คณะจีนจากยูนนานจัดกิจกรรมครบ 50 ปีสัมพันธ์ทางการทูต

Chinese New Year Cultural Gala in Thailand

กรุงเทพฯ 18 ม.ค.- ศูนย์การสื่อสารระหว่างประเทศเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แห่งยูนนาน นำคณะ เดินทางจากมณฑลยูนนานมาจัดกิจกรรมวันตรุษจีน และจัดงานเสวนาในประเทศไทย เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น


เมื่อวานนี้ ศูนย์การสื่อสารระหว่างประเทศเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แห่งยูนนาน และคณะเจ้าหน้าที่ระดับสูงของทางการจีน นำโดยนายเกา อั้นหมิง บรรณาธิการใหญ่ สำนักสารนิเทศต่างประเทศแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน เดินทางจากมณฑลยูนนานมาจัดกิจกรรมส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศ ภายใต้ชื่อ “One River, One Family งานวัฒนธรรมตรุษจีนอินไทยแลนด์ 2568 และงานประกาศผล 10 อันดับข่าวเด่นด้านความร่วมมือล้านช้าง-แม่น้ำโขง ประจำปี 2567” ที่กรุงเทพมหานคร โดยมีนางสาวจิราพร สินธุไพร รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เข้าร่วมงาน พร้อมกับบุคคลสำคัญในแวดวงการเมืองและการศึกษา อาทิ ศาสตราจารย์นายแพทย์ ดร.กระแส ชนะวงศ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ศาสตราจารย์กิตติคุณ ดร.สหัส บันฑิตสกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรี ดร.สุวิทย์ คุณกิตติ อดีตรองนายกรัฐมนตรี และ ศาสตราจารย์ ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง

Chinese New Year Cultural Gala in Thailand
Chinese New Year Cultural Gala in Thailand

ในโอกาสนี้ นางสาวจิราพร สินธุไพร รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้กล่าวสุนทรพจน์ถึงความสัมพันธ์ระหว่างไทย-จีนที่ผูกพันลึกซึ้งมาตั้งแต่อดีตผ่านการติดต่อค้าขายและแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม ส่งผลในทางสร้างสรรค์ต่อทั้ง 2 ฝ่าย แม้ว่าตลอดระยะเวลาแห่งการสานสัมพันธ์ ไทยและจีนเผชิญกับความท้าทายหลายด้าน ทั้งการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม แต่ทั้ง 2 ประเทศก็ยังคงกระชับความสัมพันธ์ได้อย่างแข็งแกร่ง ด้วยความเข้าใจซึ่งกันและกันและต่างมีความมุ่งมั่นที่จะร่วมมือกันแก้ไขปัญหา ซึ่งจะเป็นประโยชน์ทั้งในระดับประชาชน ระดับประเทศและระดับภูมิภาค


Chinese New Year Cultural Gala in Thailand
นายผาติยุทธ ใจสว่าง รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการใหญ่ อสมท

รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ยังระบุว่า ไทยและจีนยังมีโอกาสที่จะร่วมกันพัฒนาอีกมาก โดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน และการท่องเที่ยว รวมทั้งการร่วมกันพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน เช่น เส้นทางการค้าและเขตเศรษฐกิจพิเศษ เพื่อส่งเสริมการค้าและการลงทุน ขณะที่การแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมและการศึกษา ก็จะเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญ ที่ช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างประชาชนของทั้งสองประเทศให้แน่นแฟ้นมากขึ้น

Chinese New Year Cultural Gala in Thailand

ขณะที่นายหาน จื้อเฉียง เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย กล่าวผ่านคลิปวิดีโอ ชื่นชมความสัมพันธ์ระหว่างไทย-จีน ว่า เป็นเพื่อนบ้านและเป็นหุ้นส่วนที่ดี มีโชคชะตาร่วมกัน การสานสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดและเข้าใจ ช่วยให้ร่วมกันฝ่าฟันอุปสรรคและความท้าทายได้อย่างดี พร้อมกันนี้ ยังได้กล่าวถึงหมายกำหนดการที่พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว จะเสด็จพระราชดำเนินเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีนในปีนี้ ซึ่งถือเป็นนิมิตหมายที่สำคัญแห่งความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ เนื่องจากจะเป็นพระมหากษัตริย์ไทยพระองค์แรก ที่เสด็จพระราชดำเนินเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีน

Chinese New Year Cultural Gala in Thailand

ด้านนายเกา อั้นหมิง บรรณาธิการใหญ่ สำนักสารนิเทศต่างประเทศแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ก็กล่าวชื่นชมความสัมพันธ์ระหว่างจีน-ไทยที่ดำเนินมาอย่างยั่งยืน


Chinese New Year Cultural Gala in Thailand

นอกจากนี้ งานดังกล่าว ยังมีการประกาศผล 10 อันดับข่าวเด่นด้านความร่วมมือล้านช้าง-แม่น้ำโขง ประจำปี 2567 ซึ่งเป็น 10 ข่าวที่คนในประเทศสมาชิกกรอบความร่วมมือล้านช้าง-แม่น้ำโขงอ่านมากที่สุดในปี 2567 เช่น เรื่องเปิดฟรีวีซ่าไทย-จีน การค้าอีคอมเมิร์ซเปิดตลาดข้ามพรมแดน และ การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน-รถไฟความเร็วสูง เป็นต้น

Chinese New Year Cultural Gala in Thailand
Chinese New Year Cultural Gala in Thailand
Chinese New Year Cultural Gala in Thailand
Chinese New Year Cultural Gala in Thailand
Chinese New Year Cultural Gala in Thailand
Chinese New Year Cultural Gala in Thailand
Chinese New Year Cultural Gala in Thailand
Chinese New Year Cultural Gala in Thailand

รวมทั้ง ยังเปิดเวทีให้เยาวชนไทย-จีนที่มีส่วนในการส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศร่วมแบ่งปันเรื่องราวในหัวข้อ “ความผูกพันดุจดั่งครอบครัว” และมีการแสดงวัฒนธรรมและตลาดแสดงสินค้าจากยูนนาน ซึ่งเป็นที่สนใจของผู้เข้าร่วมงานอย่างมาก.-810(814).-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

เริ่มใช้เครื่องจักรหนักเปิดซากอาคาร สตง.ถล่ม

102 ชั่วโมงแล้ว สำหรับปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุอาคาร สตง.ถล่ม หน่วยกู้ภัยจากนานาชาติให้ความหวังว่ายังมีโอกาสเจอผู้รอดชีวิต ทำให้การค้นหาวันนี้ต้องแข่งกับเวลาอย่างเต็มที่

ทองไทยนิวไฮต่อเนื่อง ปิดตลาดเพิ่มขึ้น 550 บาท

ทองคำไทยผันผวนหนัก ปรับเปลี่ยน 18 ครั้ง ก่อนปิดตลาดปรับเพิ่ม 550 บาท ระหว่างวันขึ้นไปแตะนิวไฮ ทองคำแท่งขายออก 50,700 บาท ทองรูปพรรณขายออก 51,500 บาท ขึ้นไปต่อเนื่อง