ฮอนด้า-นิสสันตั้งเป้าเจรจาควบรวมแล้วเสร็จกลางปีหน้า

Nissan and Honda press conference in Augustเครดิตภาพ : NHK

โตเกียว 23 ธ.ค.-แหล่งข่าวเผยว่า ฮอนด้าและนิสสัน ค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่ 2 แห่งของญี่ปุ่น ตกลงกันในเบื้องต้นว่า จะเจรจาเรื่องแผนการควบรวมกิจการให้แล้วเสร็จในเดือนมิถุนายน 2568


บรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงแห่งญี่ปุ่นหรือเอ็นเอชเค (NHK) รายงานอ้างแหล่งข่าวว่า ทั้งสองค่ายจะต้องรอการยืนยันจากคณะกรรมการบริหารของทั้งสองฝ่ายก่อน โดยมีแนวทางการควบรวม คือ การจัดตั้งบริษัทผู้ถือหุ้นหรือโฮลดิ้งคอมพานี(Holding Company) ซึ่งจะกลายเป็นกิจการรถยนต์ที่มียอดขายมากเป็นอันดับ 3 ของโลก คาดว่า ฮอนด้าจะเป็นผู้เสนอชื่อประธานโฮลดิ้งคอมพานี รวมถึงตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายต่าง ๆ ขณะเดียวกันคาดว่า ผู้บริหารของมิตซูบิชิมอเตอร์สจะเข้าร่วมการหารือด้วย เนื่องจากมิตซูบิชิมอเตอร์สมีนิสสันเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ที่สุด

ในการควบรวมกิจการนี้ ทั้งสองบริษัทหวังว่า จะเอื้อให้ดำเนินกิจการได้คล่องตัวมากขึ้น และร่วมกันแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในการพัฒนายานยนต์ไฟฟ้าหรืออีวี (EVs) และยานยนต์ขับเคลื่อนได้เอง นอกจากนี้ยังจะร่วมกันพัฒนาด้านซอฟท์แวร์ด้วย ปัจจุบันฮอนด้ามีมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด หรือมาร์เก็ตแคป มากกว่า 40,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (มากกว่า 1.36 ล้านล้านบาท) ส่วนนิสสันมีมาร์เก็ตแคปราว 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 341,470 ล้านบาท).-812(814).-สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทุจริตยาโรงพยาบาลทหารผ่านศึก

รวบ “พ.อ.หญิง-แพทย์หญิง” เครือข่ายทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ตำรวจ ปปป. และ ป.ป.ช. จับ “พ.อ.หญิง” และ “ แพทย์หญิง” เครือข่ายทุจริตยาโรงพยาบาลทหารผ่านศึก พบเส้นเงินเชื่อมโยง 10 ล้านบาท

ซบพรรคกล้าธรรม

“เอกราช” จ่อซบ “กล้าธรรม” ยันไม่ถึงขั้นแตกหัก “อนุทิน-ภท.”

“เอกราช” เตรียมย้ายซบ “กล้าธรรม” เพื่อความสบายใจในการทำงาน ยันไม่ถึงขั้นแตกหักกับ “อนุทิน-ภูมิใจไทย” คาดเตรียมขับออกเร็วๆ นี้ เผยผูกพันกับ “ธรรมนัส ” กว่า 10 ปี

ไฟไหม้ท้ายรถบัสทัศนศึกษา นักเรียน-ครู ปลอดภัย

หวิดเกิดเหตุสลด รถบัสทัศนศึกษากำลังกลับโรงเรียน เกิดไฟไหม้ท้าย โชคดีอพยพทัน นักเรียนชั้น ป.6 ทั้ง 35 คน กับครู 7 คน ปลอดภัย

รวบไรเดอร์-วิน จยย.รุมทำร้ายนักท่องเที่ยวต่างชาติ

ไรเดอร์ร่วมกับวิน จยย. รุมทำร้ายนักท่องเที่ยวชาวเยอรมันจนน่วม ตำรวจตามจับได้ 3 คน ยังอ้างรุมทำร้ายโดยไม่รู้ที่มาที่ไป คิดว่าชายต่างชาติทำร้ายคนไทย ทนไม่ได้จึงเข้าช่วย

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนร้อนจัดบางพื้นที่-กทม.ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนถึงร้อนจัด ส่วนภาคใต้มีฝนน้อย กรุงเทพฯ-ปริมณฑล อากาศร้อนกับมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

เปิดปฏิบัติการ “สยบนาคี” จุดจบแก๊งทุจริตยา

ตำรวจสอบสวนกลาง พร้อมเจ้าหน้าที่ ป.ป.ท. ป.ป.ช. บุกรวบแพทย์หญิง และเครือข่ายทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก พบข้อมูล ไปจ้างคนที่มีสิทธิเบิกราชการ หัวละ 1,000 เข้ามารับยา ก่อนเอาไปปล่อยต่อเม็ดละ 20 บาท โกยเงินเข้ากระเป๋า 60 ล้าน ทำมาแล้ว 8 ปี

ศาล รธน.รับวินิจฉัย “ภูมิธรรม-ทวี” แทรกแซง กกต. คดีฮั้ว สว.

ศาลรัฐธรรมนูญสั่งรับวินิจฉัย “ภูมิธรรม-ทวี” ฝ่าฝืนจริยธรรม เหตุใช้อำนาจหน้าที่แทรกแซง กกต. กรณีดีเอสไอรับคดีฮั้ว สว. เป็นคดีพิเศษ แต่ไม่สั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ หากผิดหลุดตำแหน่ง ให้ยื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาภายใน 15 วัน

ย้ายด่วน หัวหน้า อช.หมู่เกาะสิมิลัน เร่งสอบปมขายตั๋วไม่โปร่งใส

อธิบดีกรมอุทยานฯ สั่งย้ายด่วน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน หลัง ป.ป.ช. สุ่มตรวจสอบการจำหน่ายตั๋วที่เกาะสี่และเกาะแปด โดยไม่แจ้งล่วงหน้า พบการจำหน่ายตั๋วส่อไม่โปร่งใส