ประชุมสุดยอด “คอป29” เห็นต่างเรื่องงบช่วยโลกร้อน

บากู, 15 พ.ย. – ตัวแทนระดับสูงจากทั่วโลกสร็จสิ้นการหารือในการประชุมรัฐภาคีอนุสัญญาว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของสหประชาชาติสมัยที่ 29 หรือ คอป29 ซึ่งยังคงดำเนินอยู่ที่กรุงบากู ประเทศอาเซอร์ไบจาน โดยยังเห็นต่างเรื่องงบแก้โลกร้อน


บรรดาผู้นำและตัวแทนจากประเทศและดินแดนประมาณ 80 แห่งร่วมการประชุมระดับสุดยอดเป็นเวลา 2 วัน ระหว่างวันที่ 11-12 พฤศจิกายนที่ผ่านมา วาระสำคัญคือการกำหนดเป้าหมายใหม่สำหรับปี 2025 และการบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือประเทศกำลังพัฒนาต่อสู้กับภาวะโลกร้อน โดยผู้นำจากประเทศกำลังพัฒนา และประเทศเกาะขนาดเล็กต่าง ๆ ในมหาสมุทรแปซิฟิก เรียกร้องให้เพิ่มงบประมาณอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งอยู่ที่ประมาณ 1.3 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า 3.4 ล้านล้านบาท ตามข้อตกลงปารีสว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ที่ต้องมีการลงขันกันภายในปี 2035 แต่สมาชิกสหภาพยุโรปและประเทศพัฒนาแล้วอื่น ๆ ระบุถึงความจำเป็นในการขยายฐานผู้สนับสนุน และเรียกร้องให้เศรษฐกิจเกิดใหม่ช่วยแบกรับต้นทุนด้วยเช่นกัน ขณะที่จีนและประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่อื่น ๆ เรียกร้องให้ประเทศพัฒนาแล้วจ่ายเงินก่อน ซึ่งผู้เข้าร่วมการประชุมจะเจรจาต่อไป เพื่อรับรองแถลงการณ์ผลการประชุมในวันที่ 22 พฤศจิกายน

ด้านตัวแทนเจรจาของสหภาพยุโรป ยอมรับว่าที่ประชุมยังเห็นต่างในเรื่องของงบประมาณค่อนข้างมาก แต่ยืนยันว่าชาติสมาชิกอียู โดยเฉพาะเยอรมนี ฝรั่งเศส และเนเธอร์แลนด์ ยังคงเป็นแกนนำในการผลักดันข้อตกลงและนโยบายด้านการแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก แม้ผู้นำอียูหลายประเทศจะไม่ได้เข้าร่วมการประชุมสุดยอดในเวทีคอป 29 ปีนี้ก็ตาม


ขณะที่นายอันโตนิโอ กูแตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ หรือยูเอ็น บอกว่าประเทศเกาะเล็ก ๆ มีสิทธิ์เต็มที่ที่จะไม่พอใจ เนื่องจากได้รับผลกระทบหนักจากปัญหาโลกร้อน ระบุ กลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ 20 ประเทศ หรือจี20 ปล่อยก๊าซเรือนกระจกประมาณร้อยละ 80 ของการปล่อยก๊าซเรือนกระจกทั้งโลก ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ยุติธรรมและจะต้องจบลง ส่วนประธานาธิบดี อิลฮาม อาลิเยฟ ของอาเซอร์ไบจาน ประเทศเจ้าภาพประชุมคอป29 ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ประเทศหมู่เกาะของฝรั่งเศสและเนเธอร์แลนด์ที่เป็นดินแดนโพ้นทะเลในปกครองของ 2 ประเทศ ได้รับผลกระทบหนักเป็นพิเศษจากปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ.-815.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เครื่องบินภูเก็ตมุ่งหน้ามอสโก ขอลงจอดฉุกเฉินที่สุวรรณภูมิ

เที่ยวบิน 777-300ER สายการบิน Aeroflot ขึ้นจากภูเก็ตไปมอสโก เตรียมลงสุวรรณภูมิ หลังบินวนกลางทะเลอันดามันหลายชั่วโมง จากปัญหาระบบลงจอดขัดข้อง

ไข้หวัดใหญ่ระบาด

ไข้หวัดใหญ่ระบาดในสหรัฐ-เสียชีวิตแล้ว 13,000 ราย

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี รายงานว่า พบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ในฤดูกาลนี้อย่างน้อย 24 ล้านคนแล้วทั่วสหรัฐ

ตัดไฟเมียนมา

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันปลดพนักงานแล้วกว่าร้อยคน

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันออนไลน์และกลุ่มสแกมเมอร์ที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ปลดพนักงานแล้วกว่า 100 คน เนื่องจากขาดแคลนกระแสไฟฟ้า ทำให้พนักงานทยอยเดินทางออกจากท่าขี้เหล็ก กลับมาทางด่าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย อย่างต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

เข้มทางบก แก๊งลักลอบเข้าเมือง หนีไปทางน้ำ

หลังมาตรการ Seal Stop Safe ชายแดนของรัฐบาล ซึ่งเริ่มตั้งแต่ 30 มกราคม เพื่อเข้มงวด ตั้งจุดตรวจ จุดสกัดตามเส้นทางต่างๆ พบขบวนการลักลอบเข้าเมืองด้านชายแดนกาญจนบุรี ซึ่งฝั่งตรงข้ามคือ เมืองพญาตองซู ของเมียนมา เลี่ยงไปใช้เส้นทางน้ำแทน

ทองไทยใกล้เป้าหมายบาทละ 5 หมื่น

ทองไทยเข้าภาวะกระทิง เปลี่ยนแปลงคึกคักวันนี้ (11 ก.พ.) ปรับเปลี่ยน 27 รอบ เข้าใกล้ 48,000 บาทต่อบาททองคำ มองเป้าหมายถัดไปที่ 50,000 บาทต่อบาททองคำ ด้านสภาทองคำโลก ชี้การซื้อทองเป็นการลงทุนมากกว่าการใช้เป็นเครื่องประดับ ประเทศไทยก้าวขึ้นเป็นตลาดทองคำที่แข็งแกร่งในปี 67 สูงเป็นอันดับ 7 ของโลก