สส.รัสเซียชี้ “ไบเดน” เสี่ยงทำให้เกิดสงครามโลกครั้งที่ 3

Butina Maria Russian lawmakerมาเรีย บูทีนา ปี 2564 เครดิตภาพ : Rodrigo Fernández

มอสโก 18 พ.ย.- สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) รัสเซียชี้ว่า รัฐบาลประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐกำลังเสี่ยงทำให้เกิดสงครามโลกครั้งที่ 3 หากอนุญาตให้ยูเครนใช้อาวุธของสหรัฐโจมตีลึกเข้ามาในดินแดนของรัสเซีย


มาเรีย บูทีนา สส.หญิงรัสเซียวัย 36 ปี ที่เคยถูกคุมขังในสหรัฐนาน 15 เดือนในปี 2561 ข้อหาทำหน้าที่เป็นตัวแทนรัสเซียโดยไม่ขึ้นทะเบียน แสดงความเห็นกับรอยเตอร์ในวันนี้ว่า รัฐบาลไบเดนพยายามจะทำให้สถานการณ์รุนแรงไปจนถึงขีดสุดในขณะที่ยังมีอำนาจ เธอหวังอย่างสูงว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐจะล้มเลิกการตัดสินใจดังกล่าวหากเกิดขึ้นจริงตามที่เป็นข่าว เพราะมีความเสี่ยงสูงมากที่จะทำให้เกิดสงครามโลกครั้งที่ 3 ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่มีใครต้องการ

สส.หญิงรัสเซียกล่าวเรื่องนี้ หลังจากรอยเตอร์รายงานเมื่อวันอาทิตย์อ้างเจ้าหน้าที่สหรัฐ 2 คน และแหล่งข่าว 1 คนว่า รัฐบาลไบเดนได้ตัดสินใจอนุญาตให้ยูเครนใช้อาวุธที่ผลิตโดยสหรัฐโจมตีลึกเข้าไปในดินแดนของรัสเซีย ขณะที่หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์ของสหรัฐก็รายงานเช่นเดียวกัน


New York Times reports on Biden allows Ukraine to use its weapons on Russia

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียเตือนเมื่อเดือนกันยายนว่า หากชาติตะวันตกอนุญาตให้ยูเครนใช้อาวุธของตะวันตกโจมตีรัสเซีย จะเท่ากับว่าสมาชิกองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือหรือนาโต สหรัฐ และประเทศในยุโรป ได้เข้ามาข้องเกี่ยวกับสงครามยูเครนโดยตรง เนื่องจากจะต้องใช้โครงสร้างพื้นฐานและบุคลากรทางทหารของนาโตในการเล็งและยิงขีปนาวุธ ต่อมาผู้นำรัสเซียกล่าวในเดือนตุลาคมว่า กระทรวงกลาโหมรัสเซียกำลังหาหนทางตอบโต้ที่แตกต่างออกไป ในกรณีที่สหรัฐและนาโตช่วยยูเครนโจมตีลึกเข้ามาในรัสเซียด้วยขีปนาวุธพิสัยไกลของตะวันตก.-814.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง