รมว.ตปท.กลุ่มควอด ประชุมที่สหรัฐ

วอชิงตัน 22 ม.ค. – รัฐมนตรีต่างประเทศของกลุ่มจตุภาคีที่ส่งเสริมความร่วมมือทางยุทธศาสตร์ด้านความมั่นคง หรือ ควอด ประชุมกันที่กรุงวอชิงตัน ซึ่งเป็นนัดแรกนับตั้งแต่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กลับมารับตำแหน่งผู้นำสหรัฐอีกครั้ง โดยที่ประชุมยืนยันอีกครั้งถึงพันธกรณีในการทำงานร่วมกัน


ควอดออกแถลงการณ์ร่วมหลังการประชุมที่มีนายมาร์โก รูบิโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐที่เริ่มทำงานเป็นวันแรกเมื่อวานนี้ โดยแถลงการณ์ระบุว่า ทั้ง 4 ประเทศภาคี คือสหรัฐ ออสเตรเลีย อินเดีย และญี่ปุ่น จะพบหารือกันอย่าวสม่ำเสมอเพื่อเตรียมการสำหรับการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มควอดที่จะจัดขึ้นที่อินเดีย ที่คาดว่าจะมีขึ้นในปีนี้ ทั้ง 4 ประเทศมีความกังวลร่วมกันเกี่ยวกับการที่จีนแผ่ขยายอิทธิพลมากขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะที่นักวิเคราะห์กล่าวว่า การประชุมรัฐมนตรีกลุ่มควอดเมื่อวานนี้ เป็นการส่งสัญญาณว่า การรับมือกับจีนเป็นสิ่งสำคัญลำดับต้น ๆ สำหรับนายทรัมป์ ซึ่งเริ่มวาระการดำรงตำแหน่งประธานาธอิบดีสหรัฐสมัยที่ 2 เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

นอกจากนายรูบิโอแล้ว เพนนี หว่อง รัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลีย นายสุพรหมณยัม ชัยศังกระ รัฐมนตรีต่างประเทศอินเดียและนายทาเคชิ อิวายะ รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่น เข้าร่วมในการประชุมครั้งนี้.-813.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

สว.ยื่นถอดถอนรัฐมนตรี

สว. จ่อยื่นถอดถอน​ “รมต.” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร

สว. ประกาศสงคราม​ เตรียมยื่นถอดถอน​ “รัฐมนตรี” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร พ่วง​ยื่นอภิปราย-แจ้งความ​-เชิญสอบใน​กมธ.​