จีนพบคางคกมีเขาพันธุ์ใหม่ในมณฑลกว่างตง

กว่างโจว 4 ต.ค. — คณะนักวิจัยของจีนค้นพบคางคกมีเขา (horned toad) สายพันธุ์ใหม่ที่ถูกตั้งชื่อว่าบูเลโนฟรีย์ส เปเป (Boulenophrys pepe) ในเขตอนุรักษ์ธรรมชาติเหลียนซาน ปี่เจี้ยซาน มณฑลกว่างตง (กวางตุ้ง) ทางตอนใต้ของจีน


สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า คางคกมีเขาสายพันธุ์ใหม่ถูกค้นพบในป่าใบกว้างไม่ผลัดใบที่ระดับความสูง 490-540 เมตร ซึ่งมีสภาพแวดล้อมลำธารบนภูเขาและชั้นใบไม้ร่วงหล่นที่หลอมรวมกลายเป็นระบบถิ่นที่อยู่อาศัยแบบย่อยที่หลากหลาย

หลิน สือซือ หนึ่งในสมาชิกของทีมวิจัย กล่าวว่าคางคกชนิดนี้มีลักษณะเด่นตรงมีริมฝีปากที่พองอวบอิ่ม ซึ่งแตกต่างจากสายพันธุ์ใกล้เคียงในพื้นที่เดียวกันอย่างมีนัยสำคัญ


หลินกล่าวว่าคางคกบูเลโนฟรีย์ส เปเป ไวต่อการเปลี่ยนแปลงของระบบนิเวศป่าไม้เป็นอย่างมาก และการค้นพบสายพันธุ์คางคกใหม่นี้ช่วยเพิ่มความเข้าใจเกี่ยวกับความหลากหลายทางชีวภาพ และสะท้อนว่าความพยายามของจีนในการอนุรักษ์ปกป้องระบบนิเวศป่าไม้บนภูเขานั้นได้ผลลัพธ์ที่ดีมาก

อนึ่ง ผลการวิจัยซึ่งนำโดยวิทยาลัยโพลีเทคนิควิศวกรรมปกป้องสิ่งแวดล้อมกว่างตงและสถาบันอื่นๆ ได้รับการเผยแพร่ในวารสารวิชาการนานาชาติซูแท็กซา (Zootaxa) ฉบับล่าสุด.-813.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

นักธรณีคาดดินยุบตัว เพราะเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง

นักธรณีวิทยาลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุดินยุบตัวกินพื้นที่กว่า 4 ไร่ เบื้องต้นคาดเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง ทำให้ดินยุบตัวเป็นวงกว้าง

ก.อุตฯ เตรียมส่งตรวจเหล็กตึก สตง. เพิ่ม 21 เม.ย.

ก.อุตสาหกรรม กางผลตรวจเหล็กตึก สตง.ถล่ม รอบแรก ก่อนส่งตรวจเพิ่มอีก 40 ท่อน 21 เม.ย. ย้ำผิดคือผิด! ผู้ผลิต-จนท.มีเอี่ยว เตรียมปิดเทอม

พายุฝนพัดต้นยางอายุร่วม 100 ปี ทับโรงครัววัดพังราบ

พายุฝนลมกระโชกแรง ซัดต้นยางอายุร่วม 100 ปี วัดนางเหลียว ล้มทับโรงครัวพังเสียหาย ชาวบ้านในงานศพตื่นตระหนก วิ่งหนีกระเจิง

ลุยรื้อถอนต่อเนื่องเข้าวันที่ 24 จนท.ทำงานหนักตลอด 24 ชม.

เดินหน้ารื้อถอนอาคาร สตง.ถล่ม เข้าสู่วันที่ 24 เจ้าหน้าที่ทำงานตลอด 24 ชม. เพื่อให้เสร็จตามแผน ขณะที่ภารกิจค้นหาผู้ติดค้างยังคงดำเนินต่อเนื่อง