สหรัฐจัดรัฐพิธีศพ ‘จิมมี คาร์เตอร์’

พิธีศพจิมมีคาร์เตอร์

วอชิงตัน 10 ม.ค. – รัฐบาลสหรัฐจัดรัฐพิธีศพ จิมมี คาร์เตอร์ อดีตประธานาธิบดี อย่างสมเกียรติที่อาคารรัฐสภา โดยมีบุคคลสำคัญเข้าร่วมคับคั่ง ก่อนที่จะนำร่างของเขาไปยังรัฐจอร์เจีย บ้านเกิด เพื่อประกอบพิธีฝัง


รัฐบาลสหรัฐประกาศให้วันพฤหัสบดีเป็นวันไว้อาลัยแห่งชาติ หลังการถึงแก่อสัญกรรมของอดีตประธานาธิบดีคาร์เตอร์ ที่ถึงแก่อสัญกรรมเมื่อสัปดาห์ที่แล้วขณะอายุ 100 ปี นับเป็นอดีตประธานาธิบดีสหรัฐที่มีอายุยืนยาวที่สุดในประวัติศาสตร์ โดยมีคำสั่งให้หน่วยงานรัฐต่าง ๆ หยุดงาน และเจ้าหน้าที่ระดับสูงของทุกภาคส่วนเข้าร่วมพิธีศพแบบรัฐพิธีสำหรับประธานาธิบดีคนที่ 39 ของประเทศ ที่อาสนวิหารแห่งชาติในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.

อดีตผู้นำประเทศที่ยังมีชีวิตอยู่ ได้แก่ บิล คลินตัน, จอร์จ ดับเบิลยู บุช, บารัค โอบามา, โดนัลด์ ทรัมป์ และ โจ ไบเดน ผู้นำคนปัจจุบัน เข้าร่วมพิธีพร้อมเพรียง โดยนายไบเดนเป็นผู้ขึ้นกล่าวถ้อยคำสรรเสริญและไว้อาลัยแด่นายคาร์เตอร์


ก่อนจะมีรัฐพิธีศพในวันพฤหัสบดี ประชาชนได้ร่วมรำลึกถึงอดีตผู้นำสหรัฐรายนี้และเข้าร่วมเคารพศพที่ตั้งอยู่ภายในอาคารรัฐสภาสหรัฐตั้งแต่เมื่อวันอังคาร ซึ่งตลอด 2 วันที่ผ่านมา มีชาวอเมริกันหลายหมื่นคนเข้าร่วมไว้อาลัยและเคารพศพของนายคาร์เตอร์ ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีระหว่างปี 2520-2524 และได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพในปี 2545 จากการทุ่มเททำงานด้านมนุษยธรรมของเขา

หลังเสร็จสิ้นพิธีแล้ว เจ้าหน้าที่นำหีบบรรจุร่างของคาร์เตอร์ ออกจากอาคารรัฐสภา บินกลับไปยังรัฐจอร์เจีย ซึ่งเป็นรัฐบ้านเกิด เพื่อทำพิธีฝังที่สุสาน เคียงข้างหลุมฝังศพ โรซาลินน์ คาร์เตอร์ ผู้เป็นภรรยา ที่ถึงแก่กรรมเมื่อปลายปี 2566 หลังครองชีวิตคู่ร่วมกันมา 77 ปี.-815.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทรัมป์” เดินทางถึงกรุงวอชิงตัน เตรียมเข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่ง

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ เดินทางถึงสนามบินในกรุงวอชิงตันแล้วในวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ้น เพื่อเตรียมตัวเข้าพิธีสาบานตน

พ่อหวั่นไม่ได้รับความเป็นธรรม ลูกชายคนเล็กถูก “ติ๊ก ชีโร” ขับรถชน

พ่อหวั่นไม่ได้รับความเป็นธรรม หลังสูญเสียลูก 2 คน ถูก “ติ๊ก ชีโร” ขับรถชนตกสะพาน ย่านสายไหม กรุงเทพฯ เหตุเกิดเมื่อ 10 ต.ค.67

รถน้ำมันระเบิดไนจีเรียหลังพลิกคว่ำ เสียชีวิต 77 ราย

รถบรรทุกน้ำมันระเบิดหลังจากพลิกคว่ำในพื้นที่ภาคเหนือของประเทศไนจีเรีย คร่าชีวิตชาวบ้านอย่างน้อย 77 คนที่กำลังเอาถังมารองน้ำมันที่รั่วไหลจากรถบรรทุก

