สหประชาชาติ 9 ม.ค.- สหรัฐเตือนว่า เกาหลีเหนือกำลังได้ประโยชน์อย่างมากจากการส่งทหารเข้าไปช่วยรัสเซียสู้รบกับยูเครน เพราะจะได้ประสบการณ์ที่จะนำมาใช้ทำสงครามกับประเทศเพื่อนบ้านได้มากขึ้น
![UNSC meeting](https://tna.mcot.net/wp-content/uploads/2025/01/09/1471871/1736395684_907456-tnamcot-e1736396005334.jpg)
คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติหรือยูเอ็นเอสซี (UNSC) 15 ประเทศได้เปิดการประชุมเมื่อวานนี้เพื่อหารือในเรื่องที่เกาหลีเหนืออ้างว่า ทดสอบยิงขีปนาวุธทิ้งตัวความเร็วเหนือเสียงพิสัยกลางเมื่อวันที่ 6 มกราคม นางโดโรธี คามิลล์ เชีย รองเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำยูเอ็นกล่าวต่อที่ประชุมว่า เกาหลีเหนือกำลังได้ประโยชน์อย่างมาก เพราะจะได้รับยุทโธปกรณ์ เทคโนโลยี และประสบการณ์ในการรบจากรัสเซีย ซึ่งจะทำให้เกาหลีเหนือมีศักยภาพมากขึ้นในการทำสงครามกับประเทศเพื่อนบ้าน ขณะเดียวกันเกาหลีเหนือจะยิ่งกระหายที่จะนำสิ่งเหล่านี้ไปโฆษณาขายอาวุธและการทำสัญญาฝึกอบรมทางทหารกับประเทศอื่น ๆ
ด้านนายคิม ซง เอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือประจำยูเอ็นกล่าวโต้แย้งว่า การทดสอบขีปนาวุธดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของแผนการเสริมสร้างศักยภาพในการป้องกันประเทศของเกาหลีเหนือ และได้กล่าวหาสหรัฐว่าสองมาตรฐาน เนื่องจากระบุว่าการที่อิสราเอลสังหารหมู่ชาวปาเลสไตน์ในกาซามากกว่า 45,000 คนเป็นการป้องกันตัว
![Russia Ambassador to the U.N.](https://tna.mcot.net/wp-content/uploads/2025/01/09/1471871/1736395681_845146-tnamcot-1024x570.jpg)
ขณะที่นายวาสซิลี นีเบนเซีย เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำยูเอ็นย้ำเรื่องที่อ้างมาโดยตลอดว่า สหรัฐ เกาหลีใต้และญี่ปุ่นเป็นฝ่ายยั่วยุให้เกาหลีเหนือฝึกซ้อมทางทหาร พร้อมกับปฏิเสธข้อกล่าวหาของสหรัฐที่ว่า รัสเซียเจตนาแบ่งปันเทคโนโลยีดาวเทียมและอวกาศให้แก่เกาหลีเหนือ
ส่วนนายฮวัง จุนกุก เอกอัครราชทูตเกาหลีใต้ประจำยูเอ็นกล่าวว่า ทหารเกาหลีเหนือตกเป็นทาสของนายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ถูกล้างสมองให้สละชีพในสมรภูมิที่ห่างไกลเพื่อหาเงินให้แก่ระบอบของนายคิมและการได้รับเทคโนโลยีทางทหารล้ำสมัยจากรัสเซีย.-816(814).-สำนักข่าวไทย