ปธน. ยุน ซ็อก ยอล ของเกาหลีใต้จะไม่ไปให้ปากคำ

โซล 16 ม.ค. – เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้เตรียมสอบสวนประธานาธิบดียุน ซ็อก ยอล เป็นวันที่สอง แต่มีรายงานว่านายยุนจะไม่ยอมไปให้ปากคำในวันนี้


เจ้าหน้าที่สำนักงานสอบสวนการทุจริตของเจ้าหน้าที่ระดับสูง หรือซีไอโอเปิดเผยว่า ในวันนี้จะดำเนินการสอบสวนนายยุนเป็นวันที่สอง ตามข้อกล่าวหาว่าก่อกบฏ ล้มล้างรัฐธรรมนูญจากการประกาศกฎอัยการศึกเมื่อต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา โดยการสอบปากคำในจะมีขึ้นในเวลา 14.00 น. วันนี้ แต่ทนายความของนายยุนได้ส่งข้อความถึงนักข่าวระบุว่านายยุนจะไม่เดินทางมาให้ปากคำในวันนี้

ด้านเจ้าหน้าที่ CIO บอกว่าหากนายยุนไม่ยอมให้ความร่วมมืออาจจะต้องมีการบังคับนำตัวมาสอบสวน แต่ต้องรอตรวจสอบข้อกฎหมายก่อนว่าจะทำได้หรือไม่


นายยุนถูกเจ้าหน้าที่บุกเข้าควบคุมตัวจากทำเนียบประธานาธิบดีเมื่อเช้าวานนี้จากนั้นได้ถูกนำไปสอบปากคำเป็นวันแรก แต่ปรากฏตัวเจ้าตัวไปไม่ยอมปริปากให้การใดๆ หลังมีการสอบยาวนานถึง 10 ชั่วโมง ก่อนที่ในช่วงเย็นเจ้าหน้าที่ได้นำตัวนายยุนไปฝากขังไว้ที่ศูนย์คุมขัง ทางตอนใต้ของกรุงโซล ซึ่งคาดว่าเป็นการขังเดี่ยว

ทีมนายความของยุนประสานเสียงว่า การจับุมนายยุนไม่ชอบด้วยกฎหมายและคณะสอบสวนที่เข้าจับกุมก็ไม่มีอำนาจที่จะดำเนินการเช่นกัน เมื่อวานนี้ทนายความได้ยื่นคำร้องต่อศาลแขวงกลางกรุงโซลเพื่อขอให้ศาลตรวจสอบว่าการเข้าจับกุมนายยุนถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ ด้านเจ้าหน้าที่ซัไอโอ แจ้งว่าการควบคุมตัวนายยุนเป็นเวลา 48 ชั่วโมงต้องถูกระงับเป็นการชั่วคราวในระหว่างที่ศาลกำลังศาลกำลังตรวจสอบ

อีกด้านหนึ่งกลุ่มผู้สนับสนุนนายยุนมีการรวมตัวชุมนุมที่หน้าสำนักงานสอบสวนการทุจริตเพื่อประท้วงการจับกุมนายยุนท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็น และที่หน้าศูนย์คุมขังโซลก็มีผู้ชุมนุมกลุ่มเล็กๆ รวมตัวกันที่บริเวณทางเข้าศูนย์ด้วยเช่นกัน.-816.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย

ผบช.สตม. ลั่น ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย เพิกถอนใบอนุญาต ผลักดันออกนอกประเทศทันที

ตรวจสอบ The Park เขาหลัก งบก่อสร้าง 140 ล้าน คุ้มค่าหรือไม่?

สำนักข่าวไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านให้ช่วยเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์กลางการท่องเที่ยวและนันทนาการชายฝั่งแห่งเมืองพังงา หรือ The Park เขาหลัก ริมหาดบางเนียง หลังมีข้อมูลว่าเป็นโครงการที่ก่อสร้างด้วยงบกว่าร้อยล้านบาท แต่ปัจจุบันกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์ และถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพรกร้าง

ลูกสาวสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ดับคากระท่อม

ลูกสาวเปิดปากสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ปี เสียชีวิตในกระท่อม ข้างลานรับซื้อข้าวเปลือก ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด