จีนให้ความสำคัญกับเมียนมาในการทูตกับประเทศเพื่อนบ้าน

คุนหมิง 8 พ.ย. – นายกรัฐมนตรีหลี่ เฉียง ของจีน ระบุในวันพุธว่า ในการสานสัมพันธ์ทางการทูตกับประเทศเพื่อนบ้านของจีนนั้น จีนได้ให้ความสำคัญในการพัฒนาความสัมพันธ์กับเมียนมาโดยเสมอมา และจะสนับสนุนเมียนมาในการเลือกเส้นทางการพัฒนาที่เหมาะสมกับเงื่อนไขของตนเองอยู่เสมอ


สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า นายหลี่ กล่าวข้อความข้างต้นระหว่างพบปะกับพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ประธานสภาบริหารแห่งรัฐของเมียนมา ซึ่งเดินทางเยือนนครคุนหมิง มณฑลอวิ๋นหนาน (ยูนนาน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน เพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำแผนงานความร่วมมือทางเศรษฐกิจในอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง (GMS) ครั้งที่ 8 ระหว่างวันที่ 6-7 พฤศจิกายนนี้

(ภาพซินหัว: นายหลี่ เฉียง นายกรัฐมนตรีจีน พบปะหารือกับพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ประธานสภาบริหารแห่งรัฐของเมียนมา ซึ่งเดินทางมาร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำแผนงานความร่วมมือทางเศรษฐกิจในอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง (GMS) ครั้งที่ 8 ในนครคุนหมิง มณฑลอวิ๋นหนานทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน วันที่ 6 พ.ย. 2024)

นายหลี่ระบุว่า จีนสนับสนุนเมียนมาในการส่งเสริมการปรองดองและการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง และพร้อมที่จะทำงานร่วมกับเมียนมาเพื่อพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจจีน-เมียนมา ภายใต้กรอบความร่วมมือหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางที่มีคุณภาพสูง


นายหลี่เรียกร้องให้ทั้งสองฝ่ายเสริมสร้างความร่วมมือด้านการศึกษา วัฒนธรรม และการท่องเที่ยว เพิ่มการแลกเปลี่ยนระดับท้องถิ่น ตลอดจนร่วมกันปราบปรามอาชญากรรมข้ามพรมแดน อาทิ การพนันออนไลน์และการฉ้อโกงทางโทรคมนาคม ขณะเดียวกัน หลี่ยังแสดงความหวังว่าเมียนมาจะรับรองความปลอดภัยของบุคลากร สถาบัน และโครงการของจีนในเมียนมา

ด้านพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย กล่าวว่า เมียนมาขอบคุณจีนสำหรับความช่วยเหลืออันมีค่าต่อการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของเมียนมา ตลอดจนการรับมือภัยพิบัติทางธรรมชาติ พร้อมกล่าวว่าเมียนมาชื่นชมบทบาทเชิงบวกของจีนในการส่งเสริมสันติภาพและการปรองดองในเมียนมา และเมียนมาจะดำเนินการทุกวิถีทางในการรับรองความปลอดภัยของบุคลากร สถาบัน และโครงการของจีน

เนื่องในโอกาสครบรอบ 75 ปีการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างเมียนมากับจีนในปี 2025 เมียนมาจะใช้โอกาสนี้ เสริมสร้างมิตรภาพทวิภาคีและกระชับความร่วมมือในสาขาต่างๆ อาทิ เศรษฐกิจ การค้า การลงทุน การเกษตร การลดความยากจน และ ชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน.-813.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ผู้เสียหายแจ้งความถูกร้านทองหลอกขายกรอบทองคำรูปสัตว์มงคล

ผู้เสียหายแจ้งความถูกร้านทองดังหลอกขายกรอบทองคำรูปสัตว์มงคล ราคารวม 1 ล้านบาท ผ่านมา 8 ปี เอะใจนำทองไปเผา สุดท้ายเป็นเพียงพลาสติก

ทวงหนี้โหด

มอบตัวแล้ว ผู้ต้องหาทวงหนี้โหดยิงดับต่อหน้าลูก

ยอมมอบตัวแล้ว ผู้ต้องหาทวงหนี้โหด บุกถึงห้องยิงดับต่อหน้าลูกชาย หนีจับแม่ค้าเป็นตัวประกัน ตำรวจพาแม่และญาติเกลี้ยกล่อมสำเร็จ ก่อนคุมตัวไปสอบสวนที่ สภ.เมืองนครปฐม

ข่าวแนะนำ

ผบ.ตร.เยี่ยมนักบินที่รอดชีวิตจากเหตุเครื่องบินตก

ผบ.ตร.เยี่ยมนักบินรอดชีวิตจากเหตุเครื่องบินเล็กตกทะเล อาการล่าสุด กระดูกใบหน้าหัก เจาะปอดใส่ท่อระบายของเสีย ไม่ได้รับการกระทบกระเทือนทางสมอง

เตือนไทยตอนบน รับมือพายุฤดูร้อน 26 เม.ย.-1 พ.ค.

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนเตรียมรับมือพายุฤดูร้อน 26 เม.ย.-1 พ.ค.นี้ ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตก และฟ้าผ่าบางพื้นที่

ผบ.ตร.สั่งดูแลครอบครัวผู้เสียชีวิต-กำชับเร่งหาสาเหตุเครื่องบิน ตร.ตก

ผบ.ตร. สั่งดูแลครอบครัวผู้เสียชีวิตจากเหตุ เครื่องบินเล็กของกองบินตำรวจ ตกใกล้หาดสนามบินหัวหิน ขณะทดสอบการบิน กำชับเร่งสืบสวนหาสาเหตุ ขณะที่นักบินอีก 1 นาย ยังมีสัญญาณชีพ