เชิดสิงโตท้าความสูง ฉลอง 25 ปีมาเก๊ากลับสู่จีน

Macao stages aerial lion dance to mark 25th anniversary of return to China

มาเก๊า 18 ธ.ค.- คณะเชิดสิงโตแสดงการเชิดสิงโตบนลานนอกอาคารที่ความสูง 233 เมตรของมาเก๊าทาวเวอร์ เพื่อฉลองโอกาสครอบรอบ 25 ปี ที่มาเก๊ากลับสู่การปกครองของจีนเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2542


สถานีโทรทัศน์ซีซีทีวี (CCTV) ของทางการจีนแพร่ภาพมุมสูง เห็นผู้เชิดสิงโตหลากสีสันทั้ง 8 คู่ แสดงการเชิดสิงโตไปตามลานวงกลมที่อยู่รอบอาคาร ทั้งหมดเชิดไปตามจังหวะเสียงกลองและฉาบอย่างคึกคักสนุกสนานและท้าความสูง โดยมีสายสลิงรั้งตัวไว้เพื่อความปลอดภัย ก่อนจะพร้อมใจกันนั่งลงโดยหันหัวสิงโตออกนอกอาคาร เพื่อปล่อยแผ่นป้ายคำอวยพรภาษาจีนออกมาจากปากสิงโต

Macao stages aerial lion dance to mark 25th anniversary of return to China
Macao stages aerial lion dance to mark 25th anniversary of return to China

ซีซีทีวีระบุว่า การเชิดสิงโตเป็นประเพณีที่แพร่หลายในมาเก๊า โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากมาเก๊าที่เป็นอาณานิคมของโปรตุเกสตั้งแต่ปี พ.ศ.2100 กลับสู่การปกครองของจีนในฐานะเขตบริหารพิเศษเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2542 การเชิดสิงโตที่เคยเป็นการแสดงตามท้องถนนกลายเป็นกีฬายอดนิยม และมีคนรุ่นใหม่จำนวนมากเข้ารับการฝึกฝนตั้งแต่เด็กเพื่อสืบสานประเพณี นอกจากนี้การเชิดสิงโตยังได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมาเก๊าในปี 2563 ด้วย.-814.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

“พีช” หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายแล้ว

“นายกเบี้ยว” พร้อมลูกชาย หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายก่อนแล้ว จึงฝากจดหมายขอโทษไว้ ด้าน “กัน จอมพลัง” ยอมถอย ให้สองฝ่ายพูดคุย แต่ต้องเป็นรูปธรรม

นักธรณีคาดดินยุบตัว เพราะเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง

นักธรณีวิทยาลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุดินยุบตัว กินพื้นที่กว่า 4 ไร่ เบื้องต้นคาดเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง ทำให้ดินยุบตัวเป็นวงกว้าง

ก.อุตฯ เตรียมส่งตรวจเหล็กตึก สตง. เพิ่ม 21 เม.ย.

ก.อุตสาหกรรม กางผลตรวจเหล็กตึก สตง.ถล่ม รอบแรก ก่อนส่งตรวจเพิ่มอีก 40 ท่อน 21 เม.ย. ย้ำผิดคือผิด! ผู้ผลิต-จนท.มีเอี่ยว เตรียมปิดเทอม

พายุฝนพัดต้นยางอายุร่วม 100 ปี ทับโรงครัววัดพังราบ

พายุฝนลมกระโชกแรง ซัดต้นยางอายุร่วม 100 ปี วัดนางเหลียว ล้มทับโรงครัวพังเสียหาย ชาวบ้านในงานศพตื่นตระหนก วิ่งหนีกระเจิง