถกปราบบุหรี่ไฟฟ้า

“แพทองธาร” นายกฯ เรียก “รมต.จิราพร-ผบ.ตร.” ประชุมปราบปราม “บุหรี่ไฟฟ้า” ขีดเส้น 30 วัน ดำเนินการให้เด็ดขาด สั่งเข้มห้ามขายใกล้สถานศึกษา ต้องจัดการผู้นำเข้า

รถบัสดูงานคว่ำ

เร่งหาสาเหตุรถบัสคณะดูงานบึงกาฬ พลิกคว่ำทางลงเขาศาลปู่โทน

เจ้าหน้าที่เร่งกู้ซากรถบัสคณะดูงานเทศบาลบึงกาฬ เสียหลักพลิกคว่ำบริเวณทางลงเขาศาลปู่โทน จ.ปราจีนบุรี ทำให้มีผู้เสียชีวิต 18 คน บาดเจ็บอีกจำนวนมาก พร้อมเร่งหาสาเหตุของอุบัติเหตุ หลังมีรายงานว่าตอนลงเขารถบัสใช้ความเร็วเกิน 100 กม./ชม.

ดราม่ายิว

“มท.1” ลงพื้นที่โบสถ์ชาบัด ด้านผู้นำศาสนายูดาห์ ลั่นไม่เคยคิดยึดปาย

“มท.1” ลงพื้นที่โบสถ์ชาบัด เมืองปาย หลังมีกระแสข่าวชาวอิสราเอลตั้งถิ่นฐาน-ก่อความวุ่นวาย ด้านผู้นำศาสนายูดาห์ ลั่นประเทศไทยเป็นของคนไทย ไม่เคยคิดยึดปาย รับเสียใจคนเข้าใจผิด ทั้งที่คนอิสราเอลชอบประเทศไทยและคนไทย

รถบัสคว่ำ

รถบัสดูงานจากบึงกาฬ พลิกคว่ำดับ 18 – คนขับอ้างไม่ชินทาง

รถบัสทัศนศึกษาดูงานจากบึงกาฬ พลิกคว่ำทางลง “เขาศาลปู่โทน” ปราจีนฯ เสียชีวิต 18 คน บาดเจ็บกว่า 30 คน เบื้องต้นคนขับอ้างไม่ชินทาง