“ไบเดน” ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายเฮอริเคน “เฮลีน” ถล่ม

เซาท์แคโรไลนา 3 ต.ค. – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐตรวจเยี่ยมพื้นที่ประสบภัยพายุเฮอริเคนเฮลีนในรัฐเซาท์แคโรไลนา ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดจากเฮอริเคนลูกนี้พุ่งเป็นกว่า 180 ราย สูญหายอีกหลายร้อยคน


ประธานาธิบดีไบเดน เดินทางลงพื้นที่รัฐเซาท์แคโรไลนาเมื่อวานนี้ เพื่อประเมินความเสียหายที่เกิดจากเฮอริเคนเฮลีน มีผู้ว่าการรัฐเซาท์แคโรไลนา ให้การต้อนรับไบเดนเมื่อเดินทางมาถึง และสรุปเกี่ยวกับความพยายามในการฟื้นฟูรัฐให้ไบเดนได้รับทราบ ก่อนทั้งคู่จะนั่งเฮลิคอปเตอร์ตรวจดูพื้นที่ประสบภัยทั่วเมืองกรีนวิลล์ รัฐเซาท์แคโรไลนา ซึ่งไบเดนมีโอกาสพบปะพูดคุยกับเหยื่อน้ำท่วมด้วย นอกจากนี้ นายไบเดนยังได้รับทราบรายงานสรุปเกี่ยวกับปฏิบัติการฟื้นฟูในเมืองราลี รัฐนอร์ทแคโรไลนา ที่อยู่ติดกัน ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยยังคงค้นหาผู้รอดชีวิตตามภูเขาในรัฐแห่งนี้

ยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดจากพายุเฮอริเคนเฮลีน ที่พัดถล่มพื้นที่หลายรัฐทางตะวันออกเฉียงใต้ของสหรัฐเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว อยู่ที่อย่างน้อย 180 ราย ในจำนวนนี้เกือบครึ่งหนึ่งอยู่ในรัฐนอร์ทแคโลไรนา ที่ผู้ประสบภัยหลายคนบอกว่า เผชิญฝนตกหนักต่อเนื่องเพียง 2-3 วัน แต่มีปริมาณน้ำฝนมากเท่ากับฝนตก 6 เดือน หลายฝ่ายคาดว่าผู้เสียชีวิตที่เกี่ยวกับเฮอริเคนเฮลีน อาจเพิ่มขึ้นอีก เนื่องจากยังคงมีผู้สูญหายอีกหลายร้อยคน


นายไบเดนประกาศสถานการณ์ภัยพิบัติครั้งใหญ่ในหลายรัฐอย่างรวดเร็ว ซึ่งทำให้ผู้รอดชีวิตจะหได้รับความช่วยเหลือต่าง ๆ จากรัฐบาลกลาง ทำเนียบขาวยังได้โทรศัพท์พูดคุยกับเจ้าหน้าที่หลายร้อยคนทั้งในรัฐนอร์ทแคโรไลนา, จอร์เจีย, เซาท์แคโรไลนา และฟลอริดาด้วย ซึ่งแม้ผู้ว่าการรัฐหลายรัฐจะมาจากรีพับลิกัน แต่ไบเดนบอกว่าเวลานี้ไม่ใช่เรื่องการเมือง แต่เป็นเรื่องของชาวอเมริกันทุกคนที่ต้องช่วยเหลือและดูแลกัน เพื่อเร่งพลิกฟื้นให้ทุกอย่างกลับมาเป็นปกติโดยเร็ว.-815.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผ่าไชน่า เรลเวย์ คว้า 3 โครงการรัฐในภูเก็ต

เหตุการณ์ตึก สตง.ถล่ม กลายเป็นปฐมบทในการปูพรมตรวจสอบบริษัท ไชน่า เรลเวย์ หลังพบเป็นผู้ชนะการประมูลโครงการก่อสร้างตึก สตง. และโครงการรัฐหลายแห่งทั่วประเทศ ล่าสุดที่ จ.ภูเก็ต ตรวจพบ 3 โครงการ และหนึ่งในนั้นกำลังมีปัญหาก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน

มหาสงครามโลก

นักวิชาการชี้ “มหาสงครามโลกครั้งที่ 3” เกิดแน่ถ้าโลกยังตึงเครียด

นักวิชาการด้านความมั่นคงและการต่างประเทศระดับแนวหน้าของไทย มีความเห็นตรงกันว่า หากผู้นำชาติมหาอำนาจไม่เร่งลดระดับความตึงเครียดสถานการณ์โลก

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว หลังอยู่ปฏิบัติภารกิจค้นหา-กู้ชีพ สนับสนุนกู้ภัยไทย เหตุตึก สตง.ถล่ม กว่า 1 สัปดาห์

ธรรมชาติใต้ดินเปลี่ยนไป หลังแผ่นดินไหว 1 สัปดาห์

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่งแรงสั่นสะเทือนในหลายพื้นที่ของภาคเหนือ แม้บนพื้นผิวดินจะไม่ได้สร้างความเสียหายมากนัก แต่พบความเปลี่ยนแปลงสภาพใต้ดินจนเกิดปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้งหลุมยุบขนาดใหญ่ น้ำพุร้อนที่เคยพุ่งจากใต้ดินหายไป แต่น้ำตกที่แห้งในหน้าแล้งกลับมีน้ำไหลออกมา ซึ่งนักธรณีวิทยายืนยันเป็นผลพวงจากแผ่นดินไหวครั้งนี้

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่กู้ภัยตึก สตง.ถล่ม

นายกรัฐมนตรี เยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่กู้ภัย ค้นหาผู้สูญหายเหตุตึก สตง.ถล่ม พร้อมสอบถามถึงอุปสรรคในการทำงานและความต้องการเพิ่มเติม

ปรับวิธีรายงานยอดผู้เสียชีวิต ให้นิติเวชยืนยันก่อน

รองผู้ว่าฯ กทม. เผยยอดผู้เสียชีวิตเหตุตึกถล่ม ที่ผ่านการพิสูจน์อัตลักษณ์แล้ว อยู่ที่ 16 ราย และอยู่ระหว่างการค้นหาอีก 78 ราย พร้อมแจงปรับวิธีรายงานยอดผู้เสียชีวิต ให้นิติเวชยืนยันก่อน

นายกฯ วางพานพุ่มดอกไม้ถวายราชสักการะ เนื่องในวันที่ระลึกมหาจักรีบรมราชวงศ์

นายกรัฐมนตรี วางพานพุ่มดอกไม้ถวายราชสักการะพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช เนื่องในวันพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช และวันที่ระลึกมหาจักรีบรมราชวงศ์ พุทธศักราช 2568 ณ ปฐมบรมราชานุสรณ์ สะพานพระพุทธยอดฟ้า