ครม.อิสราเอลรับรองข้อตกลงหยุดยิง

Israeli cabinet approves Gaza ceasefire accord

เยรูซาเล็ม 18 ม.ค.- คณะรัฐมนตรีอิสราเอลเต็มคณะให้การรับรองข้อตกลงกับกลุ่มฮามาสเรื่องหยุดยิงและปล่อยตัวประกันแล้วเมื่อช่วงตรู่วันนี้ หลังประชุมหารือกันนานถึง 6 ชั่วโมง


การรับรองข้อตกลงดังกล่าวอาจปูทางไปสู่การยุติสงครามในกาซาที่ดำเนินมานาน 15 เดือน นับจากกลุ่มฮามาสบุกข้ามพรมแดนเข้าไปก่อเหตุสะเทือนขวัญในอิสราเอลเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2566 สื่อในอิสราเอลรายงานว่า รัฐมนตรี 24 คนออกเสียงสนับสนุนข้อตกลง ขณะที่รัฐมนตรี 8 คนออกเสียงคัดค้านเนื่องจากมองว่า การรับรองข้อตกลงหยุดยิงเท่ากับเป็นการยอมจำนนให้แก่กลุ่มฮามาส ส่วนเมื่อวานนี้คณะรัฐมนตรีความมั่นคง ซึ่งเป็นคณะรัฐมนตรีชุดเล็กได้ให้ความเห็นชอบข้อตกลงนี้ไปแล้ว  

ข้อตกลงที่จะมีผลบังคับใช้ในวันที่19 มกราคมตามเวลาท้องถิ่น แบ่งเป็น 3 ระยะ ระยะแรกใช้เวลา 6 สัปดาห์จะมีการทยอยปล่อยตัวประกันชาวอิสราเอล 33 คนแลกกับนักโทษชาวปาเลสไตน์หลายร้อยคน   อิสราเอลจะถอนกำลังทหารจากเขตที่คนอยู่หนาแน่นในกาซา ชาวปาเลสไตน์จะได้เริ่มคืนถิ่นฐานรวมทั้งอนุญาตรถบรรทุกสิ่งของช่วยเหลือเข้าสู่กาซานับร้อยคัน ทุกวัน จากนั้นในระยะที่2 จะเป็นการปล่อยตัวประกันที่เหลือ การถอนทหารอิสราเอลทั้งหมด และการฟื้นฟูความสงบในกาซ่า  ส่วนระยะสุดท้ายจะเป็นเรื่องการฟื้นฟูกาซาซึ่งอาจใช้เวลาหลายปี และการส่งคืนร่างตัวประกันที่เสียชีวิตแล้ว


mourning for man killed from Israeli strike in Gaza
ไว้อาลัยผู้เสียชีวิตจากอิสราเอลโจมตีกาซา

กลุ่มฮามาสสังหารคนในอิสราเอลประมาณ 1,200 คน และลักพาตัว 250 คนไปกาซาในวันที่ 7 ตุลาคม 2566 เป็นเหตุให้อิสราเอลทำสงครามตอบโต้ทันทีในวันดังกล่าวมาจนถึงปัจจุบัน ขณะนี้สภาพบ้านเรือนในกาซาเสียหายยับเยิน มีคนล้มตายมากกว่า 46,000 คน ประชากรส่วนใหญ่กลายเป็นคนพลัดถิ่น.-820(814).-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

บกปภ.ช. รายงานสถานการณ์แผ่นดินไหว เสียหาย 18 จังหวัด

บกปภ.ช. รายงานสถานการณ์แผ่นดินไหว เสียหายเพิ่มขึ้นเป็น 18 จังหวัด เฉพาะกรุงเทพฯ เสียชีวิต 9 ราย สูญหาย 79 ราย ยังคงเร่งค้นหาผู้รอดชีวิตจากอาคารถล่ม ขณะที่กรมบัญชีกลางขยายวงเงินทดรองราชการเพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน 200 ล้านบาท

ยังไม่หมดหวัง กทม. เดินหน้าเต็มที่กู้ชีพตึกถล่ม

ยังไม่หมดหวัง กทม. เดินหน้าเต็มที่กู้ชีพตึกถล่มจตุจักร เข้าสู่ 48 ชม. นานาชาติร่วมส่งเครื่องมือช่วยเหลือ พร้อมเร่งจัดการจราจรให้ทันวันพรุ่งนี้

หุ่นยนต์กู้ภัย iRAP Robot สแกนตึกถล่มหนุนภารกิจกู้ภัย

มจพ. นำหุ่นยนต์กู้ภัย iRAP Robot เข้าพื้นที่สแกนตรวจสอบโครงสร้างตึกถล่ม ประเมินความปลอดภัย ก่อนให้กู้ภัยเข้าช่วยเหลือผู้รอดชีวิต ด้านครอบครัวยังเฝ้ารออย่างมีความหวัง