ข่าวแนะนำ

คนร้ายอุกอาจยิงระเบิด M79 ใส่ สภ.กะพ้อ จ.ปัตตานี 2 ลูก

คนร้ายอุกอาจยิงระเบิด M79 ใส่ สภ.กะพ้อ จ.ปัตตานี จำนวน 2 ลูก โชคดีไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ ด้าน รอง ผบก.ภ.จว.ปัตตานี กำชับเจ้าหน้าที่เร่งรวบรวมพยานหลักฐานและตรวจสอบกล้องวงจรปิด พร้อมวางมาตรการคุมเข้มในพื้นที่

เช็กสิทธิ์เงินหมื่น

เช็กด่วนสิทธิเงินหมื่นอายุ 60 ปี ก่อนรัฐบาลกดปุ่มโอนจ่าย 27 ม.ค.นี้

เช็กด่วนสิทธิเงินหมื่นอายุ 60 ปี ก่อนรัฐบาลกดปุ่มโอนจ่ายเช้าวันจันทร์ 27 ม.ค.นี้ รัฐบาลฝากลูกหลานช่วยตรวจสิทธิพ่อแม่ปู่ย่าตายายผ่านแอป “ทางรัฐ” ให้ด้วย

น้ำค้างแข็งดอยอินทนนท์

ดอยอินทนนท์ น้ำค้างแข็งต่อเนื่อง อุณหภูมิยอดหญ้าติดลบ

ภาคเหนือหนาวต่อเนื่อง บริเวณกิ่วแม่ปาน ดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ เกิดปรากฏการณ์น้ำค้างแข็งขาวโพลน เป็นวันที่ 10 อุณหภูมิยอดหญ้า ติดลบ 0.4 องศาฯ

U.S. President Joe Biden and Trump shaking hands during meeting in Oval Office on November 13, 2024

“ทรัมป์” เตรียมสาบานตนรับตำแหน่ง ปธน.สหรัฐวันนี้

วอชิงตัน 20 ม.ค. – นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ ประกอบกิจกรรมหลายอย่างเมื่อวานนี้ ก่อนเตรียมตัวเข้าพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีช่วงเที่ยงวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น นายทรัมป์เดินทางมาถึงกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ตั้งแต่เย็นวันเสาร์ และเมื่อวานนี้เขาและนายเจดี แวนซ์ ว่าที่รองประธานาธิบดี ได้เดินทางไปร่วมพิธีวางพวงมาลาและเคารพเหล่าทหารที่เสียชีวิตในสงครามที่สุสานแห่งชาติอาร์ลิงตัน รัฐเวอร์จิเนีย จากนั้นนายทรัมป์ได้ไปเข้าร่วมงานปราศรัยกับผู้สนับสนุนที่แคปิตอลวันอารีนา ซึ่งเป็นสนามกีฬาในร่มในกรุงวอชิงตัน นับเป็นการปราศรัยใหญ่ในกรุงวอชิงตันครั้งแรกของทรัมป์ หลังจากที่เคยปราศรัยเรียกร้องผู้สนับสนุนให้ยกขบวนไปอาคารรัฐสภาเมื่อวันที่ 6 มกราคม 2564 คัดค้านที่เขาพ่ายแพ้ให้แก่นายโจ ไบเดนในการเลือกตั้งปี 2563 สนามกีฬาแห่งนี้ยังจะเปิดให้ผู้คนได้เข้าชมงานพิธีสาบานตนของทรัมป์ผ่านการถ่ายทอดสดทางจอโทรทัศน์ขนาดใหญ่ เนื่องจากสภาพอากาศเลวร้ายจากอิทธิพลของกระแสลมวนขั้วโลกแผ่ปกคลุมสหรัฐ ทำให้ต้องย้ายการจัดพิธีสาบานตนจากด้านหน้าอาคารรัฐสภาเข้าไปจัดด้านใน โดยมีการวางกำลังเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยพื้นที่โดยรอบ ขณะที่ชาวอเมริกันจากทั่วประเทศเดินทางถึงกรุงวอชิงตันแล้วเพื่อร่วมงานที่เกี่ยวข้องกับพิธีสาบานตนของทรัมป์ หลายคนผิดหวังที่พลาดโอกาสได้ร่วมพิธีสาบานตนของทรัมป์ แต่ส่วนใหญ่เข้าใจเกี่ยวกับปัญหาสภาพอากาศเลวร้าย นายทรัมป์ วัย 78 ปี จะทำพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีในเวลาเที่ยงวันของวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับเที่ยงคืนวันนี้ตามเวลาไทย ตามด้วยการกล่าวปราศรัย ซึ่งจะเป็นการประกาศแนวทางสำหรับการบริหารงานเป็นเวลา 4 ปีหลังจากนี้.-815(814).-สำนักข่าวไทย