แห่ยกเลิกลงทุนในกลุ่มธุรกิจใหญ่อินเดียที่สหรัฐฟ้องติดสินบน

Billionaire Gautam Adani of India's Adani Group indicted in US bribery caseโกตัม อดานี

นิวเดลี 26 พ.ย. – ทางการหลายประเทศและนักลงทุนหลายรายพากันยกเลิกหรือระงับการลงทุนในอดานีกรุ๊ป (Adani Group) ซึ่งเป็นกลุ่มธุรกิจใหญ่ของอินเดียที่ผู้บริหารถูกทางการสหรัฐฟ้องร้องเรื่องติดสินบน


อดานีกรุ๊ปก่อตั้งขึ้นในปี 2531 โดยนายโกตัม อดานี วัย 62 ปี ที่ได้รับการจัดอันดับจากนิตยสารฟอร์บส์ให้เป็นมหาเศรษฐีอันดับที่ 22 ของโลกด้วยทรัพย์สิน 69,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2.43 ล้านล้านบาท) อัยการสหรัฐเผยเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายนว่า ได้ฟ้องร้องนายอดานีและผู้บริหารหลายคนในข้อหาติดสินบนและฉ้อโกง

คำฟ้องระบุว่า ผู้ถูกกล่าวหาได้ตกลงในช่วงปี 2563 ถึง 2567 ว่าจะจ่ายสินบนราว 265 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 9,217 ล้านบาท) ให้แก่เจ้าหน้าที่รัฐบาลอินเดีย เพื่อให้อดานีกรีนเอนเนอร์จี ซึ่งเป็นบริษัทในเครือได้รับสัญญาจัดซื้อจัดจ้างเรื่องการผลิตพลังงานแสงอาทิตย์ ที่คาดว่าจะทำให้บริษัทได้กำไรมากถึง 2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 69,565 ล้านบาท) เป็นระยะเวลา 20 ปี นอกจากนี้ยังระดมทุนมากกว่า 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 104,347 ล้านบาท) ผ่านการกู้เงินและออกหุ้นกู้ในช่วงเวลาดังกล่าวด้วยการให้ข้อมูลเท็จและบิดเบือนแก่ประชาชน


Adani Power
ธุรกิจผลิตไฟฟ้าของอดานีกรุ๊ป
Adani Airports
ธุรกิจสนามบินของอดานีกรุ๊ป
Adani gas station
ธุรกิจสถานีบริการน้ำมันของอดานีกรุ๊ป

อดานีกรุ๊ปปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมดว่าไร้มูล แต่เรื่องนี้ทำให้บริษัทในเครือที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ 10 แห่งสูญเสียมูลค่าตลาดไปถึง 33,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.15 ล้านล้านบาท) และยังทำให้ทางการหลายประเทศและนักลงทุนหลายรายพากันยกเลิกหรือระงับการลงทุน

โททาลเอนเนอร์ยี่ส์ ผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ของฝรั่งเศสที่ถือหุ้นร้อยละ 20 ในอดานีกรีนเอนเนอร์จี ประกาศว่าจะไม่ลงทุนในอดานีกรุ๊ปอีกต่อไป ขณะที่บรรษัทเงินทุนเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐกำลังทบทวนผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับแผนการให้สินเชื่อ 550 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 19,130 ล้านบาท) แก่โครงการพัฒนาท่าเรือในศรีลังกาที่มีอดานีกรุ๊ปเป็นเจ้าของบางส่วน เช่นเดียวกับศรีลังกาที่จะทบทวนโครงการของอดานีกรุ๊ปทั้งหมด

ด้านเคนยาประกาศยกเลิกกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างมูลค่ามากกว่า 2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 69,565 ล้านบาท) เพื่อพัฒนาท่าอากาศยานหลักของประเทศ ซึ่งคาดว่าอดานีกรุ๊ปจะได้สัญญานี้ และยกเลิกความเป็นหุ้นส่วนระยะเวลา 30 ปีระหว่างกระทรวงพลังงานเคนยากับอดานีเอนเนอร์จีโซลูชันส์ที่เพิ่งลงนามไปเมื่อเดือนตุลาคม.-814.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รถทัวร์โดยสารชนท้ายเทรลเลอร์ เสียชีวิต-บาดเจ็บจำนวนมาก

รถทัวร์โดยสารชนท้ายรถบรรทุกเทรลเลอร์ บนถนนสาย 304 จังหวัดปราจีนบุรี ทำให้ไฟลุกไหม้รถทัวร์โดยสาร เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บจำนวนมาก

ชาวบ้านยอมรับค่าเยียวยาหลังละ 1 หมื่นบาท จากเจ้าของที่ดิน

ชาวบ้านยอมรับการเยียวยา บ้านละ 1 หมื่นบาท จากเจ้าของที่ดินใน จ.ระยอง หลังถมที่สูงมิดหลังคาของเพื่อนบ้าน และรับปากจะเร่งแก้ไขให้ทันหน้าฝนที่จะถึงนี้ แต่ชาวบ้านยังหวั่นใจ หากแก้ไขไม่ทันก็ยังจะเดือดร้อน น้ำจะไหลลงมาบ้านที่อยู่ต่ำกว่า

“พีช” หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายแล้ว

“นายกเบี้ยว” พร้อมลูกชาย หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายก่อนแล้ว จึงฝากจดหมายขอโทษไว้ ด้าน “กัน จอมพลัง” ยอมถอย ให้สองฝ่ายพูดคุย แต่ต้องเป็นรูปธรรม

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง อากาศร้อนจัดบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง อากาศร้อนจัดบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศร้อนถึงร้อนจัด ส่วนภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล อากาศร้อนโดยทั่วไป โดยมีฝนฟ้าคะนอง 10%

รวบทันควัน คนร้ายบุกเดี่ยวชิงเงินธนาคาร

จับแล้ว คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารกลางเมืองเชียงใหม่ ได้เงินสดกว่า 40,000 บาท ก่อนวิ่งหลบหนี ล่าสุดจนมุมตำรวจรวบตัวได้ที่ศาลาริมทางข้างถนน

โป๊ปฟรังซิส สิ้นพระชนม์แล้ว ขณะพระชนมายุ 88 พรรษา

สำนักวาติกัน แถลงผ่านทางโทรทัศน์ของสำนักวาติกันว่า สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิกและพระประมุขแห่งนครรัฐวาติกันสิ้นพระชนม์แล้วในวันนี้