ทูร์เคียเปิดด่านให้ชาวซีเรียกลับประเทศ

Turkey President Erdogan

อังการา 10 ธ.ค.- ประธานาธิบดีเรเจป ทายยิป แอร์โดอานของทูร์เคียหรือตุรกีเผยว่า ทูร์เคียกำลังเปิดประตูด่านด้านซีเรีย เพื่อให้ผู้อพยพชาวซีเรียหลายล้านคนเดินทางกลับประเทศบ้านเกิดได้อย่างปลอดภัยและโดยสมัครใจ


ประธานาธิบดีแอร์โดอานแถลงหลังเสร็จสิ้นการประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันจันทร์ว่า ทูร์เคียเคยเรียกร้องให้แก้ไขความขัดแย้งในซีเรียด้วยการเจรจา แต่ถูกระบอบการปกครองเดิมปฏิเสธอย่างโอหัง ประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาดของซีเรียที่ถูกโค่นล้มได้หลบหนีและทิ้งประเทศไว้ข้างหลัง ปล่อยให้คนเกือบ 1 ล้านถูกสังหารหมู่ และคน 12 ล้านคนต้องอพยพ เมืองต่าง ๆ ถูกทำลายเหลือแต่ซาก ขณะนี้เมื่อซีเรียกลับมามีเสถียรภาพ การเดินทางกลับซีเรียโดยสมัครใจ ปลอดภัย และมีเกียรติก็จะเพิ่มขึ้น เขาเชื่อว่า ความรู้สึกโหยหาประเทศของพี่น้องชาวซีเรียตลอด 13 ปีที่ผ่านมาจะทยอยจบสิ้นลงในเวลานี้ และเริ่มเห็นสัญญาณเหล่านี้แล้ว จึงได้เปิดประตูด่านยายลาดอว์ในจังหวัดฮาไต ทางตอนใต้สุดของทูร์เคีย เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางไม่ให้ติดขัด รอยเตอร์รายงานว่า ด่านแห่งนี้อยู่ใกล้กับพรมแดนด้านตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรีย ถูกปิดตั้งแต่ปี 2556 เนื่องจากมีการสู้รบใกล้พรมแดน

ผู้นำทูร์เคียกล่าวด้วยว่า ทูร์เคียไม่ต้องการดินแดนหรืออธิปไตยของประเทศอื่น เป้าหมายเดียวของปฏิบัติการข้ามพรมแดน คือ ปกป้องมาตุภูมิและประชาชนจากการโจมตีของกลุ่มก่อการร้าย ดังนั้นทั้งกองกำลังพรรคคนงานเคอร์ดิสสถานหรือพีเคเค (PKK) รวมถึงเครือข่ายในซีเรีย และกลุ่มรัฐอิสลามจึงไม่ใช่หุ้นส่วน แต่เป็นปรปักษ์ของทูร์เคีย.-814.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทุจริตยาโรงพยาบาลทหารผ่านศึก

รวบ “พ.อ.หญิง-แพทย์หญิง” เครือข่ายทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ตำรวจ ปปป. และ ป.ป.ช. จับ “พ.อ.หญิง” และ “ แพทย์หญิง” เครือข่ายทุจริตยาโรงพยาบาลทหารผ่านศึก พบเส้นเงินเชื่อมโยง 10 ล้านบาท

ซบพรรคกล้าธรรม

“เอกราช” จ่อซบ “กล้าธรรม” ยันไม่ถึงขั้นแตกหัก “อนุทิน-ภท.”

“เอกราช” เตรียมย้ายซบ “กล้าธรรม” เพื่อความสบายใจในการทำงาน ยันไม่ถึงขั้นแตกหักกับ “อนุทิน-ภูมิใจไทย” คาดเตรียมขับออกเร็วๆ นี้ เผยผูกพันกับ “ธรรมนัส ” กว่า 10 ปี

ไฟไหม้ท้ายรถบัสทัศนศึกษา นักเรียน-ครู ปลอดภัย

หวิดเกิดเหตุสลด รถบัสทัศนศึกษากำลังกลับโรงเรียน เกิดไฟไหม้ท้าย โชคดีอพยพทัน นักเรียนชั้น ป.6 ทั้ง 35 คน กับครู 7 คน ปลอดภัย

รวบไรเดอร์-วิน จยย.รุมทำร้ายนักท่องเที่ยวต่างชาติ

ไรเดอร์ร่วมกับวิน จยย. รุมทำร้ายนักท่องเที่ยวชาวเยอรมันจนน่วม ตำรวจตามจับได้ 3 คน ยังอ้างรุมทำร้ายโดยไม่รู้ที่มาที่ไป คิดว่าชายต่างชาติทำร้ายคนไทย ทนไม่ได้จึงเข้าช่วย

ข่าวแนะนำ

โจรชิงทอง 160 บาท ไม่รอด

ตำรวจใช้เวลาไม่ถึง 3 วัน ตามทองรูปพรรณ 160 บาท มูลค่ากว่า 7 ล้านบาทได้แล้ว พบคนร้ายเป็นทหารอากาศ มีความนิ่ง เลือดเย็น สารภาพที่เลือกเส้นใหญ่ๆ เพราะไม่ต้องการเอาไปขายต่อ แต่จะเอาไปหลอมก่อนนำกลับมาขาย

ศาลออกหมายจับผู้ต้องสงสัยฆาตกรรม “มินนี่” คาห้องพักหรู

ศาลออกหมายจับผู้ต้องสงสัยฆาตกรรมหญิงชาวไทยในห้องพักคอนโดฯ ย่านทองหล่อ เร่งติดตามตัวดำเนินคดีตามกฎหมาย

นายกฯ โพสต์เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ โอกาสครั้งใหญ่

นายกฯ โพสต์ข้อความโครงการเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ โอกาสครั้งใหญ่ ยกระดับการท่องเที่ยว-กระตุ้นเศรษฐกิจของไทย

ผ่านร่างธุรกิจสถานบันเทิง

ครม.เห็นชอบร่าง พ.ร.บ.ธุรกิจสถานบันเทิงฯ กาสิโนไม่เกิน 10%

“จิรายุ” เผย ครม.เห็นชอบร่าง พ.ร.บ.ธุรกิจสถานบันเทิงฯ ตามข้อเสนอของกฤษฎีกา พร้อมส่งสภาฯ พิจารณาต่อไป ยืนยันเน้นลงทุนเพื่อการท่องเที่ยวเป็นหลัก “กาสิโน” ต้องไม่เกิน 10% ของเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ ทั้งหมด