เกาหลีเหนือเรียกเกาหลีใต้ “รัฐปรปักษ์” บ่งชี้ว่ามีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

โซล 17 ต.ค. – เกาหลีเหนือกำหนดให้เกาหลีใต้เป็น “รัฐปรปักษ์” ซึ่งเป็นการยืนยันว่า การประชุมสมัชชาประชาชนสูงสุด (Supreme People’s Assembly) หรือ เอสพีเอ ที่ผ่านมา มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นไปตามคำประกาศของผู้นำเกาหลีเหนือที่ให้ยกเลิกเรื่องการรวมชาติออกจากเป้าหมายของประเทศ


สำนักข่าวกลางเกาหลี หรือ เคซีเอ็นเอ ของทางการเกาหลีเหนือรายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา กองทัพเกาหลีเหนือระเบิดทำลายถนนและทางรถไฟส่วนที่เชื่อมต่อกับเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นการกระทำที่ถูกต้องตามกฎหมายที่เกาหลีเหนือกระทำต่อ “รัฐที่เป็นปรปักษ์” ตามที่ระบุไว้ในรัฐธรรมนูญของประเทศ เคซีเอ็นเอ รายงานด้วยว่า การระเบิดถนนและทางรถไฟดังกล่าวเป็นมาตรการที่ถูกต้องและหลีกเลี่ยงไม่ได้ ในการดำเนินการตามข้อกำหนดของรัฐธรรมนูญที่ระบุอย่างชัดเจนว่า เกาหลีใต้เป็นรัฐปรปักษ์ของเกาหลีเหนือ  

เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือขอให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อลบประเด็นเรื่องการรวมชาติกับเกาหลีใต้ที่เป็นเป้าหมายในความสัมพันธ์กับเกาหลีใต้ โดยกล่าวหาว่า รัฐบาลเกาหลีใต้สมคบคิดกับสหรัฐในการหาทางทำลายระบอบการปกครองของเกาหลีเหนือ และเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ประชุมสมัชชาประชาชนสูงสุด ประชุมเป็นเวลา 2 วัน ซึ่งคาดว่าจะมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อกำหนดอย่างเป็นทางการให้เกาหลีใต้เป็นประเทศที่แยกต่างหากจากเกาหลีเหนือและเป็นศัตรูหลักของเกาหลีเหนือ สื่อของทางการเกาหลีเหนือไม่ได้รายงานเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทำให้เกิดกระแสคาดเดาว่า อาจจะมีการเลื่อนการแก้ไขรัฐธรรมนูญออกไปก่อน.-813.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ส่งชาวจีนกลับบ้าน

เสร็จสิ้นภารกิจส่ง 621 เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับจีน

จบภารกิจส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา รวม 3 วัน 13 เที่ยวบิน ส่งกลับชาวจีน 621 คน ที่เหลือต้องรอการเจรจา 3 ฝ่าย ไทย จีน และเมียนมา กำหนดแนวทางรับตัวอีกครั้ง

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง