อดีตสตรีหมายเลข 1 สหรัฐวอนคนในรัฐสมรภูมิไปใช้สิทธิเลือกตั้ง

Michelle Obama tells Georgia voters

จอร์เจีย 30 ต.ค.- นางมิเชล โอบามา อดีตสตรีหมายเลข 1 สหรัฐเชิญชวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งในรัฐจอร์เจีย ซึ่งเป็นหนึ่งใน 7 รัฐสมรภูมิ ให้ออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งว่า คะแนนเสียงของคนในรัฐนี้จะชี้ชะตาอนาคตประเทศ


นางโอบามา วัย 60 ปี ภริยาของนายบารัก โอบามา ประธานาธิบดีคนที่ 44 ของสหรัฐ ขึ้นเวทีหาเสียงที่เมืองแอตแลนตา ซึ่งเป็นเมืองเอกของรัฐจอร์เจียเมื่อคืนวันอังคารตามเวลาท้องถิ่นว่า การเลือกตั้งกระทบต่อชีวิตทุกคน เพราะประเด็นสำคัญต่าง ๆ ตั้งแต่เรื่องสาธารณสุข ไปจนถึงสิทธิในการเจริญพันธุ์ ล้วนเดิมพันอยู่ในการเลือกตั้ง ดังนั้นหากต้องการให้ชีวิตและอนาคตดีขึ้น ก็ต้องออกไปเลือกตั้ง และไปลงคะแนนให้แก่ผู้สมัครที่ดีที่สุดสำหรับเป้าหมายความต้องการของผู้ลงคะแนน

Michelle Obama tells Georgia voters

นางโอบามาชี้ถึงความสำคัญของคะแนนเสียงในรัฐจอร์เจียว่า ในการเลือกตั้งเมื่อ 4 ปีที่แล้ว ผลคะแนนการเลือกตั้งประธานาธิบดีในรัฐนี้ถูกชี้ขาดด้วยคะแนนประชาชนไม่ถึง 12,000 เสียง หากแบ่งตามเขตเลือกตั้งแล้วตกเพียงเขตละ 4 คะแนนเท่านั้น คะแนนเสียงแต่ละคะแนนจึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง หากประชาชนในรัฐนี้พร้อมใจกันออกไปใช้สิทธิกัน ก็จะสามารถชี้ชะตาผู้ที่จะเป็นประธานาธิบดีสหรัฐคนต่อไป


ข้อมูลศูนย์การเลือกตั้งของมหาวิทยาลัยฟลอริดาระบุว่า จนถึงขณะนี้มีชาวอเมริกันไปใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าแล้วมากกว่า 53 ล้านคน ก่อนหน้านี้ศูนย์นโยบายทั้ง 2 พรรค (Bipartisan Policy Center) ซึ่งเป็นหน่วยงานวิชาการในกรุงวอชิงตันคาดการณ์ว่า ในการเลือกตั้งปีนี้จะมีชาวอเมริกันผู้มีสิทธิเลือกตั้งราว 244 ล้านคน หากมีผู้ออกไปใช้สิทธิมากเป็นประวัติการณ์อีกครั้ง เช่นเดียวกับการเลือกตั้งปี 2563 ที่มีคนใช้สิทธิมากถึงร้อยละ 66.6 ก็จะมีการลงคะแนนเสียงมากกว่า 162 ล้านคะแนน.-814.-สำนักข่าวไทย  

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สร้อยเพชรโลตัส

2 รัฐมนตรี “พิชัย” ปฏิเสธ ลั่นไม่เกี่ยวรับจำนำสร้อยเพชรโลตัส

2 รัฐมนตรี “พ” ยืนยันไม่รู้เรื่องสร้อยเพชรเส้นเดียวในโลกของ เมย์-วาสนา หลังมีข่าว ดิว-อริสรา เอาไปจำนำกับรัฐมนตรีอักษรย่อ “พ”

รอง ผบก.ป.เผยพร้อมออกหมายจับ “ดิว” หากมีพฤติกรรมหลบหนี

รอง ผบก.ป. ระบุจ่อพิจารณาออกหมายจับ “ดิว” หากมีพฤติกรรมหลบหนี ส่วนผู้ครอบครองทรัพย์สิน หากไม่ส่งทรัพย์สินคืนเป็นของกลาง เสี่ยงผิด รับของโจร

ตม.เผยมีการประสานขอข้อมูล “ดิว” บินออกนอกประเทศ

ตม.เผยมีการประสานขอข้อมูล “ดิว อริสรา” บินออกนอกประเทศ พร้อมคุมตัวตามขั้นตอนหากพบผู้ถูกกล่าวหาเดินทางเข้าไทย

สพฐ.สั่งเด้ง ผอ.รร.ในกาฬสินธุ์ ถูกร้องเรียนมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม

สพฐ.สั่งเด้ง ผอ.โรงเรียนในจังหวัดกาฬสินธุ์และ ผอ.เขตพื้นที่ฯ เข้า สพฐ.ชั่วคราว หลังถูกร้องเรียน ผอ.โรงเรียน มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมกับครูในโรงเรียน

ข่าวแนะนำ

ยึดบุหรี่ไฟฟ้า

ยึดบุหรี่ไฟฟ้าซุกตู้คอนเทนเนอร์ท่าเรือแหลมฉบัง มูลค่า 21.8 ล้าน

ศุลกากร ร่วม DSI และ สตช. และ สำนักงานศุลกากรท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี ยึดบุหรี่ไฟฟ้าลักลอบนำเข้าจากต่างประเทศ กว่า 120,000 ชิ้น มูลค่ากว่า 21.86 ล้านบาท

สร้อยเพชรโลตัส

2 รัฐมนตรี “พิชัย” ปฏิเสธ ลั่นไม่เกี่ยวรับจำนำสร้อยเพชรโลตัส

2 รัฐมนตรี “พ” ยืนยันไม่รู้เรื่องสร้อยเพชรเส้นเดียวในโลกของ เมย์-วาสนา หลังมีข่าว ดิว-อริสรา เอาไปจำนำกับรัฐมนตรีอักษรย่อ “พ”

ทนายมาดามเมนี่

ทนายความ “มาดามเมนี่” พบตำรวจกองปราบ ให้ปากคำเพิ่ม

ทนายความ “มาดามเมนี่” พบตำรวจกองปราบ นำหลักฐานให้ปากคำเพิ่มเติม กรณีนักแสดงสาว “ดิว อริสรา” ยืมทรัพย์สินมูลค่ากว่า 62 ล้านบาท แล้วนำไปจำนำโดยไม่ได้รับอนุญาต