ไต้หวันเผยจีนใช้เครื่องบินซ้อมรบในวันเดียวมากเป็นประวัติการณ์

China planes in war gameภาพจากสื่อจีน

ไทเป 15 ต.ค.- ไต้หวันแจกแจงในรายละเอียดว่า จีนได้ใช้เครื่องบินเข้าร่วมการฝึกซ้อมทางทหารในวันเดียวมากเป็นประวัติการณ์ถึง 153 ลำ หลังจากจีนประกาศเสร็จสิ้นการฝึกซ้อมล่าสุดเมื่อวานนี้


กระทรวงกลาโหมไต้หวันระบุในการแถลงความคืบหน้าประจำวันในวันนี้ เกี่ยวกับการเคลื่อนไหวทางทหารของจีนรอบไต้หวันว่า ตรวจพบเครื่องบินทหารจีนทั้งหมด 153 ลำ เพิ่มขึ้นจากที่แจ้งเมื่อเย็นวันจันทร์ว่าตรวจพบ 125 ลำ ซึ่งเป็นจำนวนมากที่สุดในวันเดียวอยู่แล้ว เครื่องบินจีน 28 ลำบินข้ามเส้นมัธยะที่เป็นเส้นแบ่งเขตแดนอย่างไม่เป็นทางการในช่องแคบไต้หวันและเป็นเส้นที่จีนไม่ยอมรับ ขณะที่เครื่องบินจีนลำอื่น ๆ ได้ฝึกซ้อมนอกชายฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ของไต้หวัน ซึ่งเป็นที่ตั้งฐานทัพอากาศใหญ่ของไต้หวัน และนอกชายฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นส่วนบนสุดของทะเลจีนใต้ นอกจากนี้ยังตรวจพบเรือของกองทัพเรือจีน 14 ลำ และเรือหน่วยยามฝั่งรวมทั้งเรือทางทหารอื่น ๆ อีก 12 ลำ

China naval ships in war game
ภาพจากสื่อจีน

นายกรัฐมนตรีจั๋ว หรงไท่ของไต้หวันกล่าวว่า การฝึกซ้อมทางทหารใด ๆ ก็ตามที่ไม่แจ้งล่วงหน้าจะก่อความวุ่นวายใหญ่หลวงให้แก่สันติภาพและเสถียรภาพของทั้งภูมิภาค การฝึกซ้อมทางทหารของจีนไม่เพียงกระทบต่อพื้นที่ใกล้เคียงของไต้หวัน แต่ยังกระทบร้ายแรงต่อสิทธิการเดินเรือสากลทั้งหมดทั้งทางน้ำและทางอากาศด้วย


กระทรวงกลาโหมจีนประกาศเมื่อวันจันทร์ว่า กองบัญชาการยุทธบริเวณภาคตะวันออกได้เสร็จสิ้นการฝึกซ้อมทางทหารชื่อจอยต์ซอร์ด-2024บี (Joint Sword-2024B) เป็นเวลา 1 วันแล้ว และออกแถลงการณ์เตือนหลังจากนั้นว่า การซ้อมครั้งล่าสุดไม่ใช่การซ้อมตามหลังจอยต์ซอร์ด-2024เอ (Joint Sword-2024A) ที่เกิดขึ้นเมื่อเดือนพฤษภาคม แต่เป็นการเพิ่มแรงกดดันต่อการเคลื่อนไหวแยกดินแดนของไต้หวัน กองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนจะดำเนินการทุกครั้งที่ไต้หวันยั่วยุเรื่องแยกตัวเป็นเอกราช จนกว่าประเด็นเรื่องไต้หวันจะได้รับการแก้ไขอย่างสมบูรณ์.-814.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

สว.ยื่นถอดถอนรัฐมนตรี

สว. จ่อยื่นถอดถอน​ “รมต.” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร

สว. ประกาศสงคราม​ เตรียมยื่นถอดถอน​ “รัฐมนตรี” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร พ่วง​ยื่นอภิปราย-แจ้งความ​-เชิญสอบใน​กมธ.​