ตำรวจเนเธอร์แลนด์ปะทะผู้ชุมนุมสนับสนุนปาเลสไตน์

Dutch police detain pro-Palestinian protesters who defied ban after soccer unrest

อัมสเตอร์ดัม 11 พ.ย.- ตำรวจเนเธอร์แลนด์สลายการชุมนุมของกลุ่มผู้ประท้วงสนับสนุนปาเลสไตน์ที่ฝ่าฝืนคำสั่งห้ามการชุมนุมหลังเกิดเหตุทำร้ายแฟนบอลชาวอิสราเอล


กลุ่มผู้ประท้วงสนับสนุนปาเลสไตน์หลายร้อยคนรวมตัวชุมนุมกันที่จัตุรัสดามสแควร์ กลางกรุงอัมสเตอร์ดัมเมื่อวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น โดยไม่สนใจคำสั่งของกรุงอัมสเตอร์ดัมที่ห้ามการชุมนุมชั่วคราวเพื่อป้องกันเหตุการณ์รุนแรง หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเกิดเหตุการณ์ทำร้ายกลุ่มแฟนบอลชาวอิสราเอล ตำรวจระบุว่า ได้นำตัวผู้ประท้วงกว่า 100 คนออกจากพื้นที่ชุมนุม หลายคนถูกลากตัวออกไป และถูกนำตัวขึ้นรถบัสแล้วนำไปปล่อยไว้ที่ชานกรุงอัมสเตอร์ดัม ขณะที่มีผู้ประท้วง 1 คนได้รับบาดเจ็บจากการสลายการชุมนุมและถูกนำตัวขึ้นรถพยาบาล

Men attacked in Amsterdam street after reports of violence targeting Israeli football fans
เหตุการณ์คืน 7 พ.ย.67 เครดิตภาพ : X/iAnnet

ศาลกรุงอัมสเตอร์ดัมให้ความเห็นชอบคำสั่งของกรุงอัมสเตอร์ดัมที่ห้ามการชุมนุมตั้งแต่วันที่ 8 พฤศจิกายน และต่อมาทางการได้ขยายต่ออีก 4 วันไปจนถึงวันที่ 14 พฤศจิกายนนี้ เนื่องจากเกิดเหตุการณ์ทำร้ายแฟนบอลชาวอิสราเอลเมื่อคืนวันที่ 7 พฤศจิกายน หลังจบการแข่งขันระหว่างสโมสรอาแจ็กซ์ อัมสเตอร์ดัมของเนเธอร์แลนด์กับแม็คคาบี เทลอาวีฟของอิสราเอล ซึ่งฝ่ายเจ้าบ้านเอาชนะไป 5 ต่อ 0 เหตุการณ์ทำร้ายกันทำให้แฟนบอลอิสราเอลได้รับบาดเจ็บ 5 คน ผู้นำเนเธอร์แลนด์ อิสราเอล และอีกหลายประเทศพากันประณามเหตุการณ์ดังกล่าว นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮูของอิสราเอลยังมีคำสั่งให้ส่งเครื่องบิน 2 ลำไปรับชาวอิสราเอลในกรุงอัมสเตอร์ดัมเดินทางกลับประเทศด้วย.-816(814).-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รถทัวร์โดยสารชนท้ายเทรลเลอร์ เสียชีวิต-บาดเจ็บจำนวนมาก

รถทัวร์โดยสารชนท้ายรถบรรทุกเทรลเลอร์ บนถนนสาย 304 จังหวัดปราจีนบุรี ทำให้ไฟลุกไหม้รถทัวร์โดยสาร เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บจำนวนมาก

ชาวบ้านยอมรับค่าเยียวยาหลังละ 1 หมื่นบาท จากเจ้าของที่ดิน

ชาวบ้านยอมรับการเยียวยา บ้านละ 1 หมื่นบาท จากเจ้าของที่ดินใน จ.ระยอง หลังถมที่สูงมิดหลังคาของเพื่อนบ้าน และรับปากจะเร่งแก้ไขให้ทันหน้าฝนที่จะถึงนี้ แต่ชาวบ้านยังหวั่นใจ หากแก้ไขไม่ทันก็ยังจะเดือดร้อน น้ำจะไหลลงมาบ้านที่อยู่ต่ำกว่า

“พีช” หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายแล้ว

“นายกเบี้ยว” พร้อมลูกชาย หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายก่อนแล้ว จึงฝากจดหมายขอโทษไว้ ด้าน “กัน จอมพลัง” ยอมถอย ให้สองฝ่ายพูดคุย แต่ต้องเป็นรูปธรรม

ข่าวแนะนำ

รวบทันควัน คนร้ายบุกเดี่ยวชิงเงินธนาคาร

จับแล้ว คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารกลางเมืองเชียงใหม่ ได้เงินสดกว่า 40,000 บาท ก่อนวิ่งหลบหนี ล่าสุดจนมุมตำรวจรวบตัวได้ที่ศาลาริมทางข้างถนน

โป๊ปฟรังซิส สิ้นพระชนม์แล้ว ขณะพระชนมายุ 88 พรรษา

สำนักวาติกัน แถลงผ่านทางโทรทัศน์ของสำนักวาติกันว่า สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิกและพระประมุขแห่งนครรัฐวาติกันสิ้นพระชนม์แล้วในวันนี้

Pope inaugurated the Holy Year on Christmas Eve on December 24, 2024

เปิดพระประวัติโป๊ปฟรังซิส

วาติกัน 21 เม.ย.- เว็บไซต์ข่าวโทรทัศน์ซีเอ็นบีซี (CNBC) ของสหรัฐ เปิดพระประวัติที่น่าสนใจ 10 ประการของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิกและพระประมุขแห่งนครรัฐวาติกัน ที่สิ้นพระชนม์วันนี้ (21 เม.ย.68) ขณะมีพระชนมายุ 88 พรรษา ประการที่ 1 ทรงเป็นพระสันตะปาปาลาตินอเมริกันและเยสุอิตคนแรก สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส มีพระนามเดิมว่า ฮอร์เก มาริโอ เบร์โกกลิโอ ประสูติวันที่ 17 ธันวาคม 2479 ที่กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา เป็นพระสันตะปาปาลาตินอเมริกันคนแรกของพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก แตกต่างจากผู้ที่เคยดำรงตำแหน่งพระสันตะปาปาเกือบ 200 คน ซึ่งส่วนใหญ่มาจากอิตาลี ทรงมาจากนอกทวีปยุโรปในฐานะพระสันตะปาปาพระองค์ที่ 266 และเป็นนักบวชคณะเยสุอิตคนแรกที่ขึ้นดำรงตำแหน่งพระสันตะปาปา ประการที่ 2  ทรงมีพื้นเพมาจากอิตาลี แม้ว่าสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสประสูติในอาร์เจนตินา แต่ท่านมีมรดกทางชาติพันธุ์จากอิตาลี จากการที่บิดามารดาเป็นผู้อพยพชาวอิตาลี บิดาทำงานเป็นนักบัญชีในทางรถไฟ ขณะที่มารดาอุทิศตนให้กับการเลี้ยงลูกทั้ง 5 คน ประการที่ 3 ทรงศึกษาด้านเคมีและปรัชญา สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสศึกษาปรัชญาและมีปริญญาโทในด้านเคมีจากมหาวิทยาลัยบัวโนสไอเรส ทรงศึกษาในโรงเรียนเทคนิคและได้ฝึกอบรมเป็นช่างเทคนิคเคมี ก่อนเข้าเรียนที่โรงเรียนสอนศาสนาแห่งอัครสังฆมณฑลบิญญา เดโวโต […]