ศาลเวียดนามพิพากษายืนโทษประหารเศรษฐินีชื่อดัง

ฮานอย 3 ธ.ค. – ศาลเวียดนามพิพากษายืนตามคำตัดสินศาลชั้นต้นที่ให้ประหารชีวิต “เจือง เหม ลาน” เศรษฐินี นักธุรกิจหญิงด้านอสังหาริมทรัพย์ โดยศาลไม่รับคำอุทธรณ์ในความผิดฐานยักยอกทรัพย์และการทุจริตให้สินบน ในคดีฉ้อโกงที่เป็นที่สนใจของประชาชนเนื่องจากมีความเสียหายเป็นมูลค่าสูงถึง 12,000 ล้านดอลลาร์


ลาน เป็นประธานหญิงของบริษัทพัฒนาที่ดินและอสังหาริมทรัพย์ “กลุ่มวัน ถิงห์ ฟัต โฮลดิ้งส์” (Van Thinh Phat Holdings) ถูกศาลตัดสินเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาลงโทษประหารชีวิตเธอในคดีที่ถือเป็นคดีทุจริตฉ้อโกงที่ใหญ่ที่สุดเป็นประวัติการณ์ของเวียดนาม

วีเอ็นเอ็กซ์เพรสส์ หนังสือพิมพ์ออนไลน์ของเวียดนามรายงานว่า ศาลสูงของเมืองโฮจิมินห์ ทางใต้ของเวียดนาม ลงความเห็นว่า ไม่มีหลักฐานที่จะลดโทษประหารชีวิตที่เธอได้รับ รายงานระบุว่า หากเธอสามารถคืนเงิน 3 ใน 4 ของเงินที่เธอยักยอกไป ก็มีความเป็นไปได้ที่จะมีการลดโทษจากการประหารชีวิตมาเป็นจำคุกตลอดชีวิต


ทางด้านเวียดนามเน็ต หนังสือพิมพ์ออนไลน์ของทางการเวียดนามรายงานอ้างคำกล่าวของอัยการในระหว่างที่ศาลพิจารณาคำอุทธรณ์ว่า ผลจากการกระทำของนางลาน ทำให้เกิดคดีที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนและจำนวนเงินที่มีการยักยอกไปนั้น ก็เป็นมูลค่าสูงเป็นประวัติการณ์และไม่สามารถนำมาคืนได้ การกระทำของนางลานยังกระทบกับสังคมในหลาย ๆ ด้าน ตลาดการเงินและเศรษฐกิจของเวียดนาม ในขณะที่สื่อของทางการเวียดนามรายงานอ้างทนายความของนางลานที่กล่าวว่า มีหลายกรณีที่เป็นเหตุให้บรรทาโทษให้กับนางลานได้ เช่น เธอให้การรับสารภาพความผิดด แสดงความเสียใจในการกระทำและคืนเงินบางส่วนที่ยักยอกไป แต่อัยการกล่าวว่า ยังไม่เพียงพอ

นางลานยังถูกตัดสินลงโทษจำคุกตลอดชีวิตเมื่อเดือนตุลาคมในอีกคดีหนึ่ง จากความผิดฐานทุจริตเพื่อให้ได้ครอบครองอสังหาริมทรัพย์ ฟอกเงินและโอนเงินข้ามประเทศอย่างผิดกฎหมาย.-813.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

คนร้ายลอบวางระเบิด 2 พ่อลูก ครู ตชด. เสียชีวิต

คนร้ายลอบวางระเบิด ถนนศรีสาคร-จะแนะ จ.นราธิวาส รถกระบะของครูใหญ่โรงเรียน ตชด. และลูกชาย ขับผ่านมา พลิกคว่ำหลายตลบ ก่อนบุกมาจ่อยิงซ้ำจนเสียชีวิต เจ้าหน้าที่เชื่อกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง หวังสร้างสถานการณ์ความปั่นป่วนในพื้นที่

หนาวจัด

อ.น้ำหนาว เพชรบูรณ์ หนาวจัด -3 องศาฯ

อ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ หนาวจัด ติดลบ 3 องศาฯ ทำให้เกิดแม่คะนิ้งเกาะตามพื้นและหลังคารถ ส่วนแม่ค้าเสื้อผ้ามือสองชาวโคราช แจกเสื้อกันหนาวชาวบ้านฟรี หลังอุณหภูมิในพื้นที่แตะ 10 องศาฯ

“ตระกูลม่วงศิริ” ยกทีมซบพรรคเพื่อไทย

“ตระกูลม่วงศิริ” ยกทีมซบพรรคเพื่อไทย ด้าน “ธีรรัตน์” ต้อนรับกลับบ้านเก่า มองเป็นเรื่องน่ายินดีช่วยทำงานให้สำเร็จ ขณะที่ สก.ปชป.-ไทยสร้างไทย มาด้วย

แก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกคนใกล้ชิด “เปิ้ล นาคร” สูญเงิน 6 ล้านบาท

แก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกครอบครัวคนใกล้ชิด “เปิ้ล นาคร” สูญเงิน 6 ล้านบาท พบพฤติการณ์คล้ายแก๊งหลอก “ชาล็อต ออสติน”

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ร่วมถ่ายภาพกับดาราดัง ใช้ กม.สมรสเท่าเทียม

นายกฯ ร่วมถ่ายภาพประวัติศาสตร์กับดาราดัง ประกาศยินดีไทยใช้กฎหมายสมรสเท่าเทียม ขอบคุณทุกฝ่ายร่วมผลักดัน ลั่นวันนี้สำเร็จแล้ว นี่คือความภูมิใจของคนไทย

เศร้า ฝังศพ “พ่อ-ลูก” ครู ตชด. เหยื่อวางระเบิด

ประชาชน-ตำรวจตระเวนชายแดน นับพันคน ร่วมพิธีฝังศพ 2 พ่อลูก ครู ตชด. เหยื่อผู้ก่อความไม่สงบลอบวางระเบิดในพื้นที่ จ.นราธิวาส

หมายจับผู้มีพระคุณ

ออกหมายจับผู้มีพระคุณจ้าง “เอ็ม กองเรือ” สังหารอดีต สส.กัมพูชา

ตำรวจเร่งล่า “สมหวัง” ผู้มีพระคุณของ “เอ็ม กองเรือ” หลังศาลออกหมายจับใช้จ้างวานสังหาร “ลิม กิมยา” อดีต สส.ฝ่ายค้านกัมพูชา