ฝ่ายค้านเกาหลีใต้จะถอดถอน รก.ปธน.

South Korea floor Leader Park Chan-daeพัก ชันแด ผู้นำเสียงข้างมากในสภาเกาหลีใต้

โซล 26 ธ.ค.- พรรคฝ่ายค้านหลักของเกาหลีใต้จะยื่นร่างกฎหมายถอดถอนนายกรัฐมนตรีที่ทำหน้าที่รักษาการประธานาธิบดี ขณะที่ทนายความของอดีตรัฐมนตรีกลาโหมยืนยันจำเป็นต้องใช้กฎอัยการศึก


นายพัก ชันแด ผู้นำเสียงข้างมากในสมัชชาแห่งชาติของพรรคประชาธิปไตย ซึ่งเป็นฝ่ายค้านแถลงในวันนี้ว่า เป็นที่ชัดเจนแล้วว่า นายฮัน ด็อกซู นายกรัฐมนตรีและรักษาการประธานาธิบดีขาดคุณสมบัติหรือเจตนารมณ์ที่จะปกป้องรัฐธรรมนูญ จากการที่ยังไม่แต่งตั้งผู้พิพากษาศาลรัฐธรรมนูญในตำแหน่งที่ว่างอยู่ ทั้งที่สภาลงมติเห็นชอบผู้ได้รับการเสนอชื่อทั้ง 3 คนแล้วในวันนี้ ทั้งนี้หากนายฮันถูกถอดถอน ผู้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีคลังจะทำหน้าที่รักษาการประธานาธิบดีแทน

South Korea Prime Minister Han Duck-soo
ฮัน ด็อกซู นายกรัฐมนตรีและรักษาการประธานาธิบดี

ก่อนหน้านี้พรรคประชาธิปไตยขู่จะเสนอร่างกฎหมายถอดถอนนายฮัน หากไม่เร่งแต่งตั้งผู้พิพากษาในตำแหน่งที่ว่างอยู่ 3 คน ก่อนที่ศาลรัฐธรรมนูญจะเปิดการไต่สวนนัดแรกในวันศุกร์นี้ว่า จะถอดถอนนายยุน ซอกยอลออกจากตำแหน่งประธานาธิบดีตามที่สภามีมติถอดถอนเมื่อวันที่ 14 ธันวาคมหรือไม่ จากการที่นายยุนประกาศใช้กฎอัยการศึกเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม รัฐธรรมนูญเกาหลีใต้กำหนดให้การถอดถอนประธานาธิบดีต้องได้เสียงจากผู้พิพากษา 6 เสียง ขณะที่ศาลรัฐธรรมนูญระบุว่า สามารถตัดสินได้โดยไม่ต้องครบองค์คณะผู้พิพากษาทั้งหมด 9 คน


ex-Defence Minister, Kim Yong-Hyun speaking in National Defence meeting Nov 2024
คิม ยงฮยอน อดีตรัฐมนตรีกลาโหม

ขณะเดียวกันทนายความของนาย คิม ยงฮยอน อดีตรัฐมนตรีกลาโหมที่ถูกจับกุมโทษฐานเป็นตัวการในการประกาศใช้กฎอัยการศึก ได้แถลงกับสื่อมวลชนวันนี้ ย้ำตามที่นายคิมยืนกรานว่า จำเป็นต้องประกาศกฎอัยการศึกเพื่อส่งสัญญาณเตือนว่า พรรคการเมืองฝ่ายค้านกำลังละเมิดกระบวนการประชาธิปไตย และเพื่อกำจัดกลุ่มก้อนที่ต่อต้านรัฐ.-814,812.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

จดทะเบียนวาเลนไทน์

วาเลนไทน์คึกคัก คู่รักแห่จดทะเบียนสมรสเขตบางรัก

สำนักงานเขตบางรักคึกคักรับวาเลนไทน์ คู่รักทยอยจดทะเบียนสมรส ชื่นมื่น ปีนี้ตั้งเป้า 999 คู่ พร้อมลุ้นจับสลากรับทะเบียนสมรสทองคำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบน อากาศเย็น-หมอกตอนเช้า

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยตอนบนมีอากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า โดยมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีหมอกในตอนเช้า และมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน

ฆ่าอำพราง 3 ศพ พ่อแม่ลูก ยัดใส่รถกระบะ

สะเทือนขวัญ! ฆ่าอำพราง 3 ศพ พ่อแม่ลูก ยัดใส่รถกระบะทิ้งบ้านร้างริมถนน พื้นที่ อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร ญาติเผยหายตัวไปตั้งแต่ 12 ม.ค.68

“ไทด์ เอกพันธ์” ให้ข้อมูล DSI คดีแตงโม มั่นใจจำได้ทุกบาดแผล

“ไทด์ เอกพันธ์” เข้าให้ข้อมูล DSI คดีแตงโม ยืนยันจำได้ทุกบาดแผล มั่นใจ รอยกรีดลึกยาวโคนขาขวาด้านในไม่ใช่สาเหตุจากใบพัดเรือ ขณะที่ศาลนัดฟังคำพิพากษา 23 พ.ค.นี้