เวียดนามคาดปีนี้ส่งออกข้าวได้มากกว่า 7.6 ล้านตัน

ฮานอย 10 ต.ค. – ประธานสมาคมอาหารเวียดนามกล่าววันนี้ว่า การส่งออกข้าวของเวียดนามในปีนี้คาดว่าจะสูงกว่า 7.6 ล้านตัน


เวียดนาม ซึ่งเป็นประเทศผู้ส่งออกข้าวรายใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลกรองจากอินเดียและปรเทศไทย โดยประเทศผู้ซื้อข้าวจากเวียดนามรายใหญ่ที่สุดคือฟิลิปปินส์  ข้อมูลการค้าของรัฐบาลเวียดนามระบุว่าในช่วง 9 เดือนแรกของปีนี้ เวียดนามส่งออกข้าวได้เพิ่มขึ้นร้อยละ 8.9 เป็น 6.99 ล้านตัน เมื่อเปรียบเทียบกับปีที่แล้ว ในขณะที่รายได้จากการส่งออกข้าวในช่วงเดือนมกราคมถึงกันยายนเพิ่มขึ้นร้อยละ 23 เป็น 4,350 ล้านดอลลาร์

นายเหวียน หง็อก นัม ประธานสมาคมอาหารเวียดนามกล่าวว่า ความเคลื่อนไหวของอินเดียเมื่อไม่นานมานี้ในการผ่อนปรนข้อกำหนดเรื่องการส่งออกข้าว ไม่มีผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญกับการส่งออกของเวียดนามแต่อย่างใด โดยเขาระบุว่า ตลาดส่งออกข้าวของเวียดนามแตกต่างจากของอินเดีย เมื่อเดือนทีแล้ว อินเดียอนุญาตให้ส่งออกข้าวขาวที่ไม่ใช่พันธุ์บาสมาติและลดอัตราภาษีส่งออกข้าวนึ่งเหลือร้อยละ 10 ทำให้ราคาในตลาดโลกลดลง.-813.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่ม

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่มจากผู้เชี่ยวชาญ 22 ท่าน พร้อมให้ข้อมูลเต็มที่ ผลสอบออกมาเป็นอย่างไร ก็จะยอมรับ ย้ำเชื่อมั่นความโปร่งใส ขณะนี้ สตง.ได้ทำหนังสือแจ้งไปยัง บ.อิตาเลียนไทยฯ เพื่อให้รับผิดชอบความเสียหายทั้งหมด

ปชช.กลับบ้านสงกรานต์ แน่นสถานีขนส่งหมอชิต 2

บรรยากาศที่สถานีขนส่งฯ หมอชิต 2 ประชาชนเข้าใช้บริการแน่นขนัด บขส. ยืนยันจัดรถเสริมไว้บริการเพียงพอ พร้อมทั้งจัดจุดประสานงานจราจร ให้รถโดยสารเข้าถึงชานชาลาได้เร็วขึ้น

ไล่ล่า “บุญเกิด” มือยิง ตร.ดับ ตั้งค่าหัว 1 แสนบาท

คดีคนร้ายยิงตำรวจเสียชีวิต ขณะเข้าตรวจค้นกระท่อมภายในสวนยางพารา เจ้าหน้าที่ยังคงระดมกำลังค้นหาตัวมือยิง เชื่อยังหลบอยู่ในพื้นที่

ลุ้นปาฏิหาริย์ ช่วยแรงงานติดใต้ซากอาคาร สตง.

ภารกิจค้นหาผู้ติดค้างอาคาร สตง. ถล่ม ยังคงดำเนินต่อเนื่อง หลังพบแสงสัญญาณแห่งความหวัง ที่คาดว่ามีผู้ติดค้างสื่อสารกับเจ้าหน้าที่ได้ โดยเจ้าหน้าที่เร่งเจาะเปิดพื้นที่พร้อมเติมท่ออากาศลงไป