นายกฯ จีนเผยจีนสนับสนุนการสร้างประชาคมอาเซียนแข็งขัน

เวียงจันทน์, 10 ต.ค. — นายกรัฐมนตรีหลี่ เฉียง ของจีน เผยวานนี้ว่า จีนสนับสนุนการสร้างประชาคมอาเซียนอย่างแข็งขัน รวมถึงสถานะศูนย์กลางของอาเซียนในความร่วมมือระดับภูมิภาค และการมีบทบาทในกิจการระหว่างประเทศมากยิ่งขึ้น


จีนพร้อมแลกเปลี่ยนมุมมองเชิงลึกกับทุกฝ่ายเกี่ยวกับประเด็นความร่วมมือระดับภูมิภาคที่สำคัญ และส่งเสริมความพยายามร่วมกันในการทำให้ภูมิภาคแห่งนี้เป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญสำหรับการพัฒนาระดับโลก

นายหลี่กล่าวถ้อยคำข้างต้นในแถลงการณ์ฉบับลายลักษณ์อักษร ซึ่งเผยแพร่หลังจากหลี่เดินทางถึงท่าอากาศยานนานาชาติวัตไตของนครหลวงเวียงจันทน์เมื่อค่ำวันพุธ (9 ต.ค.) โดยหลี่จะเข้าร่วมการประชุมผู้นำว่าด้วยความร่วมมือเอเชียตะวันออก และเดินทางเยือนลาวอย่างเป็นทางการตามคำเชิญของนายสอนไซ สีพันดอน นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ซึ่งเป็นประธานอาเซียนในวาระปัจจุบัน


(ภาพซินหัว: หลี่ เฉียง นายกรัฐมนตรีจีน เดินทางถึงท่าอากาศยานนานาชาติวัตไตในนครหลวงเวียงจันทน์ของลาว วันที่ 9 ต.ค. 2024)

นายหลี่ระบุในแถลงการณ์ว่านับตั้งเริ่มต้นปี 2024 ลาวมีบทบาทนำในฐานะประธานอาเซียนตามวาระหมุนเวียน ซึ่งมุ่งเน้นความร่วมมือเชิงปฏิบัติ สร้างฉันทามติระหว่างทุกฝ่าย พร้อมผลักดันความคืบหน้าและความสำเร็จครั้งใหม่ในการสร้างประชาคมอาเซียนและความร่วมมือเอเชียตะวันออก

นายหลี่กล่าวว่าในช่วงหลายปีมานี้ จีนและลาวดำเนินความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์รอบด้านอย่างลึกซึ้งและแข็งแกร่งยิ่งขึ้นภายใต้การชี้นำของสีจิ้นผิง เลขาธิการใหญ่คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนและประธานาธิบดีจีน และทองลุน สีสุลิด เลขาธิการใหญ่คณะกรรมการกลางพรรคประชาชนปฏิวัติลาวและประธานประเทศลาว ขณะที่สายสัมพันธ์ทวิภาคีได้ก้าวเข้าสู่ยุคใหม่ของการสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกัน

ปัจจุบันจีนกำลังดำเนินการปฏิวัติรอบด้านอย่างลึกซึ้งยิ่งขึ้น และทำงานเพื่อมุ่งหน้าสู่การบรรลุเป้าหมายในร้อยปีที่สองของการสร้างจีนให้เป็นประเทศสังคมนิยมสมัยใหม่ที่มีความยิ่งใหญ่ทุกด้าน ขณะที่ลาวกำลังเริ่มต้นการเดินทางครั้งใหม่ด้วยการปฏิรูปและการเปิดกว้าง เพื่อก้าวหน้าบนแนวทางสังคมนิยมต่อไป


จีนพร้อมที่จะทำงานร่วมกับลาวเพื่อเสริมสร้างยุทธศาสตร์การพัฒนาให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น เสริมสร้างความสามัคคีและการประสานงาน และผลักดันให้เกิดความก้าวหน้าในการสร้างประชาคมจีน-ลาวที่มีอนาคตร่วมกัน เพื่อเอื้อประโยชน์ต่อประชาชนทั้งสองประเทศมากขึ้น

ในระหว่างการเยือนลาว นายหลี่จะเข้าร่วมการประชุมสุดยอดจีน-อาเซียน ครั้งที่ 27 การประชุมสุดยอดอาเซียนบวกสาม ครั้งที่ 27 และการประชุมสุดยอดเอเชียตะวันออก ครั้งที่ 19 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 9-12 ตุลาคมนี้.-813.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

สงกรานต์ภูเก็ตสุดคึกคัก นักท่องเที่ยวแห่เล่นน้ำฉ่ำ

สงกรานต์ภูเก็ตปีนี้คึกคัก หาดป่าตองเล่นสงกรานต์กันยันสว่าง ขณะที่ช่วงเช้ามีการทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระ และรำวงแบบไทย ภายใต้อุโมงค์น้ำริมชายหาด บรรยากาศครึกครื้น

สีสันปี๋ใหม่เมือง สงกรานต์ล้านนา

เริ่มแล้ว ประเพณีปี๋ใหม่เมือง หรือสงกรานต์ล้านนา ที่เชียงใหม่ ตระการตาสีสันวัฒนธรรมล้านนา พร้อมชมความงามของแม่หญิงขี่รถถีบกางจ้อง หนึ่งเดียวในไทย ขณะที่รอบคูเมืองเชียงใหม่-ลานประตูท่าแพ เล่นน้ำสงกรานต์คึกคัก

“ชัชชาติ” เผยไม่เจอสัญญาณชีพจุดพบแสงไฟ คาดกระจกสะท้อน

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” เผยไม่พบสัญญาณชีพจุดพบแสงไฟ คาดเป็นกระจกสะท้อน เร่งขุดโซนบนลดลงมาแล้วกว่า 3 เมตร ภาพรวมการรื้อซากกว่า 40%

ชวนเที่ยวงาน “สงกรานต์บ้านฉัน สีสันแบบไทย สุขไกลทั่วโลก” ณ วัดสุทัศน์

กระทรวงวัฒนธรรม โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม เชิญชวนเที่ยวงาน “สงกรานต์บ้านฉัน สีสันแบบไทย สุขไกลทั่วโลก” ณ วัดสุทัศน์