fbpx

แพทย์อินเดียผ่าตัดก้อนผมยาว 25 ซม. ออกจากท้องหญิงสาว

อินเดีย 12 ก.ย.-แพทย์อินเดียผ่าตัดเอาก้อนผมความยาว 25 ซม. หนักเกือบ 1 กก. ออกจากท้องหญิงสาวอินเดีย


หญิงสาวชาวอินเดียวัย 20 ปี ที่ไม่ได้รับการเปิดเผยชื่อมีอาการราพันเซล ซินโดรม (Rapunzel syndrome) หรือการเสพติดการกินเส้นผม ทำให้เส้นผมเข้าไปอุดอยู่ในท้องจนกลายเป็นก้อนผมที่กระเพาะ และลำไส้ไม่สามารถย่อยได้ ปิดกั้นระบบย่อยอาหารของเธอ จนทำให้ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลในนครมุมไบ แพทย์ต้องผ่าตัดเป็นการด่วน เพื่อนำก้อนซึ่งมีความยาวทั้งสิ้นราว 25 เซนติเมตร กว้าง 12 เซนติเมตร หนัก 750 กรัม ออกจากท้อง ขณะเมื่อก้อนผมนี้ยังอุดกั้นอยู่ในท้อง เธอมีอาการอาเจียนเมื่อใดก็ตามที่รับประทานอาหาร นอกจากนี้ยังเป็นสาเหตุให้ปวดท้องมาตลอดด้วย

หนึ่งในทีมแพทย์ผู้ผ่าตัดกล่าวว่า ตอนที่วินิจฉัยอาการ แพทย์พบว่ามีก้อนปริศนาติดอยู่บริเวณช่องท้องบนของผู้ป่วย จากนั้นภาพจากการสแกนจึงปรากฏว่ามีก้อนผมขนาดมหึมาอุดอยู่ในท้อง ขดเป็นรูปกระเพาะอาหารยาวผ่านลำไส้เล็กส่วนต้น หลังเสร็จสิ้นการผ่าตัดซึ่งผ่านพ้นไปด้วยดี ผู้ป่วยรายนี้ต้องเข้ารับการตรวจสุขภาพจิต เนื่องจากเธออาจมีอาการดึงผมตัวเอง ซึ่งเป็นกลุ่มอาการย้ำคิดย้ำทำรูปแบบหนึ่ง การดึง ถอนผมหรือขนตามตัว แบบไม่รู้ตัวและหยุดไม่ได้ และกินผมที่ดึงออกมาด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าว เนื่องในวันพืชมงคล

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชานุญาตประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทานและพืชพันธุ์ต่างๆ ในวันอาทิตย์ที่ 9 พ.ค.64 และมีพิธีหว่านข้าวในแปลงนาทดลอง สวนจิตรลดา ในวันจันทร์ที่ 10 พ.ค.64 เพื่อความเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจแก่เกษตรกรทุกสาขาทั่วประเทศ

กราดยิงงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโด เสียชีวิต 6 ราย

มือปืนก่อเหตุกราดยิงกลางงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโดของสหรัฐ มีผู้เสียชีวิต 6 ราย ก่อนที่มือปืนจะปลิดชีพตัวเอง ขณะนี้ยังไม่ทราบแรงจูงใจในการก่อเหตุ