ยอดเสียชีวิตจากเรือล่มในคองโกพุ่ง 126 ราย

กินชาซา 6 ต.ค. – ยอดผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุเรือข้ามฟากขนาดใหญ่อับปางกลางทะเลสาบในประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก เพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 126 ราย


คลิปภาพเหตุการณ์ที่ผู้โดยสารบนเรือข้ามฟากอีกลำถ่ายเอาไว้ได้ แสดงให้เห็นเรือโดยสารข้ามฟากลำนี้ ซึ่งมีผู้โดยสารแน่นเต็มลำเรือเริ่มที่จะเอียงอย่างน่ากลัว ขณะแล่นไปบนทะเลสาบคีวู ซึ่งอยู่ระหว่างสาธารณรัฐคองโกกับรวันดาเมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว ก่อนที่เรือจะค่อยๆ เอียงลงและล่มก่อนจมลงสู่ใต้ทะเลสาบอย่างรวดเร็ว โดยที่ผู้โดยสารบนเรือจำนวนมากไม่สามารถหนีหรือเอาตัวรอดได้เลย ท่ามกลางเสียงร้องตะโดนด้วยความตกใจของผู้คนบนเรือโดยสารอีกลำ

ผู้ว่าการจังหวัดเซาท์คีวูให้ข้อมูลว่า จุดที่เรืออับปางอยู่ห่างจากท่าเรือในจังหวัดโกมา ที่เรือกำลังจะเข้าเทียบท่าเพียง 700 เมตรเท่านั้น เชื่อว่าบนเรือมีผู้โดยสารกว่า 450 คน ล่าสุด พบร่างผู้เสียชีวิตแล้ว 126 ราย และช่วยเหลือผู้คนขึ้นมาได้เพียง 45 คนเท่านั้น ยังมีผู้โดยสารสูญหายอีกมากกว่า 200 คน เจ้าหน้าที่กู้ภัยบอกว่าดำเนินการค้นหาผู้สูญหายมา 3 วันแล้วและยังไม่พบร่างผู้เสียชีวิตเพิ่ม เชื่อว่าร่างผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่น่าจะจมอยู่ใต้ทะเลสาบแล้ว ความหวังที่จะพบผู้รอดชีวิตเพิ่มแทบไม่มีเหลือ ส่วนสาเหตุของเรือล่มยังอยู่ระหว่างการสอบสวน แต่ผู้รอดชีวิตรายหนึ่งที่กำลังรักษาตัวเล่าว่า ขณะเกิดเหตุนั้นไม่ได้มีปัญหาคลื่นลมแรงแต่อย่างใด


ที่ผ่านมา เหตุการณ์เรือโดยสารข้ามฟากอับปางในสาธารณรัฐคองโกเกิดขึ้นบ่อยครั้ง สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการบรรทุกน้ำหนักเกิน ขณะที่ชาวบ้านบางคงแสดงความไม่พอใจรัฐบาลที่ไม่ยอมจัดการปัญหาความขัดแย้งกับกลุ่มกบฏทำให้ต้องปิดถนน ประชาชนจึงไม่มีทางเลือกในการเดินทางต้องหันไปใช้บริการเรือโดยสารกันจนแน่นขนัดเกินน้ำหนักบรรทุก.-815.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

สว.ยื่นถอดถอนรัฐมนตรี

สว. จ่อยื่นถอดถอน​ “รมต.” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร

สว. ประกาศสงคราม​ เตรียมยื่นถอดถอน​ “รัฐมนตรี” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร พ่วง​ยื่นอภิปราย-แจ้งความ​-เชิญสอบใน​กมธ.​

ส่งกลับเหยื่อคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนอีก 300 คน

วันที่สองของปฏิบัติการขนเหยื่อคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนจากเมียวดี ข้ามชายแดนไทย ส่งกลับประเทศอีก 300 คน รวม 2 วัน ส่งกลับแล้ว 500 คน เหลือพรุ่งนี้อีก 1 วัน

บุกทลายบ่อนทุนจีนเทากลางเมืองภูเก็ต

ตำรวจภูเก็ตบุกทลายบ่อน ‘กลุ่มจีนเทา’ กลางเมืองภูเก็ต รวบนักพนันชาวจีน 13 ราย พร้อมของกลางกว่า 30 รายการ พบเงินหมุนสัปดาห์เดียวกว่า 5 ล้านบาท