ฝ่ายขวาเยอรมนีเรียกร้องส่งกลับผู้อพยพ

Far-right protesters march through Magdeburg after Christmas market attack

มัคเดอบวร์ค 22 ธ.ค. – กลุ่มผู้ประท้วงฝ่ายขวาจัดนับร้อยคนเดินขบวนไปตามถนนอย่างสงบในเยอรมนี เรียกร้องให้ส่งกลับผู้อพยพ หลังเกิดเหตุผู้ต้องสงสัยที่ผู้อพยพขับรถพุ่งใส่ฝูงชนในตลาดคริสต์มาส


การชุมนุมมีขึ้นในเมืองมัคเดอบวร์ค รัฐแซกโซนี-อันฮัลต์ ทางตอนกลางของเยอรมนีเมื่อช่วงค่ำวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น ผู้ชุมนุมเรียกร้องให้ส่งกลับผู้อพยพ หลังเกิดเหตุผู้ต้องสงสัยที่เป็นจิตแพทย์ชาวซาอุดีอาระเบีย ขับรถพุ่งใส่ฝูงชนในตลาดคริสต์มาสของเมืองนี้เมื่อค่ำวันศุกร์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 5 คน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บมากกว่า 200 คน

ด้านอัยการเมืองมัคเดอบวร์คเผยว่า ผู้ต้องสงสัยที่สื่อในเยอรมนีระบุว่าคือนายทาเลบ เอ  น่าจะก่อเหตุเพราะไม่พอใจกับนโยบายของทางการเยอรมนีเกี่ยวกับผู้ลี้ภัยชาวซาอุดีอาระเบีย แต่ยังต้องสอบสวนหามูลเหตุจูงใจที่แน่ชัดต่อไป


เหตุการณ์นี้อาจจุดกระแสถกเถียงร้อนแรงขึ้นในสังคมเยอรมนีว่าด้วยเรื่องความมั่นคงและผู้อพยพก่อนที่เยอรมนีจะมีการเลือกตั้งระดับประเทศในเดือนกุมภาพันธ์ 2568 ผลการหยั่งเสียงพบว่าพรรคการเมืองสายขวาจัดมีแนวโน้มจะทำคะแนนได้ดี

กระทรวงมหาดไทยเยอรมนีมีคำเตือนประชาชนเมื่อเดือนพฤศจิกายนให้ระมัดระวังอันตรายในเดินเที่ยวตลาดคริสต์มาส เพราะอาจตกเป็นเป้าในการก่อเหตุของกลุ่มหัวรุนแรงได้ เช่นเมื่อ 8 ปีที่แล้วที่มีคนร้ายขับรถบรรทุกพุ่งชนผู้คนในตลาดคริสต์มาสกลางกรุงเบอร์ลิน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 12 ราย บาดเจ็บอีกหลายสิบคน.-820(814).-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

งานบอล “ธรรมศาสตร์-จุฬาฯ” ครั้งที่ 75 ล้อการเมืองจัดเต็ม

ฟุตบอลประเพณี “ธรรมศาสตร์-จุฬาฯ” ครั้งที่ 75 เริ่มแล้ว ล้อการเมืองจัดเต็ม หลังอัดอั้นมา 5 ปี เหน็บ “รักวัวให้ผูก รักลูกให้เป็นรัฐมนตรี” หุ่น “พิธา-ทักษิณ” วิวาห์ล่ม ปล่อยประชาชนลอยแพ จำลอง “แก้รัฐธรรมนูญ” ถามแก้ชาติไหน บอกกูที

ไฟไหม้บ้านอาจารย์ ม.ดัง ภรรยาวัย 69 ดับสลด

ระทึกกลางดึก! ไฟไหม้บ้านอาจารย์มหาวิทยาลัยชื่อดัง ภรรยาวัย 69 ปี หนีไม่ทัน ดับสลด คาดต้นเพลิงเกิดจากแบตเตอรี่รถจักรยานไฟฟ้าระเบิด

ระทึก! แผงเหล็กเวทีถล่ม ขณะ “ซาบีดา” เปิดงานที่ยโสธร

ระทึก! แผงเหล็กเวทีถล่ม ขณะ “ซาบีดา” เปิดงานที่ จ.ยโสธร เจ้าตัวบาดเจ็บเล็กน้อย โชว์สปิริตเปิดงานต่อ ด้าน สส.ยโสธร ภท. เจ็บหนัก กระดูกสันหลังแตก

ข่าวแนะนำ

เตรียมเปิดภาพบาดแผล “แตงโม” ถูกแทง พรุ่งนี้

ดีเอสไอคาดรู้ผลเก็บข้อมูลตาม GPS เรือ ภายใน 2 สัปดาห์ ด้าน “ปานเทพ” พอใจการเก็บรวบรวมข้อมูลวันนี้ เตรียมเปิดหลักฐานภาพบาดแผล “แตงโม” ถูกแทง

“ภูมิธรรม” ส่งหนังสือประท้วง “เขมร” โผล่ร้องเพลงปลุกใจ

“ภูมิธรรม” ไม่สบายใจ “เขมร” โผล่ร้องเพลงปลุกใจ แสดงสัญลักษณ์บนปราสาทตาเมือนธม ส่งหนังสือประท้วง ไม่อยากให้เป็นประเด็นขัดแย้ง

นายกฯ ลงพื้นที่ทะเลน้อย รับปากแก้ปัญหาตื้นเขิน-กำจัดวัชพืช

“นายกฯ แพทองธาร” ลงพื้นที่ทะเลน้อย พัทลุง ป้อนหญ้าควายทะเล รับปากแก้ปัญหาตื้นเขิน-กำจัดวัชพืช ลั่นทำให้หมดทุกพื้นที่ไม่มีเลือก ปลื้มชาวบ้านอวยผลงาน “ทักษิณ” สร้างถนน-สะพานเชื่อมพัทลุง-สงขลา อ้อน แหลงใต้ไม่เป็นยังรักอยู่ไหม ดีใจได้ฟังปัญหาจากปาก ปชช. สัญญาจะกลับไปทำการบ้านเพิ่ม บอกถ้าคนไทยรวย รัฐบาลก็เข้มแข็ง ขณะที่ชาวบ้านแห่ให้กำลังใจ ตะโกน “นายกฯ สู้สู้